Số người đang online : 10 NƠI ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤT THÀNH Ở TRƯỚC KHI RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (1910-1911) - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NƠI ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤT THÀNH Ở TRƯỚC KHI RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (1910-1911)
post image
NƠI ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤT THÀNH Ở TRƯỚC KHI RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (1910-1911)

Số 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988.

NƠI ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤT THÀNH Ở
TRƯỚC KHI RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (1910-1911)
(Thành phố Hồ Chí Minh)

Tên di tích: Nơi đồng chí Nguyễn Tất Thành ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước (1910-1911).
Loại công trình: Nhà phố.
Loại di tích: Di tích lịch sử.
Quyết định: Số 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988.
Địa chỉ: Số 5, đường Châu Văn Liêm, quận 5.
Thông tin về di tích: Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó (1910) mang tên Nguyễn Tất Thành từ trường Dục Thanh - Phan Thiết vào Sài Gòn 19/9/1910. Người được sự giúp đỡ của ông Trương Gia Mô và ông Hồ Tá Bang. Tới Sài Gòn, Người được bố trí sống tại nhà ông Lê Văn Đạt - một người bà con bên mẹ của cụ Trương Gia Mô. Sau hai ngày, Người được đưa đến ở tại cơ sở của Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard.
Cơ sở của Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard là nơi tạm trú của ông Nguyễn Tất Thành từ tháng 9/1910 đến tháng 6/1911. Trong thời gian này, Nguyễn Tất Thành thường gặp gỡ một số nhà nho yêu nước đương thời, Nguyễn Tất Thành khâm phục cụ Đề Thám, cụ Phan Châu Trinh, cụ Phan Bội Châu nhưng không hoàn toàn tán thành cách làm của một người nào cả. Vì cụ Phan Châu Trinh chỉ yêu cầu người Pháp thực hiện cải lương, điều đó sai lầm chẳng khác nào xin giặc rủ lòng thương. Cụ Phan Bội Châu hy vọng Nhật giúp đỡ để chống Pháp, điều đó nguy hiểm chẳng khác nào đưa hổ cửa trước, rước báo cửa sau. Cụ Hoàng Hoa Thám thực tế hơn vì trực tiếp đấu tranh chống Pháp nhưng theo lời người ta kể thì cụ còn mang nặng cốt cách phong kiến. Anh thấy rõ là cần quyết định con đường đi của mình. Nguyễn Tất Thành đã vào Sài Gòn để tìm cách ra nước ngoài.
Trong thời gian ở Sài Gòn, Người vừa dạy học vừa đi làm ở trường thợ máy (Eécole des Mécaniciens), vừa đi bán báo ở khu vực thương cảng để kiếm sống và tìm hiểu đời sống công nhân, nhân dân lao động cũng như các tàu ra vào cảng Sài Gòn. Đây là thời gian hết sức quan trọng để Người có bước chuẩn bị trực tiếp về vật chất, tinh thần, phương tiện và có quyết định cuối cùng cho việc ra đi tìm đường cứu nước của mình. Ngày 4/6/1911 Nguyễn Tất Thành lấy tên là Văn Ba rời phân cuộc Liên Thành thương quán xuống tàu của Pháp mang tênAmiral Latouche Treville. Ngày 5/6/1911 con tàu rời bến cảng Nhà Rồng đưa người thanh niên Việt Nam yêu nước ra đi tìm con đường giành độc lập tự do cho dân tộc.
Hiện nay căn nhà số 5 Châu Văn Liêm, phường 14 quận 5 là di tích lưu niệm của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Di tích luôn được mở cửa để đón du khách tham quan. Di tích là căn nhà phố, có cửa sắt kéo, rộng 4m, dài 8,8m, có một tầng lầu, nền lót gạch bông, mái lợp ngói âm dương, có lót la phông bằng ván ép. Từ nền nhà đến trần cao 3m, chiều cao tầng lầu 4m, từ nóc đến mái cao 1m. Cầu thang lên lầu bằng gỗ. Trên lầu có ban công rộng 2m x 4m, cửa ra ban công bằng gỗ.
Tầng trệt của di tích đặt bàn thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Trên lầu 1 trưng bày một số hình ảnh liên quan đến Công ty Liên Thành, hình ảnh về Sài Gòn thời kỳ 1910-1911 ... Di tích thường xuyên có khách đến tham quan, dâng hoa để tưởng nhớ ơn Người, thăm lại di tích lưu niệm của Người.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil