Số người đang online : 30 CÂY ĐA BÁC HỒ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CÂY ĐA BÁC HỒ
post image
CÂY ĐA BÁC HỒ

Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp...

CÂY ĐA BÁC HỒ


 

1. Tên di tích: Cây đa Bác Hồ
2. Quyết định: Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 06/2004/QĐ-BVHTT ngày 03 tháng 02 năm 2004.
3. Địa điểm: Thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội
4. Thông tin về di tích
        Ngày mồng Một Tết Kỷ Dậu (16-2-1969), nhân dân Hà Tây vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và trồng cây trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Thiếu tướng Phạm Kiệt.
Đón Bác có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh, huyện, xã Vật Lại và đông đảo nhân dân. Mọi người có mặt hôm đó vô cùng phấn khởi chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu.
Sau khi chúc tết, thăm hỏi cán bộ, đồng bào xã Vật Lại, trên nền cỏ đồi Đồng Váng, mọi người vui sướng ngồi quây quần bên Bác nghe nói chuyện. Bác nói: Ngày nay ta sung sướng thì phải nhớ đến ngày xưa cùng cực, có độc lập, có tự do thì mới có đất nước, ruộng đồng, nhà máy. Đất nước, ruộng đồng bây giờ là của ta, cho nên phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi.
Bác căn dặn mọi người phải cố gắng trồng cây nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa, vì trồng cây có nhiều điều lợi, lợi trước mắt và lợi lâu dài. Trồng cây rồi phải chăm sóc, bảo vệ cho tốt. Trồng cây nào phải sống cây đó.
Bác Hồ đã nói: Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Hôm nay, trên đồi Đồng Váng, Bác lại dặn dò: Cán bộ phải hết lòng phục vụ nhân dân, phải mở rộng dân chủ và chăm lo đời sống nhân dân, không được tham ô, lãng phí. Đảng ta trước đây chỉ có ít đồng chí nhưng nhờ biết dựa vào nhân dân, hết lòng chăm lo đến đời sống nhân dân, cho nên được nhân dân hết lòng ủng hộ, làm cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, kháng chiến thắng lợi. Chi bộ Đảng đoàn kết nhất trí, lại được nhân dân ủng hộ thì việc lớn mấy cũng làm được.
Để mở đầu tết trồng cây lần thứ 10, Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Thiếu tướng Phạm Kiệt và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng trồng một cây đa trên đồi Đồng Váng, đồi cây “Đón Bác” của xã Vật Lại. Đây cũng là lần cuối cùng Người phát động tết trồng cây cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc Người đi xa.
Từ đó đến nay, cây đa Yên Bồ luôn là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Vật Lại - một kỉ niệm không bao giờ quên của toàn Đảng, toàn dân xã Vật Lại nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

1 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành