Số người đang online : 8 NƠI THÀNH LẬP ĐỘI NHI ĐỒNG CỨU QUỐC Ở PÒ ĐOI VÀ KHU LƯU NIỆM KIM ĐỒNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NƠI THÀNH LẬP ĐỘI NHI ĐỒNG CỨU QUỐC Ở PÒ ĐOI VÀ KHU LƯU NIỆM KIM ĐỒNG
post image
NƠI THÀNH LẬP ĐỘI NHI ĐỒNG CỨU QUỐC Ở PÒ ĐOI VÀ KHU LƯU NIỆM KIM ĐỒNG

NƠI THÀNH LẬP ĐỘI NHI ĐỒNG CỨU QUỐC Ở PÒ ĐOI VÀ KHU LƯU NIỆM KIM ĐỒNG1. Tên di tích: Nơi thành lập đội nhi đồng cứu quốc ở Pò Đoi và khu lưu niệm Kim Đồng (mộ, hang Nộc Én, nền nhà Kim Đồng)
2. Loại công trình: Khu lưu niệm và bia lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 1723/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 06 năm 2011
 

 
5. Địa chỉ di tích: làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
6. Tóm lược thông tin về di tích
Cách đây 70 năm (15/5/1941), Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập tại Pò Đoi (thôn  Nà Mạ, Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng) với mục tiêu “Dự bị giúp đánh Tây, đuổi Nhật, làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập".
Việc di tích nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc ở Pò Đoi và Khu Lưu niệm Kim Đồng được công nhận là di tích quốc gia có ý nghĩa đặc biệt, đây không chỉ là di sản của riêng Cao Bằng mà còn là di sản của quốc gia. Đồng thời, đây cũng là niềm tự hào đối với các thế hệ đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Kim Đồng là đội trưởng đầu tiên Đội Nhi đồng cứu quốc.
Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền sinh năm 1929. Ngày 15/5/1941 đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng Quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc (nay là Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh) tại Pò Đoi - Thong Nọi thuộc làng Nà Mạ gồm có 5 đội viên.
Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nổc Én ở trên núi đằng sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi Đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. Bác khuyên Kim Đồng cùng đội viên hãy giúp đỡ, tích cực bảo vệ cách mạng, vừa hoạt động vừa học văn hoá, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước. Vào lúc 05 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác bảo vệ cuộc họp của Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh  lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó Kim Đồng vừa tròn 14 tuổi.
Kim Đồng đã được Tổng bộ Việt minh tặng Bằng có công với Nước.
Ghi công ơn Kim Đồng, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân” đã được chủ tịch nước CHXHCNVN ký Quyết định số 1306/KT-CTN ngày 23/7/1997.
Khu di tích Kim Đồng và tượng đài xây dựng khang trang tại chân núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghiến xanh biếc, luôn toả bóng mát với những lán gió vi vu, như ru anh yên nghỉ. Bên cạnh mộ anh là mộ bà Lân Thị Hò thân mẫu anh Kim Đồng.
Tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay nâng con chim bồ câu đưa thư, trước tượng đài có 14 bậc đá hai bên là 14 cây vươn tùng cao xanh ngát, đằng trước là 14 cây thông vươn cao thẳng tắp là hình tượng của anh Kim Đồng đã hy sinh anh dũng ở tuổi còn rất trẻ. Nơi đây có một khoảng sân rộng, hàng năm thiếu niên và nhi đồng của tỉnh Cao Bằng, của cả nước thường tụ hội tại đây để thắp cho anh những nén hương thơm tỏ lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc, tổ chức cắm trại, vui chơi, hát vang bài ca “Kim Đồng - tên anh muôn thủa không mờ”.
7. Một số hoạt động của nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích
Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”, Trường tiểu học Pác Bó đã nhận chăm sóc di tích “Nơi thành lập đội nhi đồng cứu quốc ở Pò Đoi và khu lưu niệm Kim Đồng”.
Nhà trường thường xuyên chăm sóc, tổng vệ sinh khu di tích lịch sử Kim Đồng theo định kỳ hàng tháng và vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm hàng năm.
Tổ chức cho các em học sinh thăm quan tại khu di tích, giới thiệu cho các em hiểu được tinh thần và lòng quả cảm của anh Kim Đồng tuổi trẻ, trí lớn.
Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, cắm trại, các buổi lễ kết nạp Đội trước tượng đài anh Kim Đồng từ ngững hoạt động đó nhằm giúp học sinh có được những tư tưởng nhận thức đúng đắn, có mục tiêu phấn đấu trong học tập, rèn luyện  góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.
Thầy và trò nhà trường luôn tự hào khi được chăm sóc, tìm hiểu khu di tích lịch sử Kim Đồng là mục tiêu nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trong công tác giáo dục học sinh, mong muốn được đóng góp sức lực nhỏ bé của đơn vị làm cho khu di tích ngày một đẹp hơn, tôn nghiêm hơn.
8. Đề xuất kiến nghị
Đề nghị Nhà nước tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng tôn tạo Khu di tích lịch sử Kim Đồng khang trang hơn, to đẹp hơn.
9. Thông tin về nhà trường
- Họ và tên hiệu trưởng:
Nguyễn Duy Hiển
Chuyên ngành đào tạo: Sư phạm tiểu học; năm tốt nghiệp THSP: 1998
Điện thoại di động: 0974602473
Địa chỉ email: [email protected]
- Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Đàm Thị Hoan
Chuyên ngành đào tạo: CĐ Âm nhạc năm tốt nghiệp: 2003
Điện thoại di động: 01664422476
- Địa chỉ trường: Trường tiểu học Pác Bó, xóm Hoàng II, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Địa chỉ email: [email protected]
 
 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil