Số người đang online : 29 ĐÌNH NGỌC CHI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH NGỌC CHI
post image
ĐÌNH NGỌC CHI

Đình làng được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch...

ĐÌNH NGỌC CHI


Tên di tích: Đình Ngọc Chi
Loại công trình: Đình
Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
                      Đình làng được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 0774-QĐ/BT, ngày 21/6/1993.
Địa điểm: Xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, Hà Nội
Thông tin về di tích
Đình Ngọc Chi được xây dựng từ thời Lê, thờ ba cha con Tướng quân Nội Hầu (Nội Hầu và 2 con trai tên là Đống và Vực). Họ đều là tướng giỏi và trung thành của Vua An Dương Vương (Âu Lạc).  Khi Triệu Đà xâm lược nước ta, vua Thục cho phép Nội Hầu tuyển trai tráng ở trang Chiêm Trạch làm thân binh đồng thời cử ba cha con đi đánh giặc. Họ đã lập được nhiều công lớn, nhưng về sau vua Thục mắc kế gian của Triệu Đà nên đã để mất nước. Trước đó 3 cha con Nội Hầu nhiều lần can ngăn nhưng vua không nghe, cả 3 đều treo ấn từ quan lui về quê nhà. Sau khi chiếm được nước ta, Triệu Đà cho vời 3 cha con Nội Hầu ra làm quan nhưng cả 3 đã kiên quyết chống lại và đều hi sinh anh dũng tại quê nhà. Để nhớ ơn của 3 ông, nhân dân Chiêm trạch (nay thuộc thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) đã lập đền thờ và suy tôn 3 ông là Thánh Hoàng làng.
Nhiều triều đại phong kiến đã sắc phong và truy tặng kỹ tự. Triều Lê Trung Tông gia phong kỹ tự cho Tam công và nhiều sắc phong thần từ triều Lê dến triều Nguyễn. Các vua đều cho phép Đình Ngọc Chi được phụng Thánh.
Hiện nay, đình Làng Ngọc Chi có tổng diện tích là 3.023m2, phía trước đình (phía Nam) là ao làng rộng lớn, phía sau (phía Bắc) là vườn cây và khu sinh hoạt văn hoá của các cụ trong làng , hai bên là khu dân cư. Đình làng đượ được xây dựng với kiến trúc đẹp, cổ kính, với có tam quan, tam điện,… và hai dãy nhà 2 bên là nơi hội họp của các vị bô lão trong làng khi vào các dịp lễ hội, bàn việc thôn xóm,… Trong đình được lưu giữ rất nhiều di vật quý từ các thời xa xưa, là một trong những đình làng cổ, rộng và đẹp nhất ở huyện Đông Anh.
Đình được mở hội vào ngày 4 tháng riêng (mồng 4 tết âm lịch) hàng năm. Nhân đan Ngọc Chi tổ chức phụng Thánh trang trọng và quy mô. Ngoài hoạt động tế lễ theo thủ tục truyền thống như dâng hương, phụng Thánh của nhân dân trong và ngoài thôn còn có các hoạt động văn hoá văn nghệ như: hát quan họ, chơi chọi già, bóng chuyền, cờ tướng, bóng đá, và nhiều trò chơi dân gian khác…
Tên trường nhận chăm sóc theo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”:  THCS Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành