Số người đang online : 19 NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ HÀ HUY TẬP - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ HÀ HUY TẬP
post image
NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ HÀ HUY TẬP

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số...

NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ HÀ HUY TẬP


 

1)    Tên di tích: Nhà lưu niệm đồng chí Hà Huy Tập
2)    Loại công trình: Nhà lưu niệm
3)    Loại di tích: Lịch sử
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 02/2004/QĐ-BVHTT ngày 19/01/2004
5)    Địa chỉ: Xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích.
        Hà Huy Tập sinh ngày 24- 4-1906 ở làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
Giữa năm 1926 tham gia Hội Phục Việt, sau đổi là Hội Hưng Nam, tiền thân của Tân Việt cách mạng Đảng. Cuối 1928, sang Trung Quốc hoạt động trong Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội, sau đó đi học tại Đại học Phương Đông ở Liên Xô.
Năm 1936, được ban chỉ huy hải ngoại của Đảng cử về nước để lập lại Trung ương cấp ủy và giữ chức tổng bí thư từ ngày 26-7-1936.
Ngày 1-5-1938, ông bị quân Pháp bắt tại Sài Gòn, sau đó bị quản thúc ở quê. Ngày 30-3-1940, ông bị bắt lại và bị tuyên án 5 năm tù giam.
Ngày 25-3-1941, ông bị tòa án quân sự đặc biệt Sài Gòn đổi thành án tử hình. Cùng bị kết án tử hình với ông còn có Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần.
Ngày 28-8-1941, ông bị Pháp xử bắn tại Hóc Môn, Gia Định.
“ Tôi chả có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống tôi vẫn tiếp tục hoạt động”, là câu nói khảng khái, thể hiện khí phách hiên ngang của người cộng sản Việt Nam.
Với ý nghĩa là nơi gìn giữ những ký ức về đồng chí Hà Huy Tập, nơi trưởng thành của một chiến sỹ cách mạng kiên cường, vị Tổng Bí thư  chèo lái cách mạng Việt Nam trong những năm 1936 - 1938, năm 1991, ngôi nhà đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh và đến năm 2004 đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Năm 2006, nhân kỷ niệm 100 ngày sinh của Hà Huy Tập khu di tích được cải tạo, tu bổ tôn tạo nhà lưu niệm và trưng bày những hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập. 
Khu di tích TBT Hà Huy Tập hiện gồm 2 khu vực, là khu lưu niệm và khu mộ. Khu lưu niệmcó diện tích 1504m2, gồm ngôi nhà tranh là di tích nguyên gốc của gia đình có từ trước những năm 1906, phòng trưng bày, nhà thờ, các cụm tượng và nhà làm việc. Bao bọc lấy di tích là những hàng cây xanh mát, không gian yên bình, thoáng đãng. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm cùng thiên nhiên và lịch sử nhưng nhờ sự gìn giữ của gia đình và dòng họ nên đến nay ngôi nhà tranh vẫn còn khá nguyên vẹn. Đó là một ngôi nhà nhỏ, giản dị với 3 gian, 2 hồi. Cũng trong ngôi nhà này, đồng chí TBT đã mở các lớp dạy học để tuyên truyền đường lối chính sách của cách mạng, kêu gọi nhân dân đứng lên chống ách áp bức trong những năm 1925 - 1927 mỗi khi về nghỉ hè hay trong những năm tháng bị quản thúc tại quê nhà. Đặc biệt, đây cũng là chính nơi đã chứng kiến những giây phút cuối cùng của đồng chí khi bị địch bắt lại vào ngày 30 tháng 3 năm 1940.
Phòng trưng bày với có hơn 60 bức ảnh cùng các hiện vật tái hiện sinh động cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẽ vang của đồng chí Hà Huy Tập như cặp sách, đĩa men, một số đồ dùng cá nhân, các bài báo, các bài lý luận chính trị cách mạng, bức thư viết cho người em Nguyễn Đình Cương trước lúc bị địch xử bắn, các bài báo viết về đồng chí Hà Huy Tập...

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil