Số người đang online : 30 ĐÌNH CHÙA HẠ HỘI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH CHÙA HẠ HỘI
post image
ĐÌNH CHÙA HẠ HỘI

ĐÌNH CHÙA HẠ HỘI

Tên di tích: Đình chùa Hạ Hội
Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
                      Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1728-QĐ ngày 02 tháng 10 năm 1991.
Địa điểm: Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Thành Phố Hà Nội
Thông tin về di tích
Đình chùa Hạ Hội thờ Thành Hoàng Đinh Công Tuấn. Vào thế kỷ 13, dưới triều đại nhà Trần, giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta, Thầy giáo Đinh Công Tuấn dạy học tại xã Tân Lập đã xếp bút nghiên, cùng các học sinh của mình đứng lên chống giặc. Trần Hưng Đạo giao cho Đinh Công Tuấn chỉ huy một đạo quân cản giặc ở Bạch Hạc - Việt Trì. Với thế giặc mạnh, ông chiến đấu anh dũng ở Việt Trì và đã hi sanh oanh liệt. Xác của ông trôi về đến Tân Lập (cách Bạch Hạc 80 km) thì dừng lại. Nhân dân biết được đã vớt lên và an táng tại nghĩa trang của xã (hiện vẫn còn mộ - gọi là “Mả Vua”). Ông được nhiều sắc phong của các đời vua Trần, Lê, Nguyễn…phong là Đinh Lang Tướng quân Phúc Đẳng Hạ Thần. Đình Hạ Hội vẫn còn giữ được các sắc phong thời xưa.
Cả 4 làng của xã Tân Lập đều thờ chung một Thành Hoàng làng, nhằm ghi nhớ công ơn của các anh hùng tiền bối và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Tên trường nhận chăm sóc theo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”: Trường THCS Tân Lập, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành