Số người đang online : 37 NÀ TU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NÀ TU
post image
NÀ TU

Đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia...

NÀ TU
Nơi Bác Hồ tới thăm đơn vị
thanh niên xung phong 312 ngày 28/3/1951


 Nhà trưng bày của Khu Di tích Nà Tu được xây dựng khang trang
 
1. Tên di tích: Nà Tu (nơi Bác Hồ tới thăm đơn vị thanh niên xung phong 312 ngày 28/3/1951)
2. Loại công trình: Khu lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 460-QĐ/BT ngày 18 tháng 3 năm 1996
5. Địa chỉ di tích: xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn
6. Tóm lược thông tin về di tích:
    Nà Tu là tên gọi của một bản thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông nằm dọc Quốc lộ 3. Trong những năm kháng chiến Nà Tu là nơi đơn vị Thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù trên đường từ Bắc Kạn đi Cao Bằng. Ngày 28/3/1951 tại khu rừng Nà Tu, Bác Hồ đã đến thăm đơn vị Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù.
Tại đây, Bác Hồ đã tặng bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị thanh niên xung phong này:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
   Từ đó đến nay, những vần thơ đầy chất triết lý này đã, đang và vẫn mãi sẽ là phương châm hành động của tuổi trẻ cả nước. Lời dạy của Bác trong bài thơ đã trở thành nguồn động viên cho các thế hệ trẻ quyết tâm, vượt mọi khó khăn làm nên chiến thắng.
Tuyến đường ô tô Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên (nay là Quốc lộ 3) là tuyến đường đầu tiên được khôi phục trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cực kỳ quan trọng sau chiến thắng biên giới 1950. Để bảo vệ tuyến đường này, đảm bảo giao thông thông suốt liên tục, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Trung ương Đoàn đã rải quân bám trụ những nơi hiểm yếu. Liên phân đội TNXP 312 được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù vào duy trì giao thông trên tuyến thuộc huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), nằm trên đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng.
Cuối tháng 3/1951, Hồ Chủ tịch trên đường đi công tác đã thăm Nà Tu, nơi đóng quân của Liên phân đội TNXP 312. Tại đây, Người đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, nhắc nhở ban chỉ huy Liên phân đội, các cán bộ, đội viên phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết và yêu thương nhau. Cảm nhận được sự gian khổ trong việc mở đường và hiểu rõ thanh niên xung phong gặp không ít khó khăn trong đời sống, sinh hoạt, Bác đã đọc tặng cán bộ, đội viên thanh niên xung phong 4 câu thơ đầy ý nghĩa, khích lệ ý chí của tuổi trẻ.
Không chỉ là nơi xuất xứ của bốn câu thơ bất hủ của Bác, Nà Tu còn là khu di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Bắc Kạn. Thấm nhuần lời dạy của Bác, tuổi trẻ Bắc Kạn nói chung và đặc biệt là đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Giàng đã đoàn kết, vượt qua thách thức, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
 
Bia dẫn tích bốn câu thơ của Bác Hồ được xây dựng trong khuôn viên của di tích


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành