Số người đang online : 21 ĐỀN VOI MẸP - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN VOI MẸP
post image
ĐỀN VOI MẸP

Đã xếp hạng di tích quốc gia theo quyết định số 95 ngày 24 tháng 01...

ĐỀN VOI MẸP 
 
1)    Tên di tích: Đền Voi Mẹp
2)    Loại công trình: Đền
3)    Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích quốc gia theo quyết định số 95 ngày 24 tháng 01 năm 1998 của Bộ trưởng Bộ VHTT Nguyễn Khoa Điềm ký.
5)    Địa chỉ: xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích.
Đền Cả hay Đền Voi Mẹp là ngôi đền vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị về nghệ thuật, là một di sản văn hóa quý báu của người xưa để lại.
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XV, khi nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần, lợi dụng sự kiện ấy giặc Minh đã sang đánh cướp nước ta. Theo cờ nghĩa của Trần Trùng Quang nhân dân ta ở khắp nơi đã nổi lên chống giặc trong đó có nữ tướng mà tục truyền gọi là “nữ tướng Châu Chấu”, bà đã cầm quân đánh dẹp giặc Minh, lập được nhiều chiến công lớn. Nhưng không may bà hy sinh, để tưởng nhớ công ơn của Bà, nhân dân vùng Kẻ Ngù đã dựng đền thờ để tưởng nhớ công đức.
Xã Kẻ Ngù lúc đó gồm các làng Thượng Ích, Trung Lễ, Đông Khê và Thụy Vân. Mỗi làng đều có một ngôi đền riêng để thờ vị Thánh hoàng của làng mình còn ngôi đền này là chung của cả xã nên gọi là đền Cả.
Cái tên Đền Voi Mẹp dựa theo truyền thuyết khi có một vị tướng cưỡi voi dẫn một đoàn quân đi ngang trước cửa đền, vị tướng đó cứ ngồi chễm chệ trên mình voi mà ngang nhiên đi qua chứ không chịu xuống, nên vị thần trong đền đã bắt voi quỳ xuống chứ không cho đi nữa vì thế sau này đền mới có tên là đền Voi Mẹp.
Đền Voi Mẹp được xây dựng trên một khu đất cao ráo, xung quanh cây cối um tùm. Phía trước là dòng sông và có chợ Chùa nổi tiếng. Đền có quy mô đồ sộ, với cổng, cột nanh, tiếp theo là ba toà nhà bằng gỗ lim to, kiến trúc chữ "tam". Bên trong chạm trổ tinh vi, với nhiều đề tài phong phú, đa dạng. Nhiều kiểu chạm lộng và khắc rất tinh xảo với những đề tài như: rồng ngậm ngọc, hoa sen, cuốn thư...
Với giá trị lịch sử và nghệ thuật còn lại trên những xà, kẻ của ngôi đền, thì đền Voi Mẹp xứng đáng là một di tích tiêu biểu của vùng Đức Thọ văn vật và là niềm tự hào của kiến trúc Hà Tĩnh.
 
 


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành