Số người đang online : 28 NHÀ THỜ CAO THẮNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ THỜ CAO THẮNG
post image
NHÀ THỜ CAO THẮNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 95 ngày...

NHÀ THỜ CAO THẮNG


 
1)    Tên di tích: Nhà thờ Cao Thắng
2)    Loại công trình:  nhà thờ
3)    Loại di tích: lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 95 ngày 24 tháng 01 năm 1998
5)    Địa chỉ: xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích.
        Nhà thờ Cao Thắng thờ vị tướng Cao Thắng trong thời kỳ chống Pháp cuối thế kỷ XIX của dân tộc ta. Là vị tướng đầu tiên của dân tộc ta chế tạo súng trường theo kiểu 1874 của Pháp. Ông Cao Thắng là vị tướng giỏi cầm quân của Phan Đình Phùng, làm cho giặc pháp phải khiếp sợ. Cao Thắng sinh năm 1863 mất 1893.
       Cao Thắng là một người tâm phúc của Phan Đình Phùng, một vị tướng trẻ tuổi, tài giỏi, gần 10 năm trời cùng với chủ tướng Phan Đình Phùng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê chống thực dân Pháp xâm lược và tay sai vào những năm cuối thế kỷ XIX. Ông còn là người nghiên cứu và chế tạo loại súng trường theo kiểu 1874 của Pháp thời bấy giờ để đánh lại quân xâm lược Pháp. Ông mất vào năm 1893, sau đó con cháu dòng họ Cao cùng nhân dân địa phương đã lập nhà thờ tại quê hương để thờ phụng và đời đời biết ơn vị anh hùng dân tộc.
Nhà thờ Cao Thắng nằm trên một ngọn đồi nhỏ thuộc xóm 6 xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn. Nhà thờ nằm trong khu dân cư, mặt ngoảnh về hướng đông - nam, được xây dựng vào năm 1907, sau 14 năm ngày mất của ông. Nhà làm bằng gỗ lim, ba gian bốn vì kèo kết cấu theo kiểu kẻ chuyền, mái lợp ngói vảy, hai tường hồi xây tường bịt đốc, cửa ra vào làm theo kiểu pa nô hộp. Trước hiên nhà thờ có đôi câu đối bằng chữ Hán:
“Phúc địa ức niên bồi khí mạch
Lê đình vạn đại túc y quan”
Nội thất nhà thờ bài trí đơn giản gồm có long ngai, bài vị và giá gương được sơn son thếp vàng, các đồ thờ theo truyền thống.
Năm 1998 nhà thờ Cao Thắng được Bộ văn hoá thông tin cấp bằng di tích lịch sử. Hiện nay đã được tu sửa thượng điện, làm thêm nhà hạ điện và xây bờ rào bao quanh.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành