Số người đang online : 17 ĐÌNH AN THÁI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH AN THÁI
post image
ĐÌNH AN THÁI

Được công nhận di tích theo quyết định số 502-QĐ/BT ngày 28 tháng 04...

ĐÌNH AN THÁI


 

1. Tên di tích: Đình An Thái
2. Loại công trình:  
3. Loại di tích:
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 502-QĐ/BT ngày 28 tháng 04 năm 1994 của Bộ Văn hóa thông tin

5. Địa chỉ di tích: Số 596 - đường Thụy Khuê - phường Bưởi - quận Tây Hồ - Hà Nội
6. Tóm lược thông tin về di tích:
         Đình An Thái thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Dưới triều Lý Nhân Tông, chỗ hợp lưu của sông Tô Lịch và sông Thiên Phù, nước xoáy vào chân thành Thăng Long làm xói mòn, có nguy cơ sụt lở. Nhà vua sai đắp đê ngăn nước nhưng không thành. Lúc này có thần báo mộng: "Sáng sớm ngày nào đó, hễ thấy có một người đến bến sông này trước nhất thì nên theo ý muốn của người ta mà tiếp đãi một cách đầy đủ, rồi quẳng người ấy xuống sông và phong cho làm thần, lập miếu thờ tự thì mới có thể trấn áp được". Quả nhiên sau có vợ chồng ông bà Võ Phục bán dầu đi tới. Sứ giả phi ngựa về báo với nhà Vua. Vua có ý thương xót rồi nói: "Nên theo lời của thần đem tình thật hiểu bảo người ra, không nên ức hiếp". Ông bà Võ Phục khẳng khái nhận lời. Sứ giả hỏi: "Bình nhật ông bà thích thứ gì hơn cả?". Võ Phục nói: "Đồ gà mái nấu cơm nếp". Khi ăn xong, Võ Phục ngửa mặt lên trời khấn: "Vợ chồng già này bỏ mình theo nước, trời cao có thấu, xin chứng giám cho". Liền đó tự gieo mình xuống nước, lúc ấy là ngày 30 tháng 11. Từ đó trở đi, dòng sông phẳng lặng. Nhà vua trước đó vì lo lắng nên bị đau mắt, nay vui mừng nên bệnh cũng khỏi. Theo Minh Đô sử của Lê Trọng Hàm thì người vợ nhảy xuống nước trước, người chồng nhảy theo sau. Vì thế đến nay, hàng năm vào ngày tế thần, lúc nghênh giá, kiệu vợ đi trước kiệu chồng. Bảng thờ thần ở đền đến nay vẫn viết bốn chữ Âm Dương hợp đức (vợ chồng cùng làm việc đức).
Cảm kích công đức của vợ chồng Võ Phục, nhà vua cho lập miếu thờ và sắc phong là Chiêu Ứng Phù Vận Đại vương và Thuận Chính Phương Dung công chúa, lễ nghi phẩm vật rất long trọng, sắc phong cho ông bà làm phúc thần, rồi lại cho tìm con cháu ông bà Võ Phục về để trông nom, thờ tự. Hiện nay, họ Võ làng An Thái đều là dòng dõi của ông bà. Hiện nay ở vùng Bưởi có hai đình thờ ông bà Võ Phục là đình An Thái và đình Bái Ân. Các tài liệu còn lưu lại hiện nay cho biết An Thái và Bái Ân thuộc huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên.
          Cổng đình An Thái còn có câu đối ca ngợi công lao của ông bà:
Bạch Hạc tâm đầu lưu thánh tích
Thăng Long thành giác kỉ thần công
                                                                               Dịch nghĩa:
Bạch Hạc công đầu còn dấu thánh
Thăng Long thành góc chép công thần.
          Đền thờ ông bà Võ Phục được xây dựng từ thế kỉ XI nhưng tới đời vua Lê Hy Tông (1680 - 1716) mới được trùng tu lớn để trở thành ngôi đình làng thờ thành hoàng và đã được tôn tạo qua các triều đại.
         Ngoài cùng đình là tam quan, trên tam quan có hoành phi viết bốn chữ Mỹ tục khả phong, tiếp đến là sân gạch và nhà thờ ba gian trong có long ngai thờ các vị Thành hoàng làng. Đặc biệt trong đình còn có một tấm bia và câu đối ghi việc bắc cầu qua sông để vào trong thành cổ, cho biết về  việc quy hoạch thành Thăng Long xưa.
         Đình còn giữ được cuốn Thần phả, 5 đạo sắc phong, trong đó có đạo sắc phong thời Quang Trung ngũ niên (1792). Các sắc phong từ thời Lê đến thời Nguyễn sau này đều có viết Hộ quốc tý dân (phòng nước giúp dân) là những mỹ từ cao quý dành cho các phúc thần có công lao đặc biệt.
         Trong đình còn có câu đối:
Đức mậu an dân công tịnh hiệp
Danh lư vĩnh thế quốc gia phong
                                                                            Dịch nghĩa:
Đức thịnh yên dân vợ chồng cùng hợp sức
Tiếng thơm muôn thuở nước nhà phong.
         Trước khi mất, ông bà có dặn lại là “ngày xuân tổ chức ca hát thế là ta vui lắm” nên từ đó, đến ngày mùng 10 tháng 2 Âm lịch hàng năm, làng An Thái tổ chức lễ Tế xuân để tưởng nhớ công lao hi sinh vì nước của hai vị thành hoàng làng.
Đình đã được công nhận là Di tích Văn hoá - Lịch sử năm 1994.
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil