Số người đang online : 97 ĐỘNG PA THƠM - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỘNG PA THƠM
post image
ĐỘNG PA THƠM

Quyết định đã xếp hạng di tích quốc gia theo quyết định 309 – QĐ...

ĐỘNG PA THƠM


 

1.    Tên di tích: Động Pa Thơm.
2.    Loại công trình: Động thiên nhiên.
3.    Loại di tích: Thắng cảnh
4.    Quyết định: Quyết định đã xếp hạng di tích quốc gia theo quyết định 309 – QĐ BVHTTDL ngày 22 tháng 01 năm 2009.
 

 
5.    Địa chỉ di tích: Xã Pa Thơm – huyện Điện Biên – tỉnh Điện Biên.
6.    Tóm lược thông tin di tích.
    Cùng với bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung cũng như dân dân xã Pa Thơm Huyện Điên Biên riêng đã góp phần tô đậm thêm cho văn hóa Tỉnh Điện Biên một nền văn hóa, một di sản văn hóa cấp Quốc gia đó chính là danh lam thắng cảnh Động Tiên  Pa Thơm (Danh thắng này được cấp bằng công nhận năm 2009 theo Quyết định số 309 và 310/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch,) theo tiếng địa phương gọi là  Thẩm Nang Lai (hang nhiều nàng tiên) Động tiên. Động Tiên  Pa Thơm và những con người Pa Thơm rất chân tình và cởi mở và mến khách.
    Từ trung tâm thành phố Điện Biên phủ, vượt qua cầu Mường Thanh lịch sử theo hướng Tây Nam chừng khoảng 30 Km đến với một vùng đất đẹp như mơ. Nơi đây được biết đến một vùng đất không chỉ một vùng biên giới, một vùng núi non hùng vĩ với những hang động tự nhiên, ẩn chứa trong lòng những nhũ đá với nhiều hình thù huyền ảo khác nhau được gọt dũa qua hàng triệu năm. Với những cánh rừng nguyên sinh cây cối xum xuê, sen lẫn với những cánh rừng hoa ban trắng gút ngàn, bồng bềnh với những áng mây trôi  trong sương sớm, vươn mình soi bóng bên dòng sông Nậm Núa thơ mộng.
    Khí hậu ở đây thật mát mẻ trong lành. Nếu như ở thành phố Điện Biên nhiệt độ trung bình 32¬¬¬¬0C thì ở mảnh đất Pa Thơm này chỉ 180C- 200C. chúng ta sẽ được hòa mình trong rừng cây hoa lá cảnh sắc thiên nhiên mà quên đi bao nỗi lo lắng, mệt nhọc của đời thường.
    Đặt chân đến xã Pa Thơm- chúng ta đã được những người già dân tộc Công,  Lào, Khơ Mú “sõi” tiếng Kinh, sinh sống trên địa bàn xã Pa Thơm kể cho nghe câu chuyện về “gốc tích” của Động tiên Pa Thơm, gắn với một tình yêu đôi nam nữ thủa khai thiên lập địa.
       Nằm cách trung tâm xã Pa Thơm  về phía tây khoảng 3km, ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, Động Tiên được bao bọc giữa khu rừng nguyên sinh rậm rạp, với thảm thực vật và sự đa dạng sinh học phong phú. Để đến được cửa động, chúng ta phải leo bộ hơn 200 bậc đá với nhiều loại dây leo. Trên con đường này, ta được hít thở khí trời trong lành, ngắm cảnh núi non trùng điệp, ngắm những nếp nhà sàn phía xa xa ở lưng chừng triền núi của người dân tộc thiểu số, nghe tiếng chim hót líu lo, suối chảy róc rách…Xa xa là những cánh đồng, những nương lúa trải màu xanh no ấm.Thật thích thú khi được đứng ở cửa động nhìn xuống phía bản làng. Bên dưới là cả một mây trắng bồng bềnh rồi như có phép lạ trong một thoáng, trời đã quang, mây cũng tự nhiên biến mất trước mắt là phong cảnh bao la, cảm tưởng như ta đang đứng trong mây nhìn về phía hạ giới.
    Đến cửa động hình vòm cao hơn 20m, rộng gần 30m, có mái đá nhô ra ngoài hơn 10m, du khách bắt gặp ngay ở cửa động một nhũ đá khổng lồ hình một con voi đang thủ phục. Đi sâu vào khoảng 20m, có 3 khối nhũ đá (tổng chiều dài khoảng 15m) nằm chắn ngang trên đường, đứt thành ba đoạn tạo thành hai lối dẫn vào động. Nếu muốn đi hết chiều dài động, bạn phải mang theo đuốc, đèn pin thắp sáng và đi gần 350m, qua 9 cung vòm có diện tích lớn nhỏ khác.
    Theo chuyện kể của người  già dân tộc Lào, Khơ Mú, Cống “sõi” tiếng Kinh, sinh sống trên địa bàn thì Mường Thanh còn gọi là Mường trời, thủa đó Khum Bo Rom là con út của vua Then, được vua tin  yêu cử xuống Mường Thanh dựng bản, dựng mường( Tuy ở cõi trần nhưng cũng được Then coi là cõi Trời). Đoàn người của Khum rất oai phong trên đường xuống hạ giới, Khum mặc áo giáp ngọc, giáp vàng lóe sáng và cưỡi voi thần màu trắng có đôi ngà cong vắt chéo, cùng ngồi trên mình voi với Khum là hai người vợ nhan sắc tuyệt trần. Cùng với các tể tướng nam nữ đi cùng đem theo công cụ sản xuất xuống hạ giới để khai phá đất hoang lập nghiệp.
Hai người vợ hiền cua Khum sinh được bẩy người con trai khôi ngô tuấn tú, Khum mừng lắm. Khi các con khôn lớn Khum cử chúng đi cai quản xây dựng các vùng đất mới ở Mường Thanh. Mường Thanh lúc này trở thành một mường rộng lớn trù phú có thế lực.
    Từ cửa động vào trong hang chừng khoảng 20 mét, có hình một con trăn, đường kính khoảng: 0,6 mét dài 15 mét đứt làm ba đoạn. Cũng theo truyền thuyết thì ngày xưa vào một ngày xuân nắng đẹp có một chàng hoàng tử về Mường Thanh tìm vợ. Chàng Hoàng tử đi theo dòng sông Nậm Núa về phía Tây Nam đến suối Kẻ Mở thấy vướng dưới chân, Chàng vớt lên thấy bẩy sợi tóc vàng óng ả Chàng nghĩ đây là điềm lành và tiếp tục ngược dòng suối Kẻ Mở đi lên chừng 3 Km Hoàng tử sửng sốt trước cảnh đẹp kỳ vĩ của núi rừng và sắc đẹp của các nàng tiên đang trong giấc mộng của nắng xuân (nơi đây là bãi tắm của các nàng tiên). Hoàng tử ngắm nhìn vẻ đẹp của từng nàng, khi đến nàng tiên thứ bẩy, chàng dừng lại hôn lên mái tóc vàng êm dịu, làm nàng tỉnh giấc. Chao ôi đôi mắt của nàng đẹp như ánh sao, nhìn chàng âu yếm đắm say. Chàng ngây ngất trước sắc đẹp của nàng, hoàng tử liền quỳ xuống xin câu hôn được chung sống cùng nàng. Nàng tiên nhận lời cầu hôn của chàng và hẹn bẩy ngày, bẩy đêm, bẩy khắc, chàng sắm lễ vật đem đến để tạ ơn trời đất, tổ tiên, chúng ta sẽ thành thân.
    Hoàng tử vui sướng ra về, trong lòng tràn đầy niềm hạnh phúc. Thế rồi sự chờ đợi bẩy ngày, bẩy đêm, hoàng tử như cảm thấy bẩy năm. Thể rồi thời gian cũng trôi đi chỉ còn một phút hoàng tử không kìm được lòng mình đã chạy đến ôm chầm lấy nàng tiên vào lòng và thốt lên. Ôi! Tình yêu của ta đây rồi. Nàng tiên nhẹ nhàng đẩy chàng ra và nói: Tình yêu của hai ta đã không thành vì chàng không giữ đúng lời hứa. Rồi nàng tiên chạy vào động theo đường về trời.
    Hoàng tử bàng hoàng lao theo thì bắt gặp con trăn thần nằm canh giữ cửa hang, Hoàng tử giao chiến với trăn thần nhiều trận mà vẫn không phân thắng bại, chàng hoàng tử đã dùng ớt cay bóp nát ném vào mắt trăn làm trăn mù mắt và chém trăn thần làm 3 khúc. Nhưng nàng tiên đã bay về Thiên cung bằng lối nhỏ hướng lên trời sâu trong hang. Hoàng tử tuyệt vọng quay về chỗ hai người gặp nhau ban đầu, đứng nhìn về cõi trời với nỗi buồn đau vô hạn hoá thành đá, hồn bay về dãy núi phía Đông nằm để suốt đời nhìn về dãy núi phía Tây. Chỗ Hoàng tử đứng người dân vẫn gọi là Pú Tạo Nòn ( núi Chàng Ngủ). còn chỗ nàng tiên say giấc ngủ năm nào thì có tên Pú Nang Nòn (núi Nàng Ngủ)
      Cách nơi trăn thần nằm khoảng độ 5 m rẽ phải đi vào một đoạn, bước xuống chín bậc đá thì đây là phòng hạnh phúc được trang hoàng lộng lẫy, có gường nằm có rèm che và những mâm vàng mâm bạc, ông tiên bằng nhũ đá dưới ánh sáng của ngọn nến lung linh sắc màu huyền ảo như chốn thần tiên. Phải chăng đây là sự chuẩn bị của nàng tiên để đón hoàng tử về cùng chung sống bên nhau nhưng không thành.
      Ngoài giá trị thắng cảnh Động Tiên Pa Thơm, bạn đến Pa Thơm còn được thưởng thức các món ăn ẩm thực, nét văn hóa đặc sắc của người; (Cống, Lào, Khơ Mú) được hòa mình trong điệu múa Lăm Vông, với những lễ hội: Lễ Hội năm mới hay còn gọi Hội té nước (Bu pi may) Hội lúa mới (bun khảu chì)còn gọi là Hội xôi nướng, …. và nghe những bài dân ca của đồng bào dân tộc (Cống- Lào- Khơ Mú) bên ngọn lửa bập bùng. Gắn liền với những huyền thoại truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa thủa khai thiên lập địa
7.    Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích.
    Thực hiện chỉ thị 40/2008/CT-BGDĐT ngày 27 tháng 7 năm 2008 về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” .   Nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc. Phát huy tính tích cực, năng động thông qua các hoạt động học tập và vui chơi lành mạnh góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước
    Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong học sinh; khơi gợi tính chủ động, niềm tự hào, làm cho học sinh yêu trường mến lớp, hình thành thái độ học tập tích cực.
       Được sự chỉ đạo của BGH nhà trường. Liên đội trường THCS Pa Thơm đã xây dựng kế hoạch và chương trình tổ chức nhận và chăm sóc Động Pa Thơm- di tích  cấp quốc gia và trình lên ban quản lí di tích của xã Pa Thơm .
    - Thành lập Ban chỉ đạo gồm các thành viên theo quy định, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.  
    * Tổ chức thực hiện: 
    - Từ đầu các năm  năm học, ban chỉ đạo  phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới các bộ phận, các đoàn thể và  tổng phụ trách Đội xây dựng chương trình hành động phong trào  " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ". 
    - Trong các buổi chào cờ tuyên truyền giáo dục các em về lịch sử truyền thống văn hóa của địa phương.
    - Tổ chức cho HS tìm hiểu và trao đổi thông qua các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp những di tích lịch sử có trên địa phương và quê hương Pa Thơm. Từ đó giúp các em có dịp tham gia để phát huy tính tích cực, chủ động và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống.
     * Kết quả thực hiện
    - Hàng tuần tổ chức cho học sinh quét dọn, tu sửa cảnh quan môi trường trong và ngoài khu di tích 02 buổi/ tuần. tổ chức cho các em học sinh giới thiệu và hướng dẫn  khách du lịch thăm động, tìm hiểu về động
    - Các em biết bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương. Các em có ý thức tham gia lao động, làm vệ sinh khu động Pa Thơm
    - Nhà trường, đoàn thanh niên, đội thiếu niên tổ chức các hoạt động Như: Tổ chức cuộc thi vẽ tranh về chủ đề giữ gìn và bảo vệ môi trường; thi viết sáng tác những ý tưởng về bảo vệ môi trường.
   - Thành lập các hướng dẫn viên du lịch nhí giúp khách tham quan du lịch hiểu và biết được giá trị về văn hóa ở địa phương và vẻ đẹp mộng mơ, huyền ảo của danh thắng Động Pa Thơm. Tổ chức cho giáo viên và học sih tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức  bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ môi trường khu vực động nói riêng.
    - Hàng năm nhà trường và liên đội được phòng giáo dục và đào tạo huyện Điện Biên đánh giá cao về kết quả thực hiện phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
 


 

8.    Đề xuất kiến nghị: Không
9.    Thông tin về nhà trường.
    a. Họ và tên hiệu trưởng: Nguyễn Văn Tới
       Chuyên ngành đào tạo: Sinh- Hóa; năm tốt nghiệp đại học/CĐ; 1998
       Điện thoại:02303950617;  Di động; 0985658861
       Địa chỉ emai: [email protected]
    b. Họ và tên tổng phụ trách Đội: Nguyễn Thị Hồng Vân.
       Chuyên ngành đào tạo: Văn- công tác đội, năm tốt nghiệp đại học: 2006
       Điện thoại: 01646470497.
       Địa chỉ emai:[email protected]
    c. Địa chỉ trường: THCS Pa Thơm- huyện Điện Biên – Tỉnh Điện Biên.
       Điện thoại cố định của trường: 02303950617.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành