Số người đang online : 20 NHÀ THỜ HỌ PHAN HUY - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ THỜ HỌ PHAN HUY
post image
NHÀ THỜ HỌ PHAN HUY

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3777/QĐ/BT...

NHÀ THỜ HỌ PHAN HUY
1. Tên di tích: Nhà thờ họ Phan Huy
2. Loại công trình: Nhà thờ
3. Loại di tích: Di tích lịch sử văn hóa.
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3777/QĐ/BT ngày 23/12/1995.
5. Địa chỉ di tích: Xã Thạch Châu – Lộc Hà – Hà Tĩnh.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
       Nhà thờ họ Phan Huy thuộc xã Thạch Châu – huyện Lộc Hà, xưa là làng Thu Hoạch, tống Canh Hoạch, huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An. Nhân dân ở đây từ xưa đã rất nổi tiếng hiếu học, mặc dù đời sống gặp nhiều khó khăn nhưng lúc nào cũng có người học hành đỗ đạt cao. Tiêu biểu nhất là dòng họ Phan Huy có bề dày lịch sử và truyền thống hiếu học, có nhiều người cống hiến xuất sắc cho đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Dòng họ Phan Huy là một chi thuộc họ Phan ở Việt Nam, một trong những dòng họ giàu truyền thống văn chương và khoa bảng từ thế kỷ 18.
       Dòng họ Phan Huy đến nay đã định cư ở đây 300 năm, với 18 đời nhưng vẫn giữ được truyền thống văn hiến của mình. Đến đời thứ 7 Phan Huy Cẩn là người đậu Tiến sỹ đầu tiên của dòng họ Phan Huy thời Hậu Lê (1754), ông là người có công lớn trong việc xây dựng nhà thờ họ Phan Huy. Tiếp nối truyền thống là Phan Huy Ích con trai trưởng sinh năm 1750 nổi tiếng thông minh, năm 1771 đậu khoa thi Hương trường Nghệ, năm sau 1775 ông đậu chế khoa Đồng Tiến Sỹ. Năm 1779, em trai ông là Phan Huy Ôn cũng đậu Tiến sỹ. Như vậy cả 3 cha con cùng đậu đại khoa và làm quan cùng một triều đình. Nhưng càng làm quan to càng thấy triều đình rỗng nát và vô nhân đạo nên đến năm 1787 Phan Huy Ích đã từ quan với nhà Hậu Lê và đã dời nhà từ làng Thu Hoạch ra làng Sài Sơn, Trấn Sơn Tây. Tại đó hình thành nên chi họ Phan ở Sài Sơn. Ở xứ Nghệ, dòng họ này đã được xem là một nhánh góp phần hình thành nên Hồng Sơn văn phái. Ở trấn Sơn Tây, hai dòng họ thông gia Phan Huy và Ngô Thì là những dòng họ nổi tiếng đóng góp nhiều công lao trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
       Nhà Lê mất, vua Quang Trung lên ngôi lấy việc bang giao với Trung Hoa làm hệ trọng nên mời Phan Huy Ích ra làm việc với Ngô Thì Nhậm và ông đã có những đóng góp to lớn trong công việc ngoại giao của nhà Tây Sơn sau chiến tranh. Khi nhà Tây Sơn mất, vua Gia Long lên ngôi, ông lại được mời ra làm công việc ngoại giao và khi xong việc ông lại cáo quan về quê dạy học. Cuộc đời Phan Huy Ích trải qua nhiều biến cố nhưng trong bối cảnh lịch sử ấy ông quả là một nho sỹ chân chính, sự nghiệp sáng tác văn thơ chính trị ngoại giao của ông để lại cho người đời sau đáng để cho lịch sử ghi nhớ và quê hương tự hào.
        Tiếp nối truyền thống gia đình dòng họ Phan Huy trong những giai đoạn sau có nhiều nhân vật rất nổi tiếng trong đó phải kể đến Phan Huy Chú nhà sử học lừng danh. Ông là con của Phan Huy Ích, ông thi không đỗ cử nhân, tiến sỹ mà chỉ hai lần đậu Tú tài, nhưng ông là người học rộng, biết nhiều, sự nghiệp văn chương của ông thì thật đồ sộ và phong phú, nhưng nối bật nhất là bộ “Lịch triều hiến chương” loại chí gồm 499 quyển, 10 loại chí nghiên cứu, đây là bộ Bách khoa thư đầu tiên của Việt Nam. Tác phẩm không chỉ phản ánh kiến thức uyên bác của ông mà của cả một dòng học có nhiều bậc thức giả trí tuệ.
        Theo hậu duệ của họ thì dòng họ Phan Huy vốn có gốc là dòng họ Nguyễn Huy ờ làng Trường Lưu, xứ Nghệ. Bà Phan Thị Trừu (1694 - 1775) là người dòng họ Phan ở làng Thu Hoạch làm thiếp của ông Phan Huy Tựu (1690 - 1750) (bố của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh) ở làng Trường Lưu. Sau khi bất đồng trong gia đình, trong lúc mang thai Tiến sỹ Phan Huy Cẩn (1722 - 1789) đã bỏ về chợ Cày (nay là thị trấn Thạch Hà), lúc sinh con bà cho con mang họ của mình và lấy tên đệm là Huy, tên là Cẩn. Từ đó hình thành dòng họ Phan Huy ở làng Thu Hoạch, huyện Thiên Lộc, xứ Nghệ An (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay).
         Nhà thờ họ Phan Huy được xây dựng vào năm 1779, gồm 3 tòa Hạ, Trung và Thượng điện. Cấu trúc theo kiểu chữ tam, ngoảnh hướng Tây Nam, xung quanh có tường bao và một khuôn viên rộng có trồng các loại cây cảnh và cây ăn quả.                           
         Nhà Hạ điện gồm 3 gian bằng gỗ lim, 4 vì kèo, lợp ngói âm dương, trong đó có treo bức đại tự “Diệc thế tái đức” (tích thiện thành đức) và nhiều câu đối có ý nghĩa như câu:
“Tích thiện tư gia cơ sở đặc
Đồng hưu giữ quốc cổ kim vinh”
         Nhà Trung điện được kết cấu đơn giản gồm 3 gian nhà gỗ lim lợp ngói âm dương, tại đây có đặt bàn thờ kích thước lớn, sơn thon thiếp vàng chạm khắc công phu.
         Nhà Thượng điện cũng gồm 3 gian, 4 vì kèo bằng gỗ lim lợp ngói âm dương trên có bàn thờ và di ảnh truyền thần của 2 ông Phan Huy Cẩn và Phan Huy Ích.
7. Một số hoạt động của nhà trường đã làm trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
          Trường đã tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiều di tích lịch sử văn hóa nhà thờ họ Phan Huy để học sinh nắm được và hiểu biết hơn về dòng họ Phan Huy.
          Hàng tuần, hàng tháng trường đã tổ chức cho học sinh lao động vệ sinh khu vực nhà thờ, nhổ cỏ, tưới nước chăm sóc cây cảnh và cây ăn quả. Tổ chức từng nhóm học sinh cùng thầy cô giáo chủ nhiệm thay phiên nhau lau chùi các hiện vật, kỷ vật được lưu giữ trong nhà thờ. Trồng hoa vào các bồn hoa trong khuôn viên của nhà thờ.
          Các tiết học ngoại khóa về các môn GDCD, Lịch sử, Đoàn Đội,… thầy cô giáo thường dẫn học sinh đến nhà thờ để nghe ông Tộc trưởng kể chuyện về di tích, về lịch sử của dòng họ, từ đó học sinh có thể cảm nhận được sâu sắc hơn về các thời kỳ lịch sử của một dòng họ hiếu học.

8. Thông tin về nhà trường.
Tên trường nhận chăm sóc di tích lịch sử văn hóa hà thờ họ Phan Huy: Trường THCS Mỹ Châu – huyện Lộc Hà – tỉnh Hà Tĩnh.
-  Họ và tên Hiệu trưởng: Trần Thị Lệ Thanh
Điện thoại: 0393846793    Di động: 0978110577
Địa chỉ email: TrườngTHCSMyChâ[email protected]
- Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Thị Lệ Thu
Năm tốt nghiệp ĐH: 2009
Điện thoại: 0393846707- Di động: 01693497222
- Địa chỉ trường: THCS Mỹ Châu, Xã Thạch Châu, Huyện Lộc Hà, Tỉnh Hà Tĩnh

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil