Số người đang online : 35 KHU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ NGUYỄN CÔNG TRỨ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ NGUYỄN CÔNG TRỨ
post image
KHU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ NGUYỄN CÔNG TRỨ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định 1548 VHQĐ...

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ NGUYỄN CÔNG TRỨ 
1)    Tên di tích: Khu di tích lịch sử văn hóa Nguyễn Công Trứ
2)    Loại công trình: Công trình lưu niệm
3)    Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định 1548 VHQĐ ngày 30 tháng 8 năm 1991 (ký ngày 6 tháng 9 năm 1991)
5)    Địa chỉ: xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích.
Khu di tích này thờ chính là cụ Nguyễn Công Trứ (1778-1858) là một người văn võ song toàn, một người Kinh Bang Thế Tế sinh ngày 19/12/1778, tại huyện lỵ Quỳnh Côi phủ Thái Bình.  Năm 12 tuổi cụ về quê thuộc tổng Phan Xá huyện Nha Nghi tỉnh Hà Tĩnh (nay là thôn Lam Thủy xã Xuân Giang huyện Nghi Xuân tỉnh Hà tĩnh) để sinh sống. Nguyễn Công Trứ đỗ giải nguyên trường nghệ năm 42 tuổi, từ đó đến khi về nghỉ hưu vào năm 1848 cụ giữ đến 26 chức vụ khác nhau trong chốn quan trường. Cụ mất vào giờ Sửu ngày 14/11/1858 hưởng thọ 80 tuổi.
Khu di tích lịch sử văn hóa Nguyễn Công Trứ gồm nhà thờ và khu lăng mộ có từ năm 1868. Từ đó đến nay do chiến tranh, thiên tai đã tu sửa nhiều lần và lần gần đây nhất với dự án bảo tồn và tôn tạo lại khu di tích đã được khởi công vào cuối năm 2005 và hoàn thành vào tháng 10 năm 2007 bao gồm khu đền thờ, nhà hát ca trù, nhà bia ghi tóm tắt tiểu sử của Nguyễn Công Trứ  cùng với khu lăng mộ.
Khu di tích văn hóa Nguyễn Công Trứ  mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật để đón khách. Tại khu di tích vào chiều thứ 3 và thứ 5 câu lạc bộ ca trù Nguyễn Công Trứ có tổ chức dạy hát ca trù do các nghệ nhân trong câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm ra giảng dạy cho học sinh (đủ các lứa tuổi) và phục vụ cho khách nếu khách có yêu cầu.0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành