Số người đang online : 22 CĂN CỨ VŨ QUANG CỦA KHỞI NGHĨA HƯƠNG KHÊ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CĂN CỨ VŨ QUANG CỦA KHỞI NGHĨA HƯƠNG KHÊ
post image
CĂN CỨ VŨ QUANG CỦA KHỞI NGHĨA HƯƠNG KHÊ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 3777/VH-QĐ...

CĂN CỨ VŨ QUANG CỦA KHỞI NGHĨA HƯƠNG KHÊ
1.     Tên di tích: Căn cứ Vũ Quang của khởi nghĩa Hương Khê
2.     Loại công trình: Công trình quân sự
3.     Loại di tích: Di Tích Lịch sử
4.     Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 3777/VH-QĐ ngày 23 tháng 12 năm 1995
5.     Địa chỉ di tích: Xã Hương Quang – Vũ Quang – Hà Tĩnh
6.     Tóm lược thông tin về di tích.
          Khu căn cứ Vũ Quang gắn liền với cuộc nổi dậy Hương Khê kéo dài 11 năm dưới sự lãnh đạo của anh hùng Phan Đình Phùng (người làng Đông Thái huyện Đức Thọ).
          Vào những năm cuối thế kỷ XIX thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhân dân ta kiên quyết đứng lên cùng các sĩ phu yêu nước chống giặc ngoại xâm. Nhất là khi vua Hàm Nghi ra hịch Cần Vương kêu gọi kháng chiến chống Pháp tạo nên một làn sóng đấu tranh mạnh mẽ khắp cả nước. Nổi bật nhất là cuộc khởi nghĩa Phan Đình Phùng với địa bàn hoạt động của nghĩa quân, bao gồm 4 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, đại bản doanh của nghĩa quân đóng tại Vũ Quang.
          Khu căn cứ này được xây dựng từ 1887 đến năm 1889 dưới sự chỉ huy của Cao Thắng phó tướng của Phan Đình Phùng bao gồm đào hào đắp luỹ, đào hầm, đất nung khô để cất giấu lương thực, lập các lò rèn vũ khí với một hệ thống đồn trại dày đặc để bảo vệ đại bản doanh và bộ tham mưu nghĩa quân. Số quân thường trực ở đây khoảng 500 người với trang bị vũ khí đầy đủ. Từ đại bản doanh Vũ Quang, Phan Đình Phùng và Cao Thắng chủ trương cho các quân thứ ở các huyện cùng một lúc tấn công địch giành thế chủ động và mở rộng địa bàn hoạt động, giành nhiều thắng lợi ở Hương Sơn, Hương Khê, Linh Cảm, Quỳ Châu, Phù Diễn và bẻ gãy các cuộc càn quét của địch. Tuy vậy nhìn toàn cục thì nghĩa quân ở căn cứ Vũ Quang chiến đấu trong tình trạng ngày càng bị cô lập bởi không có điều kiện tiếp ứng cho nhau. Để giải thoát tình trạng đó năm 1893 Phan Đình Phùng và Cao Thắng quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào thành Nghệ An trung tâm đầu não của địch, đang đánh thắng lớn ở Thanh Chương thì Cao Thắng hy sinh kế hoạch tấn công bị bỏ dỡ, bộ chỉ huy nghĩa quân mất một người mưu lược dũng cảm.
          Lúc này phong trào Cần Vương trong cả nước gần như đã chấm dứt, căn cứ Vũ Quang gần như bị cách ly với đồng bằng bởi địch dồn toàn bộ lực lượng bao vây rất chặt việc tiếp tế lương thực thuốc men gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó thực dân Pháp huy động một lực lượng lớn tấn công lên căn cứ Vũ Quang (10-1894) đúng như dự tính của Phan Đình Phùng nghĩa quân đã chủ động tiêu diệt được 100 tên và thu được nhiều vũ khí chiến lợi phẩm, thắng lợi ấy tuy có tiếng vang lớn nhưng tình thế nghĩa quân ngày càng bị cô lập. Nhân đó địch huy động một lực lượng lớn để tiêu diệt căn cứ Vũ Quang với chiến lược bao vây chọc thẳng đánh dài ngày và cắt đường dây tiếp tế liên lạc. Ngày 28-12-1895 Phan Đình Phùng đã anh dũng hy sinh, cuộc khởi nghĩa đi vào tan rã.
Di tích căn cứ Vũ Quang bao gồm thành luỹ, bãi tập binh và một số dấu tích liên quan đến một số trận đánh lớn.
          Thành Vũ Quang là trung tâm của khu di tích được tạo bởi đá tự nhiên có tổng chiều dài 8.010 m rộng 150m, mặt tiền của thành dựng đứng có độ cao trung bình 30m, hiện còn dấu tích của hai cổng: cổng chính và cổng đông bắc. Tại cổng chính có hai hòn đá lớn cao 3mx2m, tương truyền đây là nơi nghĩa quân Phan Đình Phùng đứng gác, phía dưới có vực thành là điểm cuối cùng của thành luỹ. Đối diện với mặt tiền là dãy núi Tây Thành làm bức tường tự nhiên bảo vệ Đại bản doanh. Hậu thành dựa vào núi Giăng Màn tạo nên thế vững chắc an toàn cho căn cứ, dưới núi có khe rào Rồng, chân ôm lấy thành và gặp khe Vách rào tạo thành đầu nguồn sông Ngàn Trươi nơi xảy ra trận đánh nổi tiếng ngày 30-10-1894 trận đánh tiêu biểu của khởi nghĩa Phan Đình Phùng. Mặt thành bằng phẳng là nơi đóng bộ chỉ huy doanh trại nghĩa quân hậu cần, quân lương.
          Bãi tập nghĩa quân: Cách thành cũ quay về phía tây nam khoảng 3km, có bãi đất khá rộng diện tích 418x228m phía tây giáp sông Con, phía đông giáp núi cây Khế, phía nam giáp khu vực xã Hương Điền đây là nơi nghĩa quân luyện tập võ nghệ bắn súng cưỡi ngựa.
          Khu căn cứ Vũ Quang là nơi có địa bàn hiểm trở xung quanh có núi bao bọc tạo thế đứng vững trong 10 năm, từ ngoài đi vào khu căn cứ phải theo một con đường độc đạo phải vượt qua bao ghềnh thác, khe suối với nhiều phòng tuyến canh gác thì mới đến được đại bản doanh của nghĩa quân – trung tâm của cuộc khởi nghĩa.
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử:
    Nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, với vị trí là một trường nằm trong xã có Khu di tích Khu căn cứ Vũ Quang, hằng năm Liên đội Trường THCS Quang Điền đã có những hoạt động tham quan tìm hiểu, vệ sinh môi trường ở khu vực xung quanh, chăm sóc, trồng cây xanh tại Miếu thờ Phan Đình Phùng.
    Tổ chức dâng hương tưởng niệm nhân các ngày lễ, học tập truyền thống và tìm hiểu về khu di tích
    Giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử cũng tổ chức các buổi học ngoại khóa để đưa các em đến khu di tích vừa tham quan học tập truyền thống vừa chăm sóc và ôn lại truyền thống đấu tranh anh hùng của cụ Phan Đình Phùng.    
Đây là một hoạt động có tính chất thường xuyên của Liên đội từ nhiều năm nay, có tác dụng tích cực trong công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
 


 

8. Đề xuất kiến nghị
Qua những buổi tham quan thực tế của nhà trường nhận thấy khu di tích không có người thường xuyên chăm sóc nên khu di tích cây cối và cỏ dạ xâm lấn, cần có người bảo vệ gìn giữ để khu di tích xứng đáng với giá trị lịch sử và tầm vóc của nó.   
9. Thông tin về nhà trường
- Họ và tên hiệu trưởng:  Nguyễn Thái Bình
     Điện thoại:     0393509865         Di động:    0912951266
     Địa chỉ email: [email protected]
- Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Nguyễn Tiến Hùng
     Di động: 0904809056
     Địa chỉ email: [email protected]
- Địa chỉ trường: Trường THCS Quang Điền, xã Hương Quang - huyện Vũ Quang - tỉnh Hà Tĩnh
     Điện thoại cố định của  trường:  0393509861

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil