Số người đang online : 28 CHÙA KHÁNH LONG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA KHÁNH LONG
post image
CHÙA KHÁNH LONG

Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp...

CHÙA KHÁNH LONG
Tên di tích: Chùa Khánh Long (Chùa Quỳnh, Chùa Quỳnh Lôi)
Loại công trình: Chùa
Loại di tích: Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật
Quyết định: Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 65 VH/QD ngày 16/1/ 1995
Địa điểm: Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thông tin về di tích
Chùa được khởi công xây dựng từ thời Trần, thế kỉ XIII, ban đầu có tên là Long Khánh Tự, sau đổi thành Khánh Long. Vì nằm trên địa bàn làng Quỳnh Lôi (cũ) nay là phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng nên nhân dân quen gọi là Chùa Quỳnh. Chùa có kiến trúc đặc trưng Việt Nam mà người Pháp đã làm bưu ảnh để giới thiệu với thế giới. Đầu thế kỉ XVII, chùa được trùng tu nhờ sự đề xướng, chỉ huy và bỏ tiền của Trịnh Tạc, Trịnh Đỗ, Trịnh Doanh, Trịnh Hiệu, Trịnh Đệ, Trịnh Thục… và Trấn quận công Trần Văn Dũng cùng phu nhân. Chùa còn lưu giữ một tấm văn bia do Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan viết, đó là một áng văn chương trau chuốt kiêm tư liệu quí giá về sự hình thành vùng dân cư nam thành Thăng Long. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc cổ, chùa đã được Nhà nước xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa năm 1995.
Không chỉ là di tích lịch sử, chùa còn là cơ sở hoạt động bí mật của các chiến sĩ biệt động nội thành, là một trong những cơ sở của xứ ủy Bắc Kì. Dưới chân bệ thờ là nơi cất giấu tài liệu. Vườn chùa có hầm bí mật nuôi giấu cán bộ. Các đồng chí Trần Đăng Ninh, Văn Tiến Dũng, Nguyễn Văn Trân… đã từng được sư cụ bảo vệ, che chở. Với những cống hiến như vậy, chùa đã được UBND TP Hà Nội ra quyết định số  4950/ QĐ-UB công nhận chùa Quỳnh là di tích lịch sử kháng chiến ngày 10/ 8/2004.

 
Phía ngoài cổng Tam Quan chùa Quỳnh

 
Trong sân Chùa

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành