Số người đang online : 13 ĐÌNH SÙNG VĂN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH SÙNG VĂN
post image
ĐÌNH SÙNG VĂN

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia theo quyết định...

ĐÌNH SÙNG VĂN

 

1. Tên di tích: Đình Sùng Văn
2. Loại công trình: Đình
3. Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia theo quyết định số 1544-QĐ/VH ngày 18 tháng 6 năm 1997
5. Địa chỉ di tích: Thôn Sùng Văn Xã Mỹ Thuận huyện Mỹ Lộc
6. Tóm lược thông tin về di tích
    Đình Sùng Văn thuộc thôn Sùng Văn Xã Mỹ Thuận Huyện Mỹ Lộc .
Thời Hùng Duệ Vương có ông Triệu Hoả làm quan trong vùng lấy bà Phạm Thị Tư quê làng Đồng Thời.
    Ông Triệu Hoả hết lòng vì công việc nên được nhà vua gọi về triều làm quan. Ít năm sau bà Tư có mang đến ngày 12 tháng 8 năm Canh Thìn bà sinh một trai khôi ngô, tuấn tú đặt tên là Linh Lang. Ông Triệu Hoả chẳng may qua đời, bà Tư mang Linh Lang về thôn Đồng Thời cậy nhờ bên ngoại. Sau đó bà mất ở quê nhà. Linh Lang vốn tư chất thông minh được vua cho làm tướng chỉ huy thuỷ quân, nhà Thục xâm lược nước ta Linh Lang được cất nhắc làm tướng sau những chiến công oanh liệt ông đã dẹp giặc cứu nước, cứu nhà. Ông đột ngột mất ngày 5 tháng 5.
    Để tưởng nhớ công ơn của ông gốc nguyên thuỷ của ngôi đình theo Ngọc Phả ghi chép lại thôn Đồng Thời ( tức Sùng Văn ) luôn gắn kết với lịch sử ngàn năm của dân tộc.
    Sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan đến di tích thì đình Sùng Văn thờ Linh Lang đại vương thời Hùng Duệ Vương và hai đại tướng là Cao Đê và Đãi Chân.
    Đối với quê hương Mỹ Thuận nơi đây không chỉ là địa bàn đóng quân liên quan đến sự nghiệp kháng chiến của ba ông mà còn là nơi các ông đóng góp công sức làm thay đổi đời sống nhân dân. Đình còn là nơi nhiều cơ sở hoạt động từ thời kỳ thanh niên cách mạng đồng chí hội, thời kỳ Đông Dương Cộng Sản Đảng.
    Giai đoạn trước và sau cách Mạng tháng 8 năm 1945 đình Sùng Văn thường là nơi lui tới của cán bộ Việt Minh. Đây còn là nơi hội họp, luyện tập võ nghệ chuẩn bị và là trụ sở của uỷ ban nhân dân xã Hiệp Minh.
    Thời kỳ chống Mĩ cứu nước đình Sùng Văn là cơ sở của nhiều cơ quan, kho tàng của nhà nước tạo thuận lợi cho công cuộc kháng chiến thắng lợi, giành độc lập dân tộc.
    Trải qua các giai đoạn lịch sử nhân dân Sùng Văn đã góp phần lập nên những chiến công chung của cả nước. Đây là nét đẹp làm rạng ngời truyền thống của quê hương Mỹ Thuận.
    Nói đến ngôi Đình ta không thể quên đó là kiến trúc tạo nên vẻ đẹp của ngôi đình. Mặt tiền của di tích được xây dựng thành một hệ thống bao gồm cổng chính, cổng phụ, tường hoa, trụ, góc theo phong cách đăng đối. Ba cổng vào đều được làm kiểu chồng diêm mái cong, phần cổ diêm tạo khung đại tự, hai bên trụ cổng nhấn câu đối tán dương công đức các vị thành hoàng. Phía trước cổng còn có 2 hồ nước góp phần làm cho đình thêm hấp dẫn.
    Ngôi đình được thiết kế theo kiến trúc cổ Việt Nam thế kỷ 17, 18 với tiền đường dài 21m rộng 11m có 5 gian, hệ thống xà thượng xà hạ theo đúng quy cách. Hai hàng cột cái có đường kính 0,6m cao trên 5m làm bằng gỗ lim nổi vân đa dạng.
    Đình Sùng Văn cũng như các công trình kiến trúc nghệ thuật khác, gian chính giữa được trang hoàng và chạm khắc nhiều hơn cả. Các bức chạm rồng bay, phượng múa, ly vờn  nhau hay hình ảnh rồng lấy nước, có cá, có rùa đang bơi. Những cảnh long vân thể hiện ở ván bưng, những cụm trúc hoá đều được cách điệu hoá.
    Cách đình 100m còn có khu lăng mộ liên quan đến di tích, theo truyền thuyết của địa phương thì đây là khu lăng thân mẫu của Linh Lang.
    Đình Sùng Văn còn có khá nhiều đồ thờ, các đồ thờ ở đây thuộc dạng cỡ lớn phù hợp với việc bài trí trong quy mô này. Những ngai , kiệu, long đình, hương án, đại tự tại di tích đều được sơn son thếp vàng theo phương pháp cổ truyền nên đã góp phần làm tăng giá trị cho ngôi đình.    
    Hàng năm đến ngày hoá, ngày sinh của Linh Lang cũng như của Cao Đê và Đãi Chân nhân dân xã Mỹ Thuận lại tổ chức tế lễ tỏ lòng ngưỡng mộ. Riêng ngày 11 tháng 2 nhân dịp mừng các thần thắng trận trở về nhân dân địa phương thường tổ chức hội lớn, đồng thời làm lễ mừng thọ cho các cụ trong làng.
    Đình Sùng Văn là công trình được xây dựng lâu đời, ban đầu nhân dân địa phương xây ngôi đền nhỏ trên di tích đồn binh để hương khói, thờ phụng. Công trình dần tôn tạo, thay đổi để phù hợp với điều kiện phát triển của làng. Thế kỷ 17, 18 đình được tôn tạo lại,  trang hoàng quy mô, đẹp đẽ.
    Thời Nguyễn công trình được tu sửa vào niên hiệu Minh Mệnh thứ 21 (1840) và niên hiệu Bảo Đại thứ 12 (1937). Đến năm 2009 đình lại được tu sửa khang trang đẹp đẽ nhưng vẫn giữ nguyên được kiến trúc cổ và ngoại cảnh hài hoà.
                                                                                   
 

Đình Sùng Văn thờ Linh Lang, Cao Đê và Đãi Chân. Ba vị có công đánh giặc bảo vệ nền độc lập

 
Kiến trúc giao mái bắt vần, một đặc thù của nền kiến trúc cổ Việt Nam thời Hậu Lê


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil