Số người đang online : 19 CHÙA CHÂN TIÊN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA CHÂN TIÊN
post image
CHÙA CHÂN TIÊN

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định...

CHÙA CHÂN TIÊN1.     Tên di tích: Chùa Chân Tiên.
2.    Loại công trình: Văn hóa.
3.    Loại di tích: Lịch sử văn hóa.
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 138/QĐ ngày 31 tháng 01 năm 1992.
5.    Địa chỉ di tích: Thịnh Lộc- Lộc Hà- Hà Tĩnh.
6.    Tóm lược thông tin về di tích   
       Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hoá truyền thống lâu đời, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, cổ vũ tinh thần yêu nước và tình đoàn kết trong đời sống hàng ngày của người dân. Là một huyện mới thành lập nằm ở vùng bãi ngang ven biển, Lộc Hà là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử cách mạng với nhiều di tích và lễ hội. Mỗi năm trên địa bàn huyện diễn ra hàng chục lễ hội có quy mô, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân. Nhiều lễ hội truyền thống đến nay vẫn được bảo tồn và phát huy, đồng thời có một số lễ hội mới đang dần hình thành thu hút đông đảo nhân dân và du khách mọi miền. Trong đó có một số lễ hội truyền thống lớn như: Lễ hội Chùa Chân Tiên ở xã Thịnh Lộc. Lễ hội mang trong mình những ý nghĩa văn hóa, tâm linh gắn liền với lịch sử lâu bền của địa phương xã Thịnh Lộc.
       Chùa Chân Tiên là một Di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh thuộc địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1992. Hằng năm, cứ đến ngày 03/3 (âm lịch), UBND huyện phối hợp cùng UBND xã Thịnh Lộc và nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống, dân gian Chùa Chân Tiên nhằm ghi công các bậc tiền nhân trong sự nghiệp dựng và giữ nước và cầu nguyện cho phúc thái, dân an.
       Lễ hội được tổ chức có quy mô với không gian rộng, trang nghiêm, phong phú cả về nội dung lẫn hình thức nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống, dân gian. Chùa Chân Tiên là di tích thờ Đức Thánh Mẫu và Phật tổ Thích Ca Mầu Ni, nơi dừng chân của công chúa Liễu Hạnh, con gái vua Trang Vương vì không muốn bị vua cha ép gã mà sang đây tu hành. Đây cũng là địa chỉ đỏ của phong trào cách mạng những năm 1930 - 1931. Nguồn gốc xa xưa truyền lại thì Lễ hội Chùa Chân Tiên đã có từ rất lâu, ngày 3/3 âm lịch là ngày kỵ của Đức Thánh Mẫu, được nhân dân trong vùng nối tiếp truyền thống tổ chức hàng năm.
      Đây là lễ hội mang đậm nét văn hoá truyền thống, dân gian có từ lâu đời, được nhân dân luôn ngưỡng vọng. Lễ hội được tổ chức hàng năm là để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, hướng về cội nguồn, ngưỡng vọng tâm linh, thể hiện văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Sau phần lễ trang nghiêm là phần hội với các trò chơi dân gian như kéo co, cờ thẻ,… sau này còn có các trò chơi mới được tổ chức tuỳ từng năm như bóng chuyền, đua thuyền, cắm trại… Lễ hội không chỉ là nơi để nhân dân “về nguồn”, mà trong tương lai, khi gắn với việc phát triển du lịch biển ở bãi biển Thịnh Lộc, đây sẽ là nơi ngưỡng vọng về tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch biển. 
  
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử:
- Thường xuyên có kế hoạch phân công làm vệ sinh, phân công cụ thể hàng tuần Chi đội vệ sinh xung quanh khu vực Chùa, đường đi lối lại vào các ngày 02, 08, 16, 24 trong tháng.
- Chi Đoàn trường cùng với Bộ đội Z12 - Hà Tĩnh vận chuyển đá làm đường từ chân núi lên đến Chùa.
- Nhà trường thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT trong các ngày tổ chức lễ hội Chùa ( thường từ ngày 01- 03/03 âm lịch hàng năm).
- Nhà trường có kế hoạch tìm hiểu, tuyên truyền, giới thiệu góp phần xây dựng mới các công trình bổ trợ tại Chùa Chân Tiên.
- Tham mưu với địa phương xã Thịnh Lộc- Lộc Hà tu bổ, chăm sóc, vệ sinh công trình, tổ chức các hoạt động giáo dục tại khu vực di tích góp phần làm cho nơi này ngày một sạch đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
- Vào ngày 25/2 âm lịch hàng năm Đoàn thanh niên, Đội TNTP HCM của nhà trường đến Chùa để tham quan, nghe đại diện nhà Chùa báo cáo lịch sử hình thành, phát triển của Chùa Chân Tiên.

 

8. Đề xuất kiến nghị:
- Các ngành các cấp quan tâm nâng cấp, tôn tạo Chùa ngày càng  đẹp hơn.
9. Thông tin về nhà trường:
-   Họ và tên hiệu trưởng : Lê Thị Hồng Hà
     Chuyên ngành đào tạo: Ngữ Văn, năm tốt nghiệp đại học: 2006
     ĐT cố định: 0393 843;  ĐT Di động 0944 713 648
-   Họ và tên Tổng phụ trách Đội : Nguyễn Thị Hoài Thanh
    Chuyên ngành đào tạo : Nhạc, năm tốt nghiệp 2003.
-   Địa chỉ trường: Trường THCS Thịnh Lộc- Lộc Hà- Hà Tĩnh.
      ĐT cố đinh: 0393 843 218.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil