Số người đang online : 16 ĐÌNH LƯƠNG MỸ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH LƯƠNG MỸ
post image
ĐÌNH LƯƠNG MỸ


ĐÌNH LƯƠNG MỸ 
1.    Tên di tích: Đình Lương Mỹ
2.    Loại công trình: Kiến trúc
3.    Loại di tích: Lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1261/QĐ - BVHTT DL ngày 14 tháng 4 năm 2011
 

 
5.    Địa chỉ di tích: Thôn Lương Mỹ, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
6.    Tóm lược thông tin về di tích

         Di tích Đình Lương Mỹ nằm ở trung tâm làng Lương Mỹ, Xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cách thành phố Thái Bình 22 km.
Đình Lương Mỹ tọa lạc trên khu đất cao ráo, thoáng đãng, có diện tích là 3320m2, phía trước đình là sân rộng, xung quanh là ao và nhiều cây cối tạo ra một không gian thoáng rộng cho di tích, rất thuận tiện cho sinh hoạt lễ hội và các hoạt động văn hóa. Đình Lương Mỹ là một công trình kiến trúc có quy mô rộng lớn theo kiểu chữ công: Toàn tiền tế, tòa ống muống, và tòa hậu cung. Trang trí kiến trúc ngay khi bước vào trong đình, không khí mát dịu làm ta như trút bỏ vướng mắc của đời sống, chìm vào trong không gian tâm linh bao bọc xung quanh để tĩnh trí chiêm bái trước các Đức Thánh Thần, ngắm nhìn những hình chạm khắc trên các bộ vì. Và ta hiểu ngôi đình đang ôm vào bên trong, thầm lặng gìn giữ một di sản nghệ thuật vô giá mà nghệ nhân mộc làng Lương Mỹ bằng trí sáng tạo, bàn tay tài hoa đã tạo nên những mảng chạm khắc độc đáo, tinh xảo trên bộ khung kiến trúc đình Lương Mỹ. Đình Lương Mỹ được xây dựng tự bao giờ, đến nay chưa có tài liệu nào khẳng định. Được biết đình được trùng tu lần thứ nhất vào năm 1936. Trải qua những biến đổi tự nhiên xã hội, tồn tại đến ngày nay, đình Lương Mỹ là một trong những di tích lịch sử văn hóa có giá trị cần được trân trọng, giữ gìn, góp phần vào việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của mảnh đất Lương Mỹ, Quỳnh Hội.
* Giá trị lịch sử:
         Sau gần một thế kỷ tồn tại, đình Lương Mỹ hiện vẫn con bảo lưu được vẻ cổ kính, nguy nga, đồ sộ của một ngôi đình làng; nội dung lịch sử và khối vật chất hiện vẫn còn ẩn chứa nhiều giá trị độc đáo trong di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Thái Bình. Niên đại xuất hiện di tích đã từ rất lâu, bởi vậy, sau một thời gian tồn tại ngôi đình đã gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Lương Mỹ. Các vị thần được thờ tại ngôi đình là Thiên Quan Minh Thông, Cao Sơn, Ngọc Hoa công chúa, Vũ Đô phú đại vương và Hông Ơn đại vương đều là những vị thần có nhiều công lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, dũng cảm kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, hết lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân… Sự hiện diện của các vị thần không chỉ làm tăng thêm giá trị nội dung của ngôi đình mà còn là vốn cổ quý giá trong việc giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp cho nhân dân địa phương.
* Giá trị về kiến trúc nghệ thuật:
         Là ngôi đình có quy mô bề thế và hoành tráng trong vùng. Trường tồn cùng ngôi đình là các mảng chạm khắc tinh xảo các đề tài trang trí truyền thống trên các thang rường, các bộ vì kèo, đầu dư... đặc biệt là hệ thống cột quân bằng đá, to khỏe, vững chãi với những mảng chạm khắc sinh động của bốn mùa: xuân- hạ - thu – đông càng làm cho di tích trở lên cổ kính. Bên cạnh đó còn có các di vật bằng gỗ chạm như: long ngai, bài vị, hương án, long đình... đã tôn thêm vẻ đẹp cho kiến trúc ngôi đình. Ngoài giá trị thẩm mỹ, các mảng chạm và hiện vật trên là những minh chứng sống động cho khả năng, truyền thống sáng tạo nghệ thuật của dân tộc ta. Đây là những tư liệu hết sức quý giá về mặt lịch sử, văn hóa và chính là những cổ vật quý trong kho tàng văn hóa tỉnh Thái Bình.
* Giá trị văn hóa – khoa học:
         Đình Lương Mỹ là di tích kiến trúc nghệ thuật, thuộc loại hình tôn giáo tín ngưỡng quan trọng của người Việt. Ra đời từ vùng đất có bề dày truyền thống và nổi danh trong lịch sử, đình Lương Mỹ là nơi đáp ứng sinh hoạt văn hóa tinh thần, nơi giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cho các thế hệ nối tiếp mai sau. Hai sắc phong thời Khải Định thứ 9 (1924) phong cho hai vị thần Vũ Đô Phú đại vương và Hồng Ơn đại vương là tài liệu cổ quý giá nhất của đình Lương Mỹ. Nội dung của sắc phong phản ánh lịch sử của vị thần thờ cùng sự tồn tại của di tích qua thời gian.
         Đình Lương Mỹ còn là nơi bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể, việc tổ chức lễ hội diễn ra ngày mồng 4 tháng giêng hàng năm là nghi thức truyền thống, ngoài ý nghĩa tưởng niệm các vị thần còn là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cư dân làng xã từ lâu đời.
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil