Số người đang online : 12 ĐÌNH AN LÃNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH AN LÃNG
post image
ĐÌNH AN LÃNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1460-QĐ/VH...

ĐÌNH AN LÃNG 
1.    Tên di tích: Đình và đền thôn An Lãng - xã Văn Tự - Huyện Thường Tín - Hà Nội
2.     Loại công trình:  Đình Đền
3.     Loại di tích: Kiến trúc nghệ thuật
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1460-QĐ/VH ngày 28 tháng 6 năm 1996
 

 
5.    Địa chỉ di tích: Xã Văn Tự - Huyện Thường Tín - Hà Nội
6.    Tóm lược thông tin về di tích :
         Thôn An Lãng, xã Văn Tự, huyện Thường Tín, vào thời Lê, địa danh này gọi là khu Yên Lạng, trang Văn Tự, huyện Thượng Phúc. Trên mảnh đất này, trước đây nhiều người biết đến vì nghề làm pháo cổ truyền, cư dân giỏi canh tác nông nghiệp và cũng bởi hai di tích cổ kính là ngôi đền thờ nữ thần thời Hùng Vương dựng nước và ngôi đình thờ các vị vua thời Tiền Lê.
        Ở các di tích này còn giữ được nhiều di vật quý gồm các bản thần phả, sắc phong, hoành phi, câu đối và nhiều di vật thuộc các chất liệu bằng đồng, gốm sứ, sừng..
        Ở An Lãng có một ngôi đình rất lớn được làm theo kiểu “ nội công ngoại quốc”. Ngay từ bên ngoài, người xưa đã xây dựng một hệ thống cửa theo kiểu “ ngũ môn tam cốc” - kiểu năng cửa cuốn vòm có mái với “ hai tầng bốn mái” và những đầu đao công vút, các cuốn như đắp nổi và ba bậc thềm để vào đại bái đình. Vào bên trong đại bái đình An Lãng là một công trình kiến trúc khá kiên cố bằng các loại gỗ tứ thiết. Nội thất đại bái còn giữ đủ tám bức cuốn nguyên vẹn . Các bức cuốn ở đây được điêu khắc cả hai mặt với đề tài “ ngư long hý thuỷ” ở mặt trước và “ tứ linh”, “ tứ quý” ở mặt sau. Toà trung cung được kiến trúc giống kiểu thêu hương của các đình làng khác bởi lối kiến trúc trọng tâm là hai hàng cột cái với tứ trụ đỡ toàn bộ công trình, rồi từ hệ thống cột quân có giường, kẻ nối tiếp liên hoàn và toà hậu cung , tạo thành kiểu kiến trúc chữ “ công”
Đình An Lãng thờ các vị hoàng đế thờ Tiền Lê ( thế kỉ thứ XI ). Tư liệu chính sử cảu nước ta ghi chép về triều đại này. Còn ít cũng vì lí do khách quan: Thời Tiền Lê tồn tại ngắn trong lịch sử dân tộc. Lê Hoàng, vị vua khai sáng triều Tiền Lê, câu đối đình An Lãng ca ngợi:
* Bình Chiêm phạt Tống ức hà dư uy nhất cảnh viêm bang hoằng lợi lộ.
* Khai cảng trù tiền đường tôn thánh ý thiên thu hải quốc hận thương triều.
Tạm dịch:
* Đánh quân Chiêm Thành, dẹp quân Tống, kiềm chế bạo tàn, uy linh lừng lẫy phương Nam, mở mang đường lợi.
* Mở cảng , đúc tiền, gây niềm tôn kính nghìn năm thành ý cho dù biển động, triều dâng.
        Vì những giá trị về lịch sử và văn hoá ây, đình và đền An Lãng đã được bộ văn hoá xếp hạng  tháng 6 /1996. đó là niềm tự hào của nhân dân thôn An Lãng đã góp vào di sản văn hoá dân tộc.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành