Số người đang online : 18 DI TÍCH KHU LƯU NIỆM BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

DI TÍCH KHU LƯU NIỆM BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH
post image
DI TÍCH KHU LƯU NIỆM BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH

Di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

DI TÍCH KHU LƯU NIỆM BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH
1)    Tên di tích: Di tích khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
2)    Loại công trình: Tượng đài
3)    Loại di tích: Lịch sử
4)    Quyết định: Di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 3211/ QĐ-BT ngày 12 tháng 12 năm 1994.
5)    Địa chỉ: Thành phố Hà Tĩnh.
6)    Tóm lược thông tin về di tích:
 
   Trong chuyến đi thăm một số tỉnh miền Trung, ngày 15/6/1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Hà Tĩnh, sáng sớm Bác đến thành phố Hà Tĩnh trước sự chờ đợi của đông đảo cán bộ và nhân dân, sau đó Bác đến dự hội nghị Mặt trận và nói chuyện với 2000 cán bộ, đảng viên. Buổi chiều cùng ngày Bác thăm và làm việc với cơ quan tỉnh uỷ.  Cùng đi với Bác có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và ông Trần Quốc Hoàn (ủy viên Bộ Chính trị, Bộ tr¬ưởng Bộ Công an). Đúng 2 giờ chiều ngày 15/6/1957, Bác Hồ rời thị xã Hà Tĩnh trong niềm vui lưu luyến của đông đảo cán bộ và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh. Đó là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
Ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trân trọng những tình cảm quý báu của Người với quê hương Hà Tĩnh. Tại thành phố Hà Tĩnh, những di tích lưu niệm của Bác vẫn được nâng niu gìn giữ, như những báu vật và đang được chăm sóc tu bổ ngày càng khang trang. Hồ sen và cầu ao nơi Bác rửa và đứng nói chuyện với đồng chí Nguyễn Chí Thanh được giữ nguyên, tôn tạo thành một cảnh quan đẹp và trang nghiêm, đến mùa sen nở, hương thơm ngát một vùng. Nơi Bác nghỉ trưa và nói chuyện với bộ đội đơn vị E 812 được dựng bia lưu niệm bằng đá hoa cương bốn mặt đặt trên cánh sen cách điệu, ghi lại sự kiện Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957 và những lời dạy của Người với cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh.
Toàn bộ khu di tích rộng hơn 10.000m2 được bao quanh bằng hàng rào. Đây là trung tâm thị xã Hà Tĩnh được quy hoạch bởi hai công trình văn hoá là Thư viện và Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2005, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư tu bổ tôn tạo lại khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh. Tại đây, tượng Bác Hồ được đặt ở nơi trang nghiêm nhất, hồ sen được tôn tạo lại, có đài phun nước, có cầu ao… trở thành một khu di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia của tỉnh. Đây là nơi để nhân dân địa phương nhân những ngày lễ lớn đến thắp hương tưởng niệm Bác.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành