Số người đang online : 22 ĐỀN SỌ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN SỌ
post image
ĐỀN SỌ

Được công nhận di tích theo quyết định số 141-QĐ/VH ngày 23/01/1997,...

ĐỀN SỌ 
1. Tên di tích: Đền Sọ
2. Loại công trình:  
3. Loại di tích:
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 141-QĐ/VH ngày 23/01/1997, vào sổ danh mục số 2021 do Bộ Trưởng Văn hóa - Thông tin ký ngày 18/02/1997.


5. Địa chỉ di tích:
Phố Chợ - xã Phù Lỗ - huyện Sóc Sơn - TP. Hà Nội
6. Tóm lược thông tin về di tích:
       Đền Sọ (tức Đền Tam Tổng) của xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội được xây dựng vào năm 1474 niên hiệu Hồng Đức thứ 14. Đền đã 2 lần được trùng tu: Lần thứ nhất vào năm 1741 niên hiệu Cảnh Hưng thứ 2 với sự giúp đỡ của các quan đại thần trong Triều Lê là người của quê hương như Trịnh Tự Hiền, Trịnh Tự Đình, Đoàn Viết Khang, Nguyễn Nghị và công sức của nhân dân; lần thứ 2 vào năm 1921 niên hiệu Khải Định thứ 6 có công đức của nhân dân 2 tổng Phù Xá và Xuân Nộn.
Năm 1949, Đền bị giặc Pháp tàn phá, chỉ còn lại nền móng. Năm 1992, Đền được chính quyền xã và nhân dân Tam tổng xây dựng lại vớ. Bên trong Đền là hậu cung có tạc tượng Thánh Gióng; bên ngoài Đền là 3 gian 2 dĩ có trang bị hoành phi câu đối, ngoài hè có 2 ông vệ sỹ; phía đông Đền có ông quan quản trông coi Đền; phía nam có xây nhà giếng, nơi Thánh Gióng gội đầu, ngoài sân Đền là sân để tế lễ. Đền ngày xưa có diện tích là 3750 m2, nay diện tích còn lại là 1712 m2.
       Trước năm 1921, Đền Sọ có 3 tổng: Phù Lỗ, Phù Xá, Xuân Nộn. Đền Sọ thuộc quần thể  Đền Sóc, gồm 3 đền (Đền Sọ, Đền Sóc, Đền Thanh Nhàn), 9 tổng và 52 làng xã. Hàng năm cứ đến ngày mùng 6 tháng giêng là ngày mở hội của 3 đền trong 5 ngày với nghi lễ rước sách như tiến voi, tiến ngà voi, tiến thảo, tiến trầu cau, tiến dò (hoa tre), tiến lễ….Trong hội có các trò chơi Bách Hỷ.
Đến năm 1921, Đền Sóc trùng tu lần thứ 3 thì 3 đền họp và thống nhất là từ nay trở đi đền nào thì mở hội đền nấy cho tiện sự đi lại của nhân dân. Rồi lập bia 8 mặt trên đỉnh Núi Sóc, trong bia có ghi: 3 đền, 9 tổng, 52 làng xã lấy Đền Sọ làm đầu. Vì vậy, đến ngày mùng 7 tháng giêng Đền Sọ được vinh dự lên Đền Sóc làm lễ khai Hạ, tức khai dấu ấn của thần linh.
         Năm 1922 lập Bia Đền Tam Tổng, nội dung trong bia có ghi: 3 tổng là tổng Phù Lỗ, Phù Xá và Xuân Nộn. Ngày lễ hội qui định trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 16 tháng 2 cho đến hết ngày 20 tháng 2 Âm lịch hàng năm. Sáng ngày 16 tháng 2 đi lên Đền Sóc làm lễ xin phụng nghinh Bình Hương ra kiệu rước về đến Đền Mã làm lễ rồi trở về Đền Sọ làm lễ an vị. Sáng ngày 20 tháng 2 thì Đền làm lễ giã hội. Hội có các trò chơi như: thò lò, quay đất, rồi mở lắc đĩa, ca sẩm thanh minh nam nữ hát ví, đến tối thì hát chèo tuồng, hát ả đào.
        Năm 1992 sau khi xây dựng lại Đền thì trên cho phép mở hội 3 ngày, từ ngày 16 tháng 2 đến hết ngày 18 tháng 2 Âm lịch. Các lễ nghi, lễ hội vẫn được duy trì theo phong tục cổ truyền và được bổ sung các trò chơi vui khỏe như cầu lông, bóng chuyền, bơi, thể dục dưỡng sinh, múa trống, múa quạt, múa sư tử, chọi gà…
        Năm 2010 nhân dân xã Phù Lỗ có dựng thêm một bia nữa có ghi bài thơ ca ngợi Thánh Gióng của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
 Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam
Kể năm hơn bốn ngàn năm
Tổ tiên rực rỡ anh em thuận hòa
Hồng Bàng là Tổ quốc ta
Nước ta lúc ấy gọi là Văn Lang
Thiếu niên ta rất vẻ vang
Trẻ như Phù Đổng tiếng vang muôn đời
Tuổi tuy chưa đến chín, mười
Ra tay cứu nước dẹp loài vô lương.

        Có thể nói Đền Sọ được xây dựng năm 1474, trải qua bao giai đoạn lịch sử của dân tộc, Đền Sọ bị mai một, tàn phá do chiến tranh và được nhân dân xã Phù Lỗ xây dựng lại vào năm 1992 trên nền móng cũ. Đền Sọ vẫn giữ được sự uy nghiêm, tôn kính lịch sử của nhân dân về vị anh hùng dân tộc Thánh Gióng. Với giá trị lịch sử to lớn, Đền Sọ đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1997, góp cùng quần thể Đền Sóc được thế giới công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.      


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil