Số người đang online : 10 TOÀN BỘ KHU NHÀ ĐẠI SỨ QUAN MỸ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

TOÀN BỘ KHU NHÀ ĐẠI SỨ QUAN MỸ
post image
TOÀN BỘ KHU NHÀ ĐẠI SỨ QUAN MỸ

Số 77A-VH/QĐ ngày 25/06/1976.

TOÀN BỘ KHU NHÀ ĐẠI SỨ QUAN MỸ
(Thành phố Hồ Chí Minh)
 
 

Tên di tích
: Toàn bộ khu nhà Đại sứ quán Mỹ.
Loại di tích: Di tích lịch sử.
Quyết định: Số 77A-VH/QĐ ngày 25/06/1976.
Địa chỉ: đường Mạc Ðĩnh Chi – Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1.
Thông tin về di tích: Di tích toà đại sứ Mỹ còn được gọi là “Nhà trắng phương Ðông”.
Trước đó, tòa đại sứ Mỹ nằm tại số 39 đường Hàm Nghi. Khoảng 10 giờ sáng ngày 30/3/1963, tòa đại sứ Mỹ trên đường Hàm Nghi đã bị đội Biệt động F21 đánh chất nổ làm sập 3 tầng lầu: 1, 2, 3 do đó Mỹ đã quyế định xây lại.
Tòa nhà được khởi công xây dựng vào năm 1965, hầu hết vật liệu cũng như máy móc xây dựng đều được chở từ Mỹ sang, dưới sự điều khiển của kỹ sư người Mỹ. Theo thiết kế, tòa nhà bao bọc bởi 7.800 viên đá Taredo có khả năng chống đỡ mìn, đạn pháo. Cửa chính trang bị bằng thép dày, những cửa khác chắn bởi lớp kính dày đặc biệt chống đạn. Tất cả cửa sử dụng hệ thống tự động kể cả cửa sắt chắn lối lên các tầng lầu. Bên trong tòa nhà gồm 140 phòng với 200 nhân viên phục vụ ngày đêm ngoài ra bên cạnh tòa nhà còn được xây thêm một dãy nhà phụ gọi là khu “Norodom” dành riêng cho nhân viên C.I.A. Khi khánh thành, tòa nhà chỉ có 3 tầng. Cuối năm 1966 xây thêm 2 tầng và 1 sân thượng dùng làm  nơi hạ cánh cho máy bay lên thẳng. Bao quanh tòa nhà là bức tường cao 3m, hai đầu tường sát đường Lê Duẩn xây 2 lô – cốt cao, canh gác ngày đêm. Tòa đại sứ hoàn thành tháng 9/1967 với một hệ thống phòng thủ như là một pháo đài có 60 lính gác, một hầm tránh bom, một hệ thống màn hình ra-đa nhằm kiểm soát mặt tiền.
Ngay sau khi tòa nhà hoàn tất, ngày 24/9/1967, hàng ngàn sinh viên, học sinh kéo đến trước cổng Ðại sứ quán Mỹ đấu tranh đòi “Mỹ chấm dứt ném bom miền Bắc”, “Mỹ cút về nước” và ra thông báo tố cáo Mỹ “chà đạp và vi phạm nghiêm trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam”. Nhưng sự kiện nổi bật xảy ra tại Tòa đại sứ Mỹ là trận đánh của Biệt động thành trong Tổng Tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Mục tiêu đánh Ðại sứ quán Mỹ được bổ sung ngày 24/1/1968 do Ngô Thành Vân phụ trách chung. Ðội Biệt động 11 nhận lãnh nhiệm vụ quan trọng này gồm đội trưởng út Nhỏ (đội trưởng trinh sát quân khu) và các chiến sĩ: Bảy Truyền, Tước, Thanh, Chức, Trần Thế Ninh, Chính, Tài, Văn, Ðực, Cao Hoài Vinh, Mang, Sáu và 2 lái xe: Trần Sĩ Hùng và Ngô Văn Thuận. Một sự kiện khác cũng không kém phần tủi nhục cho toà đại sứ Mỹ là cảnh hỗn lọan tháo chạy xảy ra trong 2 ngày 29 và 30/04/1975 của Mỹ và đồng bọn. Trước sức tấn công thần tốc của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trên 1000 người Mỹ và hơn 5000 người Việt thân Mỹ đã chen lấn, xô đẩy, đạp nhau để tranh giành một chỗ trên sân thượng của toà nhà hòng được trực thăng cứu thoát.
Hiện nay, toà nhà Ðại Sứ Mỹ đã bị phá bỏ, xây mới thành lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng cạnh đó một bia tưởng niệm ghi nhớ mãi chiến công của các chiến sĩ biệt động đã hy sinh trong trận đánh.
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành