Số người đang online : 14 CHÙA BẮC BIÊN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA BẮC BIÊN
post image
CHÙA BẮC BIÊN

Tên di tích: Chùa Bắc Biên Loại...

  1. Tên di tích: Chùa Bắc Biên
  2. Loại công trình:   
  3. Loại di tích: 
  4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 100-VH/QĐ ngày 21 tháng 01 năm 1989 
  5. Địa chỉ di tích: phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Chùa Bắc Biên còn có tên là chùa An Xá hay Phúc Xá theo tên làng cũ, nằm ở tả ngạn sông Hồng, cách cầu Long Biên khoảng 1km, thuộc phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Ngoài việc thờ Phật, chùa Bắc Biên còn thờ Lý Thường Kiệt, vị tướng triều Lý, quê tại làng An Xá.

       Chùa Bắc Biên được xây dựng năm 1935 toạ trên một khu đất rộng 2880m2, trước chùa có ao thả sen. Cổng chùa có ghi hai câu đối:

Hùng sơn nhĩ thuỷ danh lam tính

Xá tự Hàm châu cảnh sắc tân

       Chùa bố cục kiểu chữ đinh, chính diện có năm gian, phía trên các vì kèo kết cấu kiểu giá chiêng, trên xà trang trí hình cây trúc. Các kẻ hiên được chạm long, trúc, tầu mái, các xà được chạm rồng, phía trên trang trí hình hoa lá, cúc, trúc, mai làm tăng vẻ đẹp của ngôi chùa. Phần hậu cung có ba gian nối tiếp với nhà chính điện. Các tượng Phật được toạ lạc trên Tam Bảo. Bệ cao trên cùng là ba pho tượng Tam thế đại diện cho quá khứ, hiện tại, tương lai. Hàng thứ hai ở chính giữa là A Di Đà, bên trái là Quán Thế Âm, bên phải là Đại Thế Chí. Tiếp dưới là đức Di lặc và hai bên là Văn Thù và Phổ Hiền.
        Phía trước là tượng vua cha Ngọc Hoàng, hai bên đặt tượng Nam Tào, Bắc Đẩu. Sát tiền đường là pho Thích Ca đứng trong toà Cửu Long. Hai bên còn có tượng đức Chúa làng là Từ Hoa và Thị Kính. Tiền đường còn thờ đức thánh hiền và ban thờ Lý Thường Kiệt. Hai bên ban là các bức hoành phi câu đối nói lên công trạng của cụ đối với đất nước:

“Phạt Tống, bình Chiêm phó Lý tộ

Tý Dân hộ Quốc hiển cơ hương.”

“Phò tá Lý triều hách hách công cao long tự điển.

Đấng bình Tống khấu nguy nguy chính khí lẫm Nam thiên.”

        Ngôi nhà Tổ có năm gian, ba gian giữa thờ các vị sư tổ, hai gian bên làm nơi ở cho các sư trụ trì. Chùa còn ba tháp mộ. Phía phải chùa là ngôi đình làng thờ Đào Kì, Phương Dung (hai tướng giỏi thời Hai Bà Trưng) và thờ Lý Thường Kiệt.

        Chùa lưu giữ quả chuông đồng An Xá tự chung, văn tự khắc trên chuông có trên 4500 chữ, giúp cho việc nghiên cứu, xác minh quê hương Lý Thường Kiệt, địa giới của làng Cơ Xá cũ và các dòng họ gốc của làng này. Ngoài ra còn có hai quả chuông nhỏ đúc thời Bảo Đại, ba bát hương đồng. Tổng số tượng Phật trong chùa có 36 pho, 3 tấm bia đá, 1 tấm bia to và duy nhất đặt tại cửa chùa, ghi lại việc trùng tu, tôn tạo.
Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá năm 1989, vào năm 2004 chùa được đã được nhà nước cấp kinh phí để trùng tu, tôn tạo lại di tích. Hàng năm cứ đến ngày 6/3 âm lịch nhân dân trong vùng lại tổ chức hội làng Phúc xá, du khách thập phương nô nức kéo nhau về trẩy hội. Trong lễ hội có tổ chức lễ rước kiệu, rước nước, tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, cờ tướng, chọi gà, hát quan họ…. 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành