Số người đang online : 12 Da Cá Mú Bông - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Da Cá Mú Bông
post image
Da Cá Mú Bông

Cá mú bông sông trong vùng nước lợ nơi giao tiếp hai dòng nước mặn nước ngọt. Con tôm cái ốc ở đầm phá có pha trộn vị mặn nước biển thường là ngon có tiếng. Thế mà mú bông chỉ đòi ăn toàn tôm rằn tôm bạc hay cua lột những thú mồi hảo hạng

Đầm Thị Nại và đầm Trà Ổ, Hà Na, Phú Mỹ là nơi nhiều mú bông nhất. Cá mú bông Thị Nại không to và không ngon bằng Phú Mỹ. Đã ăn mú bông Phú Mỹ thì những món cá khác hầu như làm ngơ.

Mới nhìn con mú bông giày trên mủng đã thích mắt rồi. thân cá đẫy đà, trơn mướt, màu rêu sẫm, lỗ chỗ những đốm vàng nghệ, đổi chỗ ngả màu cam.

Mú bông cũng cắn câu nhưng phương tiện đánh bắt vẫn là “chỗ” và lưới. Đề Giữ cho cá được tươi, dân chài giữ cá trong lồng, ngâm xuống nước treo bên mạn thuyền. Làm thế nào khi đem cá đến chợ nó vẫn còn sống hay ít nhất còn tươi dù là chợ xa. Bà nội trợ nào chẳng chuộng cá còn tươi. Mua được cá còn sống là tốt nhất, nếu chết thì phải lựa con nào vẫn tươi mình ướt nhảy bông chưa khô. Người tinh đòi chỉ nhìn qua mắt cá thấy con nào còn ánh xanh là biết ngay khỏi cầm cá lên xem độ cứng mềm hoặc vành xem mang cá.

Thế nhưng đó chỉ là cách trọn thông thường. Cá tươi là lúc mỡ cá chưa “chạy” có thế mới ngọt thơm. Cá mú mua về hoặc câu được phải làm ngay không nên để quá muộn khó tránh khỏi ôi ươn. Cá mú bông ngon từ bộ lòng đến da. Món ăn thông thường nhất là nấu chua hoặc xào chua ngọt với cà, khế và rau mùi. Nấu cá mú không cần dầu vì bản thân nó đã dư thừa mỡ. Mỡ cá mú sông không tanh mà thơm không hôi như mú biển. Cá càng lớn càng ngon.

Cầu kỳ hơn là món hấp đó là món ăn sang trọng và khoái khẩu của người đô thị thường thấy trong cỗ cưới. Cá hấp ngon hơn vì bao nhiêu hương vị đều cô đọng trong thịt và lòng cá nên thơm lụng. Cá mú cũng được hấp với thuốc bắc gồm đại táo, cầu kỹ, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và miến song thần cùng với chút ngũ vị hương. Món ăn rất hấp dẫn cứ như món đỗ Tàu bồi bổ tinh lực.

Nhưng món ngon hơn là bộ da. Những khi bắt được con cá lớn dân chài lột lớp da phơi khô để dành khi giỗ chạp hay có khách quý đến nhà mới đem ra dùng. Da cá mú khá dày có tới 1 phân. Lột da song dùng những que tre cột hai đầu vót nhọn căng rộng ra rồi đem phơi nắng. Qua vài ba buổi nắng to da cá khô cứng mới cất vào nhà treo lên chỗ cao ráo. Thỉnh thoảng phơi lại một đôi lần cho khỏi mốc. Khi cần nấu nướng cắt lấy một phần rồi thái nhỏ từng miếng bằng đầu đũa rang lên cùng cát khô sau đó bới ra ngâm nước âm ẩm rửa sạch vớt ra để ráo. Da cá nở phồng như bóng bì. Thêm đậu phộng rang vàng rau răm thái mỏng. Tất cả trộn đều gia vị thêm ớt tỏi nước mắm ngon. Mới trông đĩa da cá có sắc vàng bông lưa thưa những lát ớt đỏ thấy đã đẹp mắt lắm rồi. Nhưng phải đợi tới khi động đũa vào mới thấy hết cái kỳ lạ của nó. Miếng da đưa lên miệng lai rai thơm thơm beo béo chẳng thấy mùi tanh nhai kỹ thấm ngọt, cái ngọt mê hồn tan loãng trên lưỡi thấm cả ra môi, làm cho người ta phải nuốt vội để còn nhai miếng khác. Cái ngon cứ như thế kéo dài đều đặn tới miếng thứ hai thứ ba cho đến miếng cuối cùng đứng dậy vẫn cứ thòm thèm. Cái hương vị ban đầu giống như ăn lòng cá chẻm. Nó vừa dẻo, thơm thơm mùi cá, rồi ngọt rồi béo, ăn da thôi mà cứ tưởng ăn lườn cá mà chắc gì thịt đã ngon bằng da. Nhấp thêm chút rượu tưởng chừng hương vị trôi đi nhưng không cái dư vị đậm đà vẫn còn đọng lại nơi cuống họng. Hoá ra có mùi rượu da cá lại càng thơm tho. Thảo nào ca dao Bình Định có câu chí lý: "Nhất bì nhì cốt" hay là “Nhất da cá mú bông, nhì lòng cá chẻm”. Da cá mú bông đã được dân gian một lúc phong cho hai giải nhất thật chẳng ngoa chút nào.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành