Số người đang online : 19 NHÀ CỤ MAI KÍNH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ CỤ MAI KÍNH
post image
NHÀ CỤ MAI KÍNH

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 575/QĐ-BVHTT...

NHÀ CỤ MAI KÍNH 
1.    Tên di tích:  Nhà cụ Mai Kính
2.    Loại công trình: Nhà
3.    Loại di tích: Lịch sử văn hóa
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 575/QĐ-BVHTT ngày 14 tháng 7 năm 1990 của Bộ Văn hoá Thông tin
5.    Địa chỉ: xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh
6.    Tóm lược thông tin về di tích.
        Di tích nhà cụ Mai Kính, nơi thành lập tỉnh Đảng bộ Hà Tĩnh tháng 9 năm 1930, thuộc thôn Bùi Xá, xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Di tích nhà cụ Mai kính là di tích lịch sử cách mạng nơi đây đã từng chứng kiến sự thành lập chi bộ Đảng Tân Việt của huyện Thạch Hà vào tháng 2/1927 và là địa điểm hội họp in ấn tài liệu của Đảng Tân Việt, đồng thời là nơi trung tâm để các tổ chức Đảng bắt mối liên lạc hoạt động trong vùng.
Tháng 3-1930 chi bộ Đảng cộng sản ở Phù Việt được thành lập trên cơ sở Đảng Tân Việt, làng Phù Việt trở thành căn cứ địa. Lúc này trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phong trào cách mạng đang lên mạnh mẽ, do đó cần phải có một tổ chức, một đường lối và nghị quyết rõ ràng đó là tỉnh Đảng bộ Hà Tĩnh. Nhà cụ Mai Kính được chọn làm địa điểm Đại hội thành lập Tỉnh uỷ Hà Tĩnh vào ngày 15,16/9/1930. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành tỉnh Đảng bộ Hà Tĩnh gồm 6 đồng chí trong đó có Mai Kính chủ nhân ngôi nhà. Bản thân Cụ là một thanh niên yêu nước trở thành một Đảng viên Cộng Sản từng giữ chức vụ Bí thư tỉnh uỷ Hà Tĩnh, uỷ viên xứ uỷ Trung kỳ năm 1930-1931. Cụ bị bắt giam và bị tù đầy từ năm 1932 đến 1940 tại nhà lao Buôn Mê Thuột, sau đó cụ được ra tù và trở lại hoạt động và bị bắt lần thứ hai, kết án chung thân.
Nhà cụ Mai Kính trở thành trụ sở chính thức của Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, từ ngôi nhà này nhiều chỉ thị nghị quyết truyền đơn của Tỉnh uỷ đã được truyền đi để chỉ đạo phong trào đấu tranh trong phong trào cách mạng 1930-1931 và Xô Viết Nghệ Tĩnh. Riêng làng Phù Việt trong phong trào Xô Viết Nghệ- Tĩnh được mệnh danh là Làng Đỏ, kẻ thù đã phải công nhận “Đây là vườn ươm và nơi đào tạo chỉ huy cộng sản”.
Ngôi nhà cụ Mai Kính do thân sinh cụ Mai Kính làm từ năm 1920. Đến năm 1927 khi cụ Mai Kính xây dựng gia đình được ông bà nhượng lại. Từ khi xây dựng ngôi nhà đến khi Đại hội tỉnh Đảng bộ chính thức họp ở đây, ngôi nhà vẫn giữ nguyên như cũ. Trong phong trào Xô- Viết Nghệ Tĩnh, thực dân Pháp tìm mọi cách triệt hạ làng Đỏ Phù Việt, ngôi nhà được bà con chuyển cất dấu ở nơi khác. Năm 1935 khi Cụ Mai Kính ở tù về, nhân dân dựng lại ngôi nhà trên nền cũ. Tồn tại qua quá trình lịch sử, trải qua bao biến cố thăng trầm, chịu mọi tác động của thiên nhiên và con người, vốn dĩ ngôi nhà có kiến trúc gỗ, lá tre, giữa một vùng quê có khí hậu khắc nghiệt, hiện nay di tích đang bị xuống cấp, đòi hỏi phải thường xuyên chống xuống cấp để bảo tồn và gìn giữ lâu dài.
0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil