Số người đang online : 20 CHỈ HUY SỞ TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 559 - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHỈ HUY SỞ TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 559
post image
CHỈ HUY SỞ TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 559

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định 422/QĐBVHTT...

CHỈ HUY SỞ TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 5591)    Tên di tích: Chỉ huy Sở Tiền phương Bộ Tư lệnh 559.
2)    Loại công trình: lưu niệm
3)    Loại di tích: Lịch sử
4)    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định 422/QĐBVHTT ngày 22 tháng 8 năm 2005.
5)    Địa chỉ: xã Hương Đô - Hương Khê - Hà Tĩnh
6)    Tóm lược thông tin về di tích:
        Di tích Chỉ huy Sở tiền phương Tổng cục Hậu Cần, Bộ Tư lệnh 559 và Bộ Tư lệnh 500 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước thuộc loại hình di tích Lịch sử lưu niệm sự kiện lịch sử kháng chiến, thuộc hệ thống di tích Đường Hồ Chí Minh. Tổng diện tích 5.538m2 .
Từ năm 1964 - 1971 Xã Hương Đô là nơi đóng Sở Chỉ huy an toàn nhất của các Bộ Tư lệnh quan trọng của Bộ Quốc phòng như Bộ Tư lệnh 559 - Cơ quan tiền phương thành lập để tăng cường chỉ đạo tuyến Nam quân khu IV và đảm bảo chở hàng cho tuyến 559. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Tiền phương kiêm Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đặt chỉ huy sở ở đây là chọn được yếu tố bất ngờ, là nơi trung tâm nhiều đường giao thông dọc - ngang liên hoàn, là vị trí thuận lợi để hợp đồng 3 tuyến. Tiền tuyến (Đoàn 559), Trung tuyến (Đoàn 500), tuyến sau (Tổng cục Hậu cần). Đảng bộ và nhân dân Hương Đô có truyền thống cách mạng và yêu nước rất mực thương yêu và giúp đỡ bộ đội. Di tích lịch sử này chứng minh cho sức mạnh của cuộc chiến tranh cho sự lãnh đạo tài tình của Đảng và quân đội ta.
      Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hương Đô là nơi đóng quân, trú chân an toàn của bộ đội và lực lượng thanh niên xung phong. Đặc biệt trong những năm 1964 - 1971 xã Hương Đô là nơi đóng sở chỉ huy an toàn nhất của các Bộ tư lệnh của Bộ quốc phòng như Chỉ huy Sở tiền phương Tổng cục Hậu cần, Bộ tư lệnh 559, 500.
      Ngày nay, các địa điểm đóng quân đã được công nhận là Di tích lịch sử kháng chiến, thuộc hệ thống di tích đường Hồ Chí Minh, bao gồm:
- Sở chỉ huy đóng tại nhà ông Nguyễn Văn Nhuệ và bà Đinh Thị Khánh "ngôi nhà 3 gian, " bằng gỗ, lợp tranh, vách phên nứa quay về hướng nam. Đây là nơi làm việc trong nhiều năm của các đồng chí chỉ huy cao nhất của các Bộ tư lệnh. Năm 2002 các cựu chiến binh của Bộ đội Trường Sơn năm xưa đã xây dựng một bia dẫn tích có diện tích mặt bằng 30m2, lát gạch , nội dung ghi lại tên các cơ quan và các vị lãnh đạo đã từng đóng và làm việc tại nơi đây.
- Hội trường hội họp và sinh hoạt văn nghệ của bộ đội được bố trí tại nhà ông Hoàng Văn Học, nơi đây có hầm hào trú ẩn, xung quanh có đắp bờ luỹ. Đây là nơi diễn ra hội nghị tổng kết mùa khô 1966 - 1967 cũng là Hội nghị Hương Đô.
- Bộ phận Hậu cần phục vụ cơ quan Bộ tư lệnh đặt tại nhà ông Ngô Hạp và bà Nguyễn Thị Minh.
- Bộ phận thông tin liên lạc đóng tại nhà bà Nguyễn Thị Nhỏ, nơi đây có bộ phận cơ yếu, điện đài, thông tin, máy phát điện.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành