Số người đang online : 30 ĐỀN NGUYÊN PHI Ỷ LAN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN NGUYÊN PHI Ỷ LAN
post image
ĐỀN NGUYÊN PHI Ỷ LAN

Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp...

ĐỀN NGUYÊN PHI Ỷ LANTên di tích: Đền Nguyên phi Ỷ Lan
Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
                      Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 310-QĐ/BT ngày 13 tháng 02 năm 1996
Địa điểm: Xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội
Thông tin về di tích
Quần thể khu di tích đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan  có Chùa, Đền, Điện, Sơn trang thuộc xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội trên khuôn viên rộng 3 ha.
Chùa và đền Nguyên Phi Ỷ Lan còn gọi là chùa “Bà Tấm”- chùa Cả, đền Cả. Đền được xây dựng từ cuối thế kỷ XI, là nơi thờ phụng Bà ngay chính trên quê hương người. Chùa có tên “Linh Nhân Tư Phúc Tự” do chính linh nhân Hoàng thái hậu (Ỷ Lan) xây dựng (cùng với hàng trăm ngôi chùa khác) khánh thành vào tháng 3 năm Ất Mùi (1115).
Đền kiến trúc theo lối cung đình, thời Lý, có 72 cửa, thuộc loại cổ nhất nước ta. Trong đền và chùa còn nhiều hiện vật quý hiếm. Nổi bật là đôi sư tử đá. Sư tử được tạc từ khối đá lớn cao 1,2 m, rộng 1,36 m trong tư thế nằm phủ phục, đường nét đặc biệt mềm mại, tạo cho chúa sơn lâm một vẻ đẹp vừa uyển chuyển vừa oai hùng mạnh mẽ. Các chi tiết: đôi mắt to, lồi hẳn ra ngoài, ẩn dưới đôi lông mày rậm, mũi hở, hàm răng đều đặn, đôi răng nanh to, nhọn và khoẻ, nhất là chân mập, có những móng cong sắc, quắp chặt, khiến cho người xem thấy chúa sơn lâm tàng ẩn sức mạnh phi thường. Tuy nhiên bằng tài nghệ điêu khắc khéo léo tuyệt vời bằng cách sử dụng hoạ tiết đan móc, khi thì gợn tựa lưng vào lưng thành đường viền quanh miệng, khi thì to xù lên ở vai, khi thì lại xếp thành những bông hoa hé nở ở móng chân, khiến cho người xem có ấn tượng như con vật đang sống, vẫn thở nhịp nhàng.
Trong đền và chùa Bà Tấm còn có hình bậc thang đá liền khối điêu khắc rồng lân thời Lý đang chạy xuống, dài 1,30 m, cao 0,80m, nặng hàng chục tấn; và nhóm tượng ba ông tam thế ngồi trên đầu sư tử cao 4m tạc bằng khối đá rất tinh xảo, cũng là những hiện vật độc đáo đã trải qua gần 9 thế kỷ, còn lại đến ngày nay, đặc biệt là đôi câu đối ở đền ghi rõ:
“ Thập bát tử, diêu phỏng thế tại tam truyền chiêu lệnh thục
Bách dư sở tự quán địa lưu cố trạch tối linh thanh”
Tượng Nguyên Phi Ỷ Lan được tạc rất đẹp, khi bà còn là Nguyên Phi Cùng 6 vị cung nữ trong triều (lục bộ). (Tương truyền là sáu bà giữ 6 bộ trong triều đình giúp Bà nhiếp chính).
Trải qua nhiều lần trùng tu, lần trùng tu lớn nhất là vào năm 1612, nhưng đến nay di tích vẫn giữ được vẻ “nguyên sơ” của nó, với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hoá nhà Lý. Đay là một công trình nghệ thuật độc đáo, quý hiếm của dân tộc ta.
Tên trường nhận chăm sóc theo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”: Trường THCS Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành