Số người đang online : 10 HỒ THANG HEN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HỒ THANG HEN
post image
HỒ THANG HEN

HỒ THANG HEN


 
1. Tên di tích: Hồ Thang Hen
2. Loại công trình: Hồ nước
3. Loại di tích: Thắng cảnh quốc gia
4. Quyết định: Đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001
5. Địa chỉ di tích: xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng
6. Tóm lược thông tin về di tích
Nằm cách thị xã Cao Bằng 25km, Thăng Hen là một trong quần thể 36 hồ nước ngọt trên đỉnh núi cao thuộc huyện Trà Lĩnh. Theo tiếng Tày, Thăng Hen có nghĩa là “đuôi ong”. Nhìn từ trên cao, hồ có hình thoi gần giống đuôi con ong, phía đầu nguồn của hồ có một hang rộng, nước luôn tuôn chảy.
Huyền thoại xưa truyền rằng, trước kia ở vùng Trà Lĩnh có một chàng trai thông minh tuấn tú, làm bao cô gái xinh đẹp thổn thức. Chàng thi đỗ làm quan, được ban thưởng 7 ngày vinh quy bái tổ trước khi vào kinh. Mải quyến luyến bên người vợ mới cưới là nàng Bjooc nết na, xinh đẹp, đến đêm thứ bảy chàng mới sực nhớ là phải trở về kinh.
Dốc sức vượt qua 36 thung lũng núi đá giữa đêm tối, chàng kiệt sức ngã khuỵu, đập đầu vào núi Mã Phục và chết. 36 thung lũng ấy ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ ở vùng rừng núi huyện Trà Lĩnh. Tương truyền rằng, nơi chàng nằm xuống chính là hồ Thăng Hen ngày nay. Mùa mưa, nước ở các hồ dâng lên xanh ngát. Mùa khô, các hồ hết nước, duy chỉ có Thăng Hen vẫn trong xanh, không bao giờ cạn.
Đường vào hồ Thăng Hen cũng thật đẹp, đi qua một ngôi làng nhỏ lô nhô những mái nhà gỗ. Những căn nhà thấp lụp xụp, mái nhà như chạm cả xuống đất. Có lúc, con đường bất ngờ dốc đứng giữa hai bên là vách núi cao, lúc lại uốn lượn giữa đồng lúa nương êm ả.
Hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số không nhiều hồ nằm ở trên núi của nước ta với độ cao so với mặt biển hàng nghìn mét.
Hồ Thang Hen ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm.
Hồ Thang Hen có hình thoi chiều rộng chừng 100m, chiều dài 500m, giữa rừng trám trắng, trám đen nhô lên những khối đá tai mèo. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Đặc biệt nước hồ Thang Hen hàng ngày lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống. Vào mùa lũ trong khi các hồ khác nước đỏ lựng thì nước hồ Thang Hen vẫn luôn trong xanh.
 

 
Một chiều bình yên bên hồ Thăng Hen
 


 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil