Số người đang online : 10 Tôm Rằn Tôm Bạc - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tôm Rằn Tôm Bạc
post image
Tôm Rằn Tôm Bạc

Tôm rằn lột vỏ bỏ đuôi

Lúa nhe giã trắng em nuôi mẹ già.

Cô gái Bình Định hiếu thảo với mẹ mình như vậy không phải là hiếm có. Ngày xưa và ngày nay vẫn vậy, cô con gái Bình Định biết chọn giống tôm rằn để làm món kho ăn với cơm gạo lúa nhe thì dẫu có đau ốm liệt giường cũng muốn trở dậy ngồi ăn đôi miếng. Con tôm nói chung đã là thứ đồ ăn bổ dưỡng nơi nào lúc nào cũng quý. Riêng con tôm rằn càng quý hơn nữa bởi thân nó lớn vỏ lại mềm, thịt nở tung như bông chẳng có giống tôm nào ngon bằng nhưng tôm rằn lại không nhiều như tôm sú, tôm he, có thể nói là rất hiếm nên thường đắt giá.

Còn lúa nhe, là thứ lúa cổ truyền, thân mảnh mai ít hạt nhưng giã trắng nấu trong niêu đất thì ôi chao dẻo và thơm không thứ gạo nào bằng. Thứ lúa này, mỗi gia đình chỉ cấy chút ít dùng vào việc cúng cơm mới. Thoáng ngửi thấy mùi cơm gạo nhe là bỗng nghĩ ngay đến việc ăn nóng với tôm rằn kho khô hình như chỉ hai thứ đó bổ sung cho nhau mới làm lên được miếng ngon. Chẳng thế mà đã thành câu ví, người Bình Định nào chẳng biết.

Sau con tôm rằn với cách ăn riêng biệt của nó thì con tôm bạc lại cho thêm một lối ăn khác không chịu thua kém. Tôm bạc cũng quý hiếm và chỉ kém tôm rằn một chín một mười. Trong các cỗ, giỗ sang trọng ở Bình Định, tôm bạc thường được góp mặt với các món chấy, rang, nướng, nấu canh rau dền, mỗi cách toát lên một vị ngon thơm “đặc biệt”, ngọt đến tận cuộng họng. Bấu quả, bí đao, rau muống là những thứ rau củ quả thường dùng để nấu canh với tôm bạc và không nhất thiết cứ phải ăn kèm với gạo nhe mới trôi cơm. Bởi vậy thuở xưa có anh tá điền lấy được cô gái đẹp quá lứa con của một phú ông lại được cô chiều chuộng hết lòng, chàng ta ngậm ngùi an ủi: "Lỡ duyên em phải ưng anh. Như con tôm bạc nấu canh rau dền”. Hóa ra tôm bạc chỉ nấu với rau dền mới có giá cũng như “râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng khen vợ húp gật đầu khen ngon". Xin thưa rằng không thể nào ngon bằng tôm bạc bỏ vỏ bỏ đuôi nấu với rau dền được bởi ruột bầu và râu tôm chỉ là những thứ bỏ đi. Thế mới biết con tôm có giá trị biết nhường nào cho dù thứ tôm gì cũng vậy.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành