Số người đang online : 33 ĐÌNH - ĐỀN - CHÙA TRIỀU KHÚC - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH - ĐỀN - CHÙA TRIỀU KHÚC
post image
ĐÌNH - ĐỀN - CHÙA TRIỀU KHÚC

Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp...

ĐÌNH - ĐỀN - CHÙA TRIỀU KHÚC


   
 

Tên di tích: Đình - Đền - Chùa Triều Khúc
Loại công trình: Khu di tích và Đền
Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
Quyết định: Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 68-VH/QĐ ngày 29 tháng 01 năm 1993
Địa điểm: Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội
Thông tin về di tích:
 Đình - đền - chùa Triều Khúc thờ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng. Theo sử sách ghi chép lại, Phùng Hưng là người quê Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, là một hào kiệt thời bấy giờ (766 - 799). Ông được nhân dân tôn là Bố Cái Đại vương. Trong khi đem quân đánh thành Tống Bình (nay thuộc Hà Nội) Phùng Hưng đóng doanh trại ở làng Triều Khúc nên sau khi ông mất làng Triều Khúc đã lập đền thờ ông.
Đình Triều Khúc có quy mô kiến trúc lớn, gồm tam quan, phương đình, hai dãy nhà giải vũ, đại đình và hậu cung. Tam quan là một ngôi nhà gạch ba gian kiểu vì kèo. Sau tam quan là phương đình hai tầng, tám mái, mười sáu cột (bốn cột cái lớn và mười hai cột quân), các kẻ chạy từ cột cái tới nóc. Đại đình là kiến trúc chính gồm năm gian lợp ngói ta, với 24 cột, bốn hàng dọc, sáu hàng ngang, ba mặt xây tường gạch. Chính giữa bờ nóc là hình mặt trời lửa. Hậu cung là một ngôi nhà ba gian nối với gian giữa đại đình tạo nên kiến trúc hình chữ "đinh", đây là nơi đặt long ngai bài vị, đồ thờ tự và mười một đạo sắc phong, sớm nhất là năm Cảnh Hưng thứ 44 (1784), muộn nhất là năm Khải Định thứ 9 (1924).   
Đền Triều Khúc (ở làng vẫn gọi là đền thờ sắc) được xây ở giữa làng, trông ra hồ rộng. Đây là ngôi nhà rộng, phía trong có hệ thống sàn, trước sau đều để trống, thoáng đãng. Sau ngôi nhà này là ngôi nhà làm nơi thờ (có thể gọi là tiền đình), nối liền với hậu cung, 2 bên đầu hồi có tường nối suốt cả ba toà.
Chùa Triều Khúc có tên chữ là Hương Vân tự, có quy mô to lớn, bao gồm tam quan, tam bảo, tiền đường, thượng điện, hai dãy hành lang, nhà Tổ. Chùa toạ lạc phía bên kia bờ hồ đình và đền Triều Khúc.
Hàng năm làng mở hội xuân từ mồng 10 đến 12 tháng Giêng Âm lịch. Đây là hội làng khá tiêu biểu cho nghi thức truyền thống nổi tiếng của thủ đô Hà Nội.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành