Số người đang online : 22 ĐÌNH GIA THỤY VÀ GÒ MỘ TỔ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH GIA THỤY VÀ GÒ MỘ TỔ
post image
ĐÌNH GIA THỤY VÀ GÒ MỘ TỔ

Được công nhận di tích theo quyết định số 2009-QĐ ngày 05 tháng 12...

ĐÌNH GIA THỤY VÀ GÒ MỘ TỔ


Đình Gia Thụy    

1. Tên di tích: Đình Gia Thuỵ và Gò Mộ Tổ
2. Loại công trình:  
3. Loại di tích:
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 2009-QĐ ngày 05 tháng 12 năm 1991.
5. Địa chỉ di tích: Phường Gia Thụy - Quận Long Biên - Hà Nội
6. Tóm lược thông tin về di tích:
         Nằm trong địa vực sinh tụ chính của dân cư Việt cổ từ thời dựng nước, nên mảnh đất Gia Thụy có lịch sử tạo dựng từ rất lâu đời. Một trong những dấu tích minh chứng cho bề dày lịch sử đó chính là cụm di tích đình Gia Thụy - gò Mộ Tổ .
Thời Lê, thôn Gia Thụy thuộc trấn Kinh Bắc. Thời Nguyễn thuộc xã Gia Thụy, tổng Gia Thụy, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, 3 thôn Gia Thụy, Mai Phúc, Sài Đồng được sát nhập lại làm một lấy tên là xã Tiến Bộ. Từ năm 1955 thuộc quận 8. Năm 1965 đổi tên là xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Năm 2001 thuộc phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
Cuốn Thần tích của làng truyền rằng do Hàn Lâm Đông các Đại học sỹ Nguyễn  Bính phụng soạn vào năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) cho biết: đình Gia Thụy được dựng để thờ 4 vị tướng giỏi của An Dương Vương đã tham gia cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Triệu Đà. Họ vốn là 4 anh em ruột được sinh ra trong cùng một bọc gồm 3 anh trai và 1 em gái với tên gọi: Trung Thành, Đổng Lương, Thông Vinh và Quý Nương. Trong cuộc chiến đấu ác liệt với quân thù, 3 vị nam tướng bị thương nặng. Trên đường chạy từ Cổ Loa qua đất Thái Đường đến địa phận đầu làng Gia Thụy thì họ tuẫn tiết để khỏi rơi vào tay giặc. Người em gái là Quý Nương đi đến Gia Thụy thì tìm thấy thi hài các anh. Nàng bèn ôm lấy đặt xuống giếng Bưởi gần đó, rồi cũng gieo mình xuống giếng ấy mà tự vẫn để giữ toàn bộ ngọc thể. Không bao lâu mối đùn lên một cây đa có tán lá xòe rộng che lấy gò.


Gò Mộ Tổ
 
         Để tưởng nhớ công lao quên mình đánh giặc cứu nước của 4 anh em, dân làng Gia Thụy đã suy tôn họ làm Thành hoàng làng, lập đình thờ hương khói quanh năm và coi gò giếng Bưởi là gò Mộ Tổ.
Gò Mộ Tổ hiện nay nằm về phía tây - bắc, cách đình Gia Thụy gần 100m. Đó là một gò đất cao, có hình dáng và kích thước gần tương ứng  với quả đồi nhỏ. Bao quanh khu gò Mộ là vườn cây cổ thụ rộng, tạo sự yên tĩnh cho các vị anh hùng yên nghỉ. Mặt trước của gò được xây tường bao, chính giữa có 2 trụ biểu cao. Đỉnh trụ là hình trái giành do 4 chim Phượng tạo thành. Phía dưới là các ô lồng đèn trang trí tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng). Trên thân trụ có bổ ô để ghi câu đối ca ngợi công đức các vị thần hoàng. Giữa hai trụ biểu là tấm bình phong hình cuốn thư. Sau bình phong là các bậc gạch cao dẫn lên bàn thờ trên đỉnh gò.
        Riêng bà Quý Nương còn được thờ ở đền Yên Tân, phường Ngọc Thụy, vì đây là nơi bà bày trận phòng ngự chống địch. Hàng năm vào ngày 10 và 11 tháng 2 âm lịch, dân Yên Tân vẫn tổ chức lễ hội, rước bài vị của bà về đình Gia Thụy - gò Mộ Tổ để tham dự lễ tưởng niệm 4 vị tướng.
Theo truyền thuyết, vào năm 1258, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đem quân đánh giặc Nguyên, đi qua đền thờ 4 anh em ở Gia Thụy có vào bái yết xin âm phù, quả nhiên lần ấy đại thắng. Hưng Đạo vương tâu lên vua Trần bèn  gia  phong 4 anh em là Thượng đẳng thần.
Đình Gia Thụy hiện nay quay theo hướng đông – nam, tọa lạc trên một khu đất rộng  ven khu vực cư trú của phường. Từ ngoài nhìn vào, các bộ phận cấu thành di tích có Nghi môn, qua sân gạch rộng vào đến Đại đình kiến trúc hình chữ đinh (Tiền tế và Hậu cung). Hai nếp nhà này gắn kết với nhau bằng hệ thống tường bao quanh khép kín tạo không gian riêng biệt cho di tích thờ Thành hoàng làng.
        Cổng Nghi môn đình Gia Thụy được xây gạch kiểu trụ biểu kết hợp với 2 mảng tường lửng tạo thành. Hai trụ chính hình vuông, đỉnh trụ do 4 chim phượng chụm đầu vào nhau kết trái giành, 4 ô lồng đèn phía dưới đắp nổi tứ linh.
        Tòa Đại đình được xây dựng trên nền cao 30 cm so với mặt sân, lòng nhà lát gạch màu đỏ xẫm. Mặt trước mở 3 cửa ra vào, phía sau xây tường bao. Bên trong nhà được để trống tạo không gian thoáng cho sinh hoạt văn hóa cộng đồng.
Hậu cung gồm 2 gian nhà dọc nối với gian giữa Đại đình. Vì là nơi linh thiêng thờ các vị phúc Thần nên nối vào Hậu cung được bưng kín bằng hệ thống cửa bức bàn. Chính giữa Hậu cung được xây bệ gạch cao để bầy đồ tự khí cùng ngai, bài vị thờ 4 vị Thành hoàng và tượng thờ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.
         Hiện nay, ở đình Gia Thụy còn lưu giữ được một bộ sưu tập di vật phong phú gồm nhiều chất liệu phục vụ cho các hoạt động tín ngưỡng như: Long ngai, bài vị, kiệu hán văn, chóe sứ, bát hương, trong đó còn rất nhiều các di vật gỗ tiêu biểu.
    Ngày nay, tuy vẻ đẹp cổ kính nguyên gốc của di tích không còn, song sự hy sinh vì nước của 4 vị Thành hoàng làng mãi mãi vẫn là tấm gương soi sáng chói để nhân dân Gia Thụy noi theo. Bởi vậy, từ đời này qua đời khác, di tích đã được giữ gìn, tôn tạo trong sự ngưỡng mộ, tiếc thương và tự hào của dân làng. Điều đó đã có tác dụng giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho nhân dân Gia Thụy, đồng thời cảnh quan của di tích đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của phố phường trên con đường đổi mới. Chính vì những giá trị nêu trên mà năm 1991 di tích đình Gia Thụy - gò Mộ Tổ đã được Bộ Văn Hóa - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa.           


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành