Số người đang online : 22 TỪ ĐƯỜNG VÕ VĂN DŨNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

TỪ ĐƯỜNG VÕ VĂN DŨNG
post image
TỪ ĐƯỜNG VÕ VĂN DŨNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1288...

TỪ ĐƯỜNG VÕ VĂN DŨNG

1.    Tên di tích: Từ đường Võ Văn Dũng
2.    Loại công trình:
3.    Loại di tích: lịch sử
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1288 ngày 16 tháng 11 năm 1988
5.    Địa chỉ di tích: Thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.
6.    Tóm lược thông tin về di tích
         Võ Văn Dũng là vị tướng lỗi lạc đã có những đóng góp xuất sắc đối với phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, được phong Đô đốc rồi Đại tư khấu, Đại tư đồ, tước hầu, Quốc công, có công tập hợp lực lượng, được phong chức Chiêu viễn tướng quân.
        Theo gia phả họ Võ do Võ Thừa Khuông, hậu duệ đời thứ 9, soạn trên cơ sở những tài liệu cũ, thì thuỷ tổ của họ Võ ở Phú Mỹ là Võ Văn Của, vốn quê gốc ở Nghệ An, di cư vào nam từ thế kỷ 17, đến lập nghiệp tại thôn Phú Lộc, ấp An Tư, tổng Thời Đôn, huyện Tuy Viễn. Đến thời thứ hai là Võ Văn Thọ, gia thế họ Võ đã tương đối khá giả. Võ Văn Thọ đã xuất tài lực tổ chức việc đắp đập Lộc Đổng và tham gia đắp nhiều đập khác dẫn nước vào đồng ruộng, mở mang kinh tế nông nghiệp, không chỉ cho Phú Mỹ mà còn cho cả nhiều làng xã khác trong vùng. Đời thứ ba là Võ Văn Khanh. Ông là một người tài trí, có công huân với nhà nước, từng được phong tước Nam. Võ Văn Khanh kết duyên cùng Nguyễn Thị Điểm, sinh hai nam là Võ Văn Chỉnh và Võ Văn Dũng.
        Võ Văn Dũng thuở nhỏ có tên là Độ, là một người thông minh, có chí khí từ sớm. Sống trong một gia đình khá giả, ông có điều kiện được học hành, lại hay đi đây đi đó nên hiểu biết rất rõ về thời cuộc, tầm nhìn được mở mang. Đặc biệt, ông rất giỏi võ nghệ, một phần là sự kế thừa truyền thống thượng võ của quê hương, một phần chính là sự nỗ lực rèn luyện của bản thân, bao gồm đủ các môn cung, đao, kiếm…
Ngày nay, về thăm quê hương, nơi sinh ra Võ tướng Võ Văn Dũng, đứng trên nền nhà Từ đường dòng họ Võ, mỗi chúng ta càng thấy tự hào về truyền thống quật khởi, yêu nước của cha ông.
        Từ đường Võ Văn Dũng được xây dựng trên quê hương ông thuộc xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Ngôi từ đường này cũng đã bị phá huỷ trong chiến tranh. Đến năm 1972 hậu duệ cháu 6 đời của Võ Văn Dũng là Võ Văn Duệ một lần nữa cho xây lại từ đường, vẫn trên nền cũ, gồm 5 gian, quay hướng đông, tường xây gạch, mái lợp ngói, trần lát gỗ. Đó là ngôi từ đường họ Võ, trong đó có thờ bài vị Võ Văn Dũng đang tồn tại hiện nay. Từ đường họ Võ khá lơn, trong đó có bức đại tự Võ từ đường, các bài vị thờ và bài vị của Võ Văn Dũng (nay đã được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Quang Trung).
        Hàng năm đến ngày mùng 8 tháng 2 âm lịch con cháu dòng tộc lại tập trung về đây, làm giỗ Võ Văn Dũng, để tưởng nhớ tổ tiên, cũng là để tưởng nhớ một vị tướng lỗi lạc đã có những đóng góp xuất sắc đối với phong trào Tây Sơn, với dân tộc, làm rạng danh họ mạc, xóm làng, làm rạng danh quê hương Bình Định bất khuất. Từ đường được xếp hạng di tích lịch của cấp Quốc gia năm 1988.  


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành