Số người đang online : 15 HÒN KHOAI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HÒN KHOAI
post image
HÒN KHOAI

HÒN KHOAI

1. Tên di tích:  Hòn Khoai
2. Loại di tích: Cụm đảo
3. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 84-QĐ ngày 27  tháng 4 năm 1990.
4. Địa chỉ di tích: Xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển
5. Tóm lược thông tin về di tích
Ngày 18/12/1882, Hòn Khoai thuộc vùng Cà Mau, hạt Rạch Giá nhập với vùng Bạc Liêu thuộc hạt Sóc Trăng thành tỉnh Bạc Liêu. Theo sắc lệnh số  32/VN ngày 09/3/1956, chính quyền Sài Gòn lấy quận Cà Mau lập tỉnh mới gọi là tỉnh An Xuyên. Ngày nay, Hòn Khoai thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Hòn Khoai là một thắng cảnh đẹp của Cà Mau nằm ngoài biển Ðông, cách đất liền nơi gần nhất thuộc xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển chừng 15 km. Đây là cụm đảo nhỏ với diện tích gần 5 km2.
       Thuở xưa Hòn Khoai còn có tên là Hòn Giáng Hương, Hòn Ðộc Lập. Thời Pháp thuộc gọi đảo là Poulo Obi mà trên bản đồ hành chính Việt Nam, nó chỉ là một chấm nhỏ nằm phía nam mũi Cà Mau. Tuy nhiên, người địa phương vẫn quen gọi là Hòn Khoai vì hình dạng của nó trông giống như củ khoai khổng lồ.
    Ðường lên đảo uốn theo hình trôn ốc bám theo sườn đồi, cây cối mọc um tùm che rợp lối đi. Mít và xoài ở đây rất nhiều và không ít cây đã thành cổ thụ. Trên đảo còn có nhiều cây là vị thuốc chữa trị được một số bệnh. Ở đây còn có nhiều loại hoa rừng mọc xen trong kẹt đá phô đủ mầu sắc.
    Bờ biển Hòn Khoai có nhiều long tu (rong biển hình râu rồng) đóng quanh những tảng đá. Loại rong này ăn rất mát và bổ. Ở đảo còn có nhiều chim quý, ngoài những bầy chim nhạn, chim én còn có chim cao các. Giống chim này lông đen, mỏ vàng, trên mỏ lại có thêm cái mỏ thứ hai như chim hồng hoàng vậy.
Hòn Khoai còn là nguồn nước ngọt tinh khiết trong mát lạ lùng và ngọt như nước mưa.
    Hòn Khoai chẳng những là danh lam thắng cảnh của Cà Mau mà còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Tại đây, năm 1940, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, nhân dân ta được sự chỉ huy của Phan Ngọc Hiển đã đánh chiếm Hòn Khoai từ tay giặc Pháp.
    Cũng tại nơi đây, các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, nhưng tinh thần kiên trung bất khuất của các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai vẫn sống mãi với thời gian.
6. Một số thông tin về nhà trường :
Họ và tên: Nguyễn Quốc Thông (Thông sắc)
Công tác: Sở giáo dục đào tạo cà mau
Địa chỉ: 70 Phan Đình Phùng, Phường 2 Thành phố Cà Mau
Chuyên ngành đào tạo: Quay phim, chụp ảnh, viết báo
Điện thoại: 0913821621
Địa chỉ email: [email protected]
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành