Số người đang online : 18 BẢO TÀNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

BẢO TÀNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
post image
BẢO TÀNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

 
BẢO TÀNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
(TRONG QUẦN THỂ LỊCH SỬ CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ)
 
 


1. Tên di tích: Chiến trường Điện Biên Phủ
2. Loại công trình: Nhà trưng bày
3. Loại di tích: Di tích lịch sử
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia đặc biệt theo quyết định: 1272/QĐ-TTg ngày 12/08/2009 của Thủ tướng chính phủ, v/v: Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

 


5. Địa chỉ di tích: Tổ dân phố 3 phường Mường Thanh – TP Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên
6. Tóm tắt thông tin về di tích:
             Điện Biên Phủ không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, mà còn trở nên nổi tiếng và chinh phục được tình cảm của du khách bởi các di tích lịch sử gắn với công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son bằng vàng, là bài học lịch sử, là niềm tin cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới .
“Điện Biên Phủ một vùng đất, một vùng trời” đã ghi dấu bao chiến công hào hùng của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, nhiều du khách trong nước và quốc tế vẫn có mong muốn được đến thăm Điện Biên, để tìm hiểu mảnh đất nơi ghi dấu chiến trường xưa và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh cũng như những truyền thống Văn hoá độc đáo của các dân tộc nơi đây. Với mong muốn góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hoá, giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh đất và người Điện Biên, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đã được xây dựng vào năm 1984 để góp phần giúp du khách trong và ngoài nước hình dung được phần nào chiến dịch  Điện Biên Phủ lịch sử.
Bảo tàng chiến thắng Điện biên Phủ được xây dựng  trên  khu đất rộng, ngay dưới chân đồi A1, thuộc tổ dân phố 3 phường Mường Thanh – TP Điện biên Phủ - tỉnh Điện biên  .
             Đến với bảo tàng, ngay từ bên ngoài  chúng ta bắt gặp ngay những  hiện vật  lịch sử như những  khẩu pháo đủ các loại cỡ: đại bác, rồi xe tăng, các loại súng, được trưng bày theo từng khu vực rõ ràng, dễ thấy. Nhìn những hiện vật đó ta cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần dũng cảm của quân dân ta, niềm tự hào dân tộc khi thắng một đế quốc lớn trên thế giới.
Bên trong nhà trưng bày  gồm rất nhiều hiện vật, thuộc các chủng loại khác nhau: tượng Bác, phù điêu, khối ảnh chụp,  hiện vật, sa bàn ....
a.    Gian khánh tiết :
            Gồm trước tiên là bức tượng của Bác được ghi chú:  vào 12/1953  Bộ chính trị quyết định chọ ĐBP làm điểm quyết chiến, đồng chí Võ Nguyên Giáp được cử làm chỉ huy trưởng mặt trận, Đầu 1/1954, trước khi lên đường ra mặt trận, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến chào Bác và nghe Bác căn dặn.
b.    Khối ảnh & hiện vật tóm tắt 8 năm chiến đấu chống thực dân Pháp của quân và dân ta (23/9/1945 đến 9/1953).
            - Trước tiên là hình ảnh Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa .
           - Tiếp dến là hình ảnh nhân dân Nam Bộ với gậy tầm vông, giáo mác đã anh dũng chiến đấu chặn từng bước tiến quân thù khi chúng quay trở lại xâm lược Nam Bộ vào 23/9/1945.
            - Rồi hình ảnh nhân dân Hà Nội đứng dậy chiến đấu 19/12/1946 - khi chiến tranh lan rộng ra cả nước .
          - Tiếp đền là khối ảnh & hiện vật của du kích Tây Bắc, Tây Nguyên tổ chức đánh địch, dựng làng chiến đấu. Bộ đội Nam Bộ thu chiến lợi phẩm trong trận Tầm vu 5/1948. Nỏ của du kích Trấn Yên ( Yên Bái ).
            - Ảnh và hiện vật của nghành quân giới Việt Nam .
                Có thế nói những khối ảnh  & hiện vật trên cho thấy những chiến dịch vừa & nhỏ của bộ đội ta diễn ra trên phạm vi cả nước đã tiêu diệt 1 phần sinh lực địch, giải phóng đất đai, tạo điều kiện cho chiến tranh du kích phát triển mạnh mẽ, đẩy giặc vào thế bị động, bộ đội ta trưởng thành thêm 1 bước.
c.    Khối ảnh & hiện vật về cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954
 ( Từ tháng 10/1953 đến 5/1954).
          - Khối ảnh & hiện vật về sự chuẩn bị của ta, kế hoạch của  Pháp trước và trong chiến dịch ĐBP.
          - Bản đồ, sơ đồ, cụm hiện vật, ảnh, cụm ảnh về chiến dich ĐBP.
            Như vậy  có thể nói rằng, với cách trình bày, sắp xếp khoa học,chọn lựa các sự kiện tiêu biểu, các hiện vật quý, Bảo tàng chiến thắng Điện Biờn Phủ đã khái quát được quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Điện Biên nói riêng & dân tộc ta nói chung trong 2 cuộc kháng chiến  chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ trường kì mà vẻ vang, hiển hách dưới sự chỉ đạo tài tình của Đảng & Bác Hồ kính yêu.
            Tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biờn Phủ làm ta thấy  tự hào về truyền thống yêu nước bất khuất, sự hi sinh cao cả của các thế hệ đi trước, thấy được giá trị cuộc sống hôm nay mà ta đang có, từ đó trong mỗi người  Việt Nam nói chung & mỗi người dân ĐBP nói riêng phải luôn có ý thức nâng niu, trân trọng, gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử của 4000 năm dựng nước, giữ nước của dân tộc để lịch sử ta mãi trương tồn, để ĐBP xứng đáng với tầm vóc: "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu ".
 Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

 

 
Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ
 

 Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Vào cuối năm 2003, bảo tàng Điện Biên Phủ đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau:


- Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
- Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
- Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
- Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
- Điện Biên Phủ ngày nay 

 

http://vtv.vn/Content/Uploads/image/065xe3.jpg 

 

 

 

 

 

 
Trận pháo kích trong chiến thắng Điện Biên Phủ
 

http://1.bp.blogspot.com/-sAllfwuoS5Q/Td8qLld40GI/AAAAAAAAAF8/4Gj-XoeOQLI/s1600/CamcoDienBienPhu.jpg

 

 
Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ
 
 
 


 
 

Mô hình bộ đội ta hò kéo pháo, những chiếc xe thồ chở lương thực lên Điện Biên


Những người dân hiền lành, chất phác cùng những vũ khí thô sơ xung trận
 

Dự án xây dựng Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ thứ hai với quy mô lớn đang được thiết kế với sự giúp đỡ của đoàn chuyên gia Uỷ ban Kiến trúc và xây dựng Moscow, Liên bang Nga.

Theo phương án thiết kế 1, bảo tàng có diện tích sử dụng 6,5ha, có phòng chiếu phim 250 chỗ ngồi, phòng trưng bày hiện vật; khu vực tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ bằng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng. Khuôn viên bảo tàng sẽ tổ chức trưng bày ngoài trời các phương tiện máy bay, xe tăng...

Hiện nay Điện Biên đã có Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nằm ngay tại trung tâm thành phố, đối diện với Nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1. Bảo tàng này được xây dựng năm 1984 nhân kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm 5 khu trưng bày với gần 300 hiện vật và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật.

Giờ mở cửa: 
Sáng: 7:00 đến 11:00
Chiều: 13:30 đến 17:00
Giá vé: 
Có 5 địa điểm tham quan tại bảo tàng. 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
купить диплом фармацевта
http://diplom-belarus.com
купить диплом института
http://www.diplomi-price.com
купить диплом техникума
edu-digest.ru
где купить диплом
http://www.proobzh.ru
купить аттестат
www.edu-nt.ru/
купить аттестат за 9 класс
student-madi.ru
купить диплом о среднем образовании
www.dof-edu.ru
купить диплом фармацевта
http://www.proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://krsk-school47.ru http://www.russdiplomik.com/diplom-czena.html russdiplomik.com/diplom-farmaczevta.html www.russdiplomik.com/diplom-s-reestrom-o-vyisshem-obrazovanii.html www.russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-moskva russiany-diplomans.com/kupit-diplom-novomoskovsk https://russiany-diplomans.com/kupit-diplom-ekaterinburg https://russiany-diplomans.com/kupit-diplom-pskov https://arena-diplom24.com/attestat-za-11-klass http://www.arena-diplom24.com https://ryazan.arena-diplom24.com/ voronezh.arena-diplom24.com diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-ivano-frankovske http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-kirovograde купить диплом киев http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-odesse http://www.diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища http://www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa купить диплом техникума, колледжа www.diploms-goznak.com/farmatsevt купить диплом юриста купить медицинский диплом www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-rozhdenii купить свидетельство о смерти diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake купить свидетельство о разводе
купить диплом института
купить диплом в москве
купить диплом института
купить диплом о среднем специальном
купить диплом института
diploman-dok.com
купить диплом института
http://www.diploman-doks.com
купить диплом о среднем специальном
www.diploman-doky.com
купить диплом техникума
http://www.diploman-doku.com www.education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом о высшем образовании
education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом магистра
http://education-ua.com/kieve.html
купить диплом фармацевта
www.education-ua.com/odesse.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/summah.html
купить диплом института
education-ua.com/ternopole.html
купить диплом
www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом врача
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом врача
education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом вуза
education-ua.com/
купить диплом фармацевта
http://www.education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом о высшем образовании
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом врача
http://www.education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом магистра
education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить дипломы о высшем
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить аттестат за 9 класс
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить диплом техникума
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом вуза
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом специалиста
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом врача
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом о высшем образовании
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить аттестат за 11 класс
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html