Số người đang online : 28 KHU LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ
post image
KHU LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số:734/QĐ-BT...

KHU LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ 
1)    Tên di tích: Khu lưu niệm đồng chí Trần Phú
2)    Loại công trình: Khu lưu niệm
3)    Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số:734/QĐ-BT ngày 1 tháng 6 năm 1992
5)    Địa chỉ: xã Tùng Ảnh - Đức Thọ - Hà Tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích.
        Trần Phú là Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, người thảo bản “Luận cương chính trị” nổi tiếng.
 Ông sinh năm 1904 tại phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên nơi thân sinh ông làm giáo thụ. Lên 10 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống trong những năm tháng gian khổ để học tập từ vỡ lòng đến trường Quốc học ở Quảng Trị và Huế.
Năm 1926, đồng chí là một trong những thành viên của Hội Hưng Nam sang Quảng Châu tìm gặp Nguyễn Ái Quốc, được dự lớp huấn luyện chính trị và gia nhập Việt Nam Thanh Niên cách mạng đồng chí hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH TW Đảng (10 - 1930) đồng chí đã trình bày bản Luận cương chính trị, được Hội nghị thảo luận nhất trí thông qua. Tuổi 26, đồng chí Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, sau đó vào Sài Gòn tiếp tục lãnh đạo cách mạng. Đồng chí bị địch bắt, bị tra tấn dã man của kẻ thù và đã từ trần vào tuổi 27 (năm 1931).
Khu lưu niệm Tổng bí thư Trần Phú rộng gần 2 ha, gồm khu nhà thờ chi họ Trần và khu nhà trưng bày. Bên cạnh nhà thờ là nhà trưng bày những tài liệu về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú. Nhà trưng bày có diện tích 90 m2, lưu giữ 200 hiện vât, tài liệu về quê hương, gia đình, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Trần Phú.
 Khu mộ Trần Phú được cải táng về trên núi Quần Hội ngày 12/1/1999, nằm thoáng đãng, yên tĩnh, được quy hoạch trong khu vực rộng 4ha, bao quanh là hồ nước tự nhiên và khu dân cư đông đúc. Phần mộ Trần Phú và cha mẹ ông cùng hệ thống tam cấp đều được ốp và lát đá hoa cương. Trước mộ Trần Phú là bức phù điêu tạc bằng đá, rộng 40m2, biểu thị khí thế đấu tranh cách mạng trong những ngày Xô Viết năm 1930-1931. Phía sau phần mộ, một bức biển chữ hoành tráng ốp đá đỏ, gắn chữ bằng đồng: “Hãy giữ vững ý chí chiến đấu” là lời Trần Phú nhắn nhủ trước lúc hy sinh với anh em đồng chí. Khuôn viên khu mộ được phủ xanh bởi nhiều loại cây cảnh. Nhà tiếp khách khiêm nhường nhưng có đủ tiện nghi. Nhà bia với bốn mái cong lợp ngói mũi hài bao che tấm bia đá khắc ghi tiểu sử, sự nghiệp Trần Phú; khu công viên quảng trường là những công trình mới tôn tạo, xây dựng nhằm tôn vinh và ghi ơn người anh hùng quê hương.0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành