Số người đang online : 36 ĐÌNH ĐA PHƯỚC - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH ĐA PHƯỚC
post image
ĐÌNH ĐA PHƯỚC


ĐÌNH ĐA PHƯỚC
1.    Tên di tích: Đình Đa Phước
2.    Loại công trình: Đình
3.    Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4.    Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 05/1999/QĐ-BVHTT, ngày 12 tháng 02 năm 1999.
 

 
5.    Địa chỉ di tích: Ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
6.    Tóm lược thông tin về di tích:
           Đình Đa Phước tọa lạc tại ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Đình là một công trình chạm trổ công phu và cổ kính của cha ông ta được bảo vệ và lưu truyền cho đến tận ngày nay.
Đình Đa Phước do Hương cả Lê Hữu Dỏng cùng nhân dân trong vùng lập ra vào năm 1908 để thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh. Lúc đầu đình được dựng bằng cây lá đơn sơ. Năm 1926, được sự hỗ trợ của Đốc phủ Trương Tấn Vị, ông Vương Quang Trực, Lê Hữu Mỹ cùng nhân dân địa phương đã tiến hành xây dựng lại ngôi đình bằng gạch ngói khang trang. Công trình được hoàn thành vào năm 1927. Từ đó đến nay, đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.
           Ngôi đình có kiến trúc 3 gian, có cổ lầu 3 tầng, phía trước là võ ca rộng rãi, phía Tây có nhà trù. Bên trong đình trang trí uy nghiêm với bao lam thần vọng, liễn, đối... Tất cả đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Ngày rằm tháng 3 năm Tân Mùi (1931), đình tổ chức lễ thỉnh sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh về an vị và lấy ngày này làm ngày lễ Kỳ yên hằng năm.
Năm 1990, Ủy ban Nhân dân xã Đa Phước thành lập Ban bảo vệ di tích văn hoá đình thần do ông Nguyễn Văn Tây làm trưởng ban, đồng thời cho xây dựng Đài Liệt sĩ phía trước đình.
           Hằng năm vào dịp lễ Kỳ yên được tổ chức vào ngày 15,16 tháng 3 (âm lịch), đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã, đại diện chính quyền địa phương tập trung tại khu tiền sãnh của đình để ôn lại qua trình hình thành ngôi đình. Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ công lao của các bậc tiền nhân đã có công khai phá vùng đất biên cương của tổ quốc.


 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành