Số người đang online : 16 NHÀ DÂY THÉP - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NHÀ DÂY THÉP
post image
NHÀ DÂY THÉP

Được công nhận di tích theo quyết định số 1710/QĐ-BVHTTDL. Ngày 02/6/2011

NHÀ DÂY THÉP
 
 

1.    Tên di tích:  Nhà Dây Thép
2.    Loại công trình:  Nhà lưu niệm
3.    Loại di tích: Di tích Lịch sử cách mạng
4.    Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 1710/QĐ-BVHTTDL. Ngày 02/6/2011
 
5.    Địa chỉ di tích: Đường Lê Lợi, Phường 2, TP.Cà Mau
6.Tóm lược thông tin về di tích   
    Di tích lịch sử Nhà Dây Thép tọa lạc tại đường Lê Lợi, Phường 2, TP.Cà Mau, là nhà Bưu điện của thực dân Pháp xây dựng vào khoảng năm 1910. Trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp những năm 1930, các chiến sĩ cách mạng lấy nơi đây làm điểm liên lạc và từ đây các sơ sở đảng ở Cà Mau ngày càng phát triển. Cũng chính từ điểm liên lạc Nhà Dây Thép, các chỉ thị của cấp trên đến được với các chi bộ, đảng viên, kịp thời tập trung chỉ đạo đường lối đấu tranh, phát động đấu tranh trong quần chúng nhân dân, giành được nhiều thắng lợi.
    Nhằm phục vụ và đáp ứng yêu cầu của phong trào cách mạng, từ năm 1930 đến 1939, Xứ ủy Nam Kỳ và Đặc ủy Hậu Giang đã chọn Nhà Dây Thép là địa điểm liên lạc, cử đồng chí Lê Tồn Khuyên (nhân viên Nhà Dây Thép) phụ trách đầu mối liên lạc của Đảng ta tại khu vực Cà Mau. Từ chỗ là công sở của bọn thực dân, những người chiến sĩ cách mạng đã biến nơi đây thành địa điểm liên lạc giúp Đảng bộ Cà Mau nhận những tin tức quan trọng cũng như sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên về việc củng cố lực lượng cách mạng và phát động phong trào đấu tranh cách mạng trong quần chúng nhân dân.
 
Mô phỏng nhân viên Điện báo (Bưu điện) làm việc tại Nhà Dây Thép Cà Mau - thời kỳ chống Pháp
 
Ngày 2-6-2011, Nhà Dây Thép Cà Mau được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
 
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử 
Nhà trường chỉ đạo Đoàn - Đội có kế hoạch cụ thể tổ chức cho cho giáo viên và học sinh tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử như: Hồng anh Thư quán, Nhà dây thép ở phường 2, Đình Tân Hưng ở xã Lý Văn Lâm, Đình Tân Thành ở xã Tân Thành, thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ và Nghĩa trang mười chiến sĩ  khởi nghĩa Hòn Khoai.
Thăm các gia đình thương binh liệt sĩ, thăm mẹ Việt Nam anh hùng. Qua các chuyến tham quan du lịch ở các tỉnh , tổ chức cho GV thăm các di tích lịch sử văn hóa ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nam Bộ và  Đông Nam Bộ…
Liên đội và Đoàn thanh niên đăng kí chăm sóc làm vệ sinh quét dọn cho 2 di tích lịch sử  là Đài tưởng niệm mười chiến sĩ  khởi nghĩa Hòn Khoai và Nhà Dây thép. Hằng năm các dịp xuân về Đoàn thanh niên và Liên Đội vận động trong đội viên gây quỹ tự nguyện để làm quà tặng các mẹ Việt Nam anh hùng trong phong trào “Áo lụa tặng bà” .
Đối với di tích lịch sử nhà dây thép Đoàn Thanh niên cùng với Liên Đội vào ngày thứ bảy hàng tuần hoặc các ngày lễ lớn trong năm phân công đoàn viên và đội viên trong các chi đội quét rác làm vệ sinh xung quanh Nhà Dây Thép đây là việc làm nhằm giáo dục các em ý thức giữ gìn, bảo tồn các di tích lịch sử  góp phần làm cho di tích lịch sử  ngày một đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
Ngoài ra Chi Đoàn còn có kế hoạch tổ chức cho đội viên trong Liên Đội đến thăm và tìm hiểu về di tích lịch sử Nhà Dây Thép. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho các em đội viên và giúp các em hiểu được Di tích lịch sử Nhà Dây Thép
Với việc được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, Nhà Dây Thép Cà Mau là nơi ghi nhận những chiến công của dân tộc và là nơi để thế hệ trẻ tham quan, tìm hiểu thêm kiến thức lịch sử, tự hào về truyền thống dân tộc.
8. Một số hình ảnh học sinh chăm sóc di tích
 


 8. Đề xuất kiến nghị
… Các trường trên địa bàn thành phố Cà Mau triển khai di tích lịch sử Nhà Dây Thép cấp quốc gia đến toàn thể giáo viên và học sinh, nhà trường cần tạo các chuyến viếng thăm nhằm giáo dục truyền cách mạng địa phương cho học sinh.
Lãnh đạo Phường 2 cần tuyên truyền cho người dân xung quanh biết về di tích lịch sử Nhà Dây Thép để nhân dân cùng bảo vệ và giữ vẻ đẹp mĩ quan xung quanh di tích.
9. Cung cấp thêm các thông tin sau:
1. Họ và tên hiệu trưởng : Trần Minh Dũng
     Chuyên ngành đào tạo: Sư Phạm. Năm tốt nghiệp đại học/CĐ: 2000
     ĐT cố định: 07803831922. ĐT Di động: 0919024562
     Địa chỉ email: [email protected]
2. Họ và tên Tổng phụ trách Đội : Mã Anh Dũng
    Chuyên ngành đào tạo : CĐSP Lí-KTCN . Năm tốt nghiệp : 2006
      ĐT cố định: ……………………… ĐT di động: 0914939327
      Địa chỉ email: …………………………………………………
3. Địa chỉ trường: Số 9, Lý Bôn, Phường 2, thành phố Cà Mau.
      Điện thoại cố định của trường: 07803 832922 – 07803 831074.
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành