Số người đang online : 14 ĐỀN QUỐC MẪU, LĂNG VÀ ĐỀN THỜ TRẦN THỦ ĐỘ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN QUỐC MẪU, LĂNG VÀ ĐỀN THỜ TRẦN THỦ ĐỘ
post image
ĐỀN QUỐC MẪU, LĂNG VÀ ĐỀN THỜ TRẦN THỦ ĐỘ

Được công nhận di tích theo quyết định số 2015-VH/QĐ ngày 16 tháng...

ĐỀN QUỐC MẪU, LĂNG VÀ ĐỀN THỜ TRẦN THỦ ĐỘ1.    Tên di tích: Đền Quốc mẫu – Lăng mộ Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung
2.    Loại công trình: Kiến trúc
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 2015-VH/QĐ ngày 16 tháng 12 năm 1993.


 
5.    Địa chỉ di tích: Thôn Nại – xã Liên Hiệp – huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình
6.    Tóm lược thông tin về di tích
        Cách trung tâm thị trấn Hưng Hà 6 km là ta đã đến với xã Liên Hiệp – Quê hương của nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia (Lăng mộ và đình thờ Thái sư Trần Thủ Độ; Lăng mộ và đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung). Đi trên quốc lộ 39A ta bắt gặp cây cầu Nại uốn mình qua hai bờ sông Kim Ngưu. Đến nơi đây hai lần rẽ phải khoảng 100m là ta đã được ngắm nhìn khu di tích lịch sử cấp quốc gia đó là: Lăng mộ và đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Hẳn mỗi chúng ta không thể nào quên cuộc đời của Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung luôn gắn chặt với giai đoạn đầu của Vương triều Trần. Khi nói đến Linh từ Quốc mẫu Trần thị Dung hẳn đã làm nhiều người thán phục kính nể khi biết đất Ngự thiên đã sản sinh ra nhân vật kiệt xuất làm nên hào khí Đông A, lẫy lừng thiên hạ. Đúng như sử gia Ngô Sĩ Liên đã từng nhận xét: “Trời sinh ra Linh từ cốt để mở nghiệp nhà Trần” Đúng vậy, Bà từ việc lấy Hoàng tử Sảm để dọn đường đưa họ Trần vào triều đình nhà Lý, cho đến khi bị giáng xuống làm Thiên Cực công chúa và lấy Trần Thủ Độ, bà đã trải qua biết bao thăng trầm, vinh có, nhục có, vui cũng có và buồn cũng có. Nhìn lại cuộc đời của Linh từ, tuy lấy chồng từ năm 1209 nhưng mãi đến tháng 2 năm 1211, Trần Thị Dung mới chính thức về kinh thành Thăng Long.
          Nhất là khi Bà liên kết cùng Trần Thủ Độ trong “màn kịch” vua Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, chấm dứt hơn hai trăm năm cầm quyền của nhà Lý trên đất Đại Việt. Đây là cuộc “đoạt ngôi” hiếm có trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Nó diễn ra rất hoà bình, rất văn hoá (vợ nhường ngôi cho chồng) không xảy ra cảnh huynh đệ tương tàn. “Kỷ Mùi Thiệu Long năm thứ 2 (1259). (Tống Khai Khánh năm thứ 1), mùa xuân, tháng giêng, Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung mất”. Từ đất Phù Ngự Tinh Cương Bà ra đi góp phần mở nghiệp nhà Trần, khi mất Bà được hoàng tộc nhà Trần đưa về chôn cất tại làng Phù Ngự.
Lăng mộ của Linh từ Quốc mẫu rộng khoảng 400 m2 nằm ngay cạnh nghĩa trang liệt sĩ thôn Nại – xã Liên Hiệp. Khu đền thờ Quốc mẫu uy nghi và trang nghiêm, cách Lăng mộ khoảng 100 m cạnh dòng mương uốn quanh nhìn thẳng ra cánh đồng lúa xanh bát ngát của làng quê Liên Hiệp trù phú và đầm ấm. Hằng năm, cứ vào dịp đầu tháng 4 (ngày 8/4 âm lịch - kỉ niệm ngày mất của Bà), quê hương lại mở hội thu hút rất nhiều khách du lịch gần xa về dâng hương tưởng nhớ đến công lao to lớn của Bà đối với sự nghiệp nhà Trần cũng như sự tri ân của các thế hệ sau đối với Bà.
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử
- Nhà trường tổ chức lễ dâng hương tại Lăng mộ và đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thủ  Độ và Trần Thị Dung.
- Đội TNTP HCM thực hiện việc chăm sóc Lăng mộ và đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung như: Dọn vệ sinh, nhặt cỏ, tưới cây...
Năm học 2011 – 2012 nhà trường vinh dự được mang tên trường Tiểu học Trần Thị Dung, nhà trường đã tổ chức cuộc thi “Theo dòng lịch sử” để tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Cuộc thi đã được 100% học sinh nhà trường tham gia hưởng ứng một cách nhiệt tình sôi nổi.
Hàng năm, cứ dịp đầu xuân nhà trường lại tổ chức lễ dâng hương tại khu di tích.


 
8. Đề xuất kiến nghị: Không
9. Một số thông tin về nhà trường:
•    Họ và tên Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Ngoan
     Chuyên ngành đào tạo: ĐHSP; năm tốt nghiệp đại học/CĐ: 1997
     Điện thoại di động: 0944722649
     Địa chỉ email: NgoanTHTTD@gmail.com
•    Họ và tên Tổng phụ trách Đội:  Trần Thị Phương 
     Chuyên ngành đào tạo: THSP
•    Địa chỉ trường: Tiểu học Trần Thị Dung, Thôn Nứa – xã Liên Hiệp – Hưng Hà - Thái Bình.
     Điện thoại cố định của trường: 0363896389.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành