Số người đang online : 21 ĐỀN THỜ NGÔ THỊ NGỌC GIAO - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN THỜ NGÔ THỊ NGỌC GIAO
post image
ĐỀN THỜ NGÔ THỊ NGỌC GIAO

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 45/1998 –...

ĐỀN THỜ NGÔ THỊ NGỌC GIAO 
1)    Tên di tích: Đền thờ Ngô Thị Ngọc Dao
2)    Loại công trình: Đền
3)    Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 45/1998 – QĐ BVHTT ngày 24 tháng 1 năm 1998.
5)    Tóm lược thông tin về di tích.
        Đền thờ Ngô Thị Ngọc Dao còn có tên gọi là đền Đồng Cần, một di tích có giá trị nghệ thuật và giá trị lịch sử cao. Theo truyền thuyết để lại, đền thờ Hoàng Hậu Ngô Thị Ngọc Giao - mẹ vua Lê Thánh Tông. Trong lần Vua ngự giá thân chinh đi dẹp giặc Chiêm Thành, bà cùng đi với Vua, khi thắng trận trở về bà đã mất và được chôn cất tại vùng Đồng Cần, sau đó cải táng về quê ở Thanh Hoá. Để tưởng nhớ công lao to lớn của bà nhân dân đã lập đền thờ tại Đồng Cần.
Đền Đồng Cần là di tích có giá trị lịch sử văn hoá là di sản văn hoá của người xưa để lại. Theo như lịch sử và truyền thuyết dân gian thì năm 1471 giặc Chiêm sang xâm lược nước ta Bà Ngô Thị Ngọc Dao đã cùng con là Vua Lê Thánh Tông ngự giá thân chinh đi dẹp giặc, khi thắng trận trên đường về bà đã mất và được chôn cất tại vùng Đồng Cần. Để tưởng  nhớ tới công lao to lớn của vị Hoàng Hậu nhân dân đã lập đền thờ ngưỡng mộ một người con nghĩa hiệp, một người phụ nữ đức rộng tài cao đã cống hiến trọn đời cho dân cho nước.
           Nơi đây những năm đầu của cao trào cách mạng 1930- 1931 các tổ chức bí mật của Đảng đã chọn để họp bàn tổ chức quần chúng mít tinh biểu tình chống sưu cao thuế nặng do bọn thực dân Pháp và phong kiến đề ra. Năm 1945 tại đây chi bộ Đảng Quang Chiêm đã lãnh đạo nhân dân nhất tề đứng lên giành chính quyền. Năm 1968 khi chiến tranh phá hoại giặc Mỹ đánh phá cầu Đò Trai thì hàng trăm chiếc thuyền nan của nhân dân chở gạo cho bộ đội đã tập kết làm điểm trung chuyển. Với những nội dung giá trị ấy di tích có một ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn, ngày nay thấy được tầm quan trọng của di tích các đoàn thể ở địa phương và con cháu xa gần đã công đức tiền của không ngừng bảo vệ và tôn tạo để trả lại những giá trị vật chất cho di tích.
Đền toạ lạc trên một vùng phong cảnh đẹp có diện tích dài 80m rộng 50m, kết cấu kiến trúc chữ Nhị, chất liệu bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài, nội thất chạm khắc những đề tài tứ linh, tứ quí quen thuộc. Các công trình gồm: Nhà hạ điện, thượng điện, bên trong đặt bàn thờ Hoàng hậu với những đồ thờ truyền thống.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành