Số người đang online : 17 QUỲNH PHỦ HỘI QUÁN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

QUỲNH PHỦ HỘI QUÁN
post image
QUỲNH PHỦ HỘI QUÁN

Được công nhận di tích theo quyết định số 52/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001

QUỲNH PHỦ HỘI QUÁN
 

 
1. Tên di tích: Quỳnh Phủ hội quán
2. Loại công trình: Miếu
3. Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 52/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001
5. Địa chỉ di tích: phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh
6. Tóm lược thông tin về di tích
Quỳnh Phủ Hội Quán Miếu bà Hải Nam, Hội quán Hải Nam, toạ lạc số 276 đường Trần Hưng Đạo B, phường 11, quận 5,  là một kiến trúc nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hoá dân gian vùng Nam Hải (Trung quốc).
Tuy xây dựng cách nay gần 200 năm, nhưng các hiện vật có giá trị nghệ thuật và tính văn hoá cao trong chùa hầu như được bảo tồn nguyên vẹn. Đặc biệt có bức tranh sơn mài Lục Vân Tiên cùng các sắc chiếu của vua Duy Tân. Vào khoảng năm 1824, bà con Hải Nam cùng nhiều bà con người Hoa khác sinh sống lâu đời tại khu vực Sài Gòn Gia Định đã đóng góp tiền bạc mua đất xây dựng chùa, làm nơi tổ chức lễ hội dân tộc, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an. Theo các ghi chép trên các bia đá trong chùa thì trải qua hơn chục lần trùng tu mở rộng, trong đó có 6 lần trùng tu quy mô lớn, chùa mới có quy mô, diện mạo đẹp đẽ, hoành tráng như hôm nay.
Chùa thờ Thánh mẫu Thiên hậu, Thùy vĩ Thánh nương, Ý Mỹ nương nương và các vị thần linh khác. Vào ngày giỗ các bà đều có tổ chức nghi lễ lớn. Vào ngày lễ Nguyên tiêu (rằm tháng giêng) hàng năm đều có tổ chức biểu diễn ca kịch Hải Nam.
Trải qua bao năm tháng, bà con Hải Nam cũng như bà con người Hoa đã sống chan hoà và sát cánh cùng anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, chiến đấu vì nền độc lập tự do, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có nhiều chiến sỹ cách mạng quê quán Hải Nam đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam. Để ghi nhớ công lao của các liệt sỹ Hải Nam, vào năm 1988 Hội quán Hải Nam đã dựng đài liệt sỹ trong nghĩa trang Hải Nam toạ lạc tại thị trấn Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Kể từ đó hàng năm vào dịp tiết Thanh minh và Ngày thương binh liệt sỹ (27/7), chùa đều tổ chức và dâng hoa tưởng niệm.
 
 

 
 


 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành