Số người đang online : 38 NÀ PẬU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

NÀ PẬU
post image
NÀ PẬU

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1460-QĐ/VH...

NÀ PẬU
(Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm 1951) 

1. Tên di tích: Nà Pậu (Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm 1951)
2. Loại công trình: Khu lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1460-QĐ/VH ngày 28 tháng 6 năm 1996.
 
 
 


 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Nà Tẳng, Xã Lương Bằng, Huyện Chợ Đồn, Tỉnh Bắc Kạn.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
     Đầu năm 1947,Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước những cuộc càn quyét, khủng bố của kẻ thù, Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã di chuyển đến ở và làm việc tại an toàn khu (ATK), đầu năm 1951, Người đến làm việc tại đồi Nà Pậu, thuộc Bản Thít, xã Lương Bằng (Chợ Đồn).
Trên quả đồi này, Trung ương Đảng đã cho đào hầm, dựng lán để Bác ở và làm việc. Đồi Nà Pậu có địa thế rất thuận tiện cho hoạt động cũng như khi di chuyển để tránh tai mắt của kẻ thù. Phía trước đồi Nà Pậu là một đám ruộng rộng, có khả năng quan sát xa, bên cạnh là một con suối trong vắt chảy qua, phía sau liền với những cánh rừng đại ngàn.
Tại đây, Người đã viết nhiều bức thư và điện mừng gửi đến các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước.  Ngày 1/1/1951, Bác Hồ đã gửi thư chúc tết đồng bào cả nước và ký quyết định thả 119 tù binh Âu Phi về nước.
Ngày 18/1/1951, Người gửi thư cho Đại hội trù bị toàn quốc.
Ngày 20/1/1951, Người ký quyết định khen thưởng các đơn vị bộ đội đã chiến thắng trong chiến dịch Trung Du và Đông Bắc, đồng thời gửi 4 lá cờ danh dự để trao tặng cho các đơn vị bộ đội đạt nhiều thành tích và lập nhiều chiến công xuất sắc.
Ngày 24/1/1951, Người gửi thư cho Nha bình dân học vụ và thông báo Nha thưởng Huân chương kháng chiến. Đặc biệt, Người còn nhắc nhở: “Phải làm thế nào trong thời gian gần đây, tất cả đồng bào Việt Nam từ 8 tuổi trở lên đều phải biết đọc, biết viết”.Cuối tháng 1/1951, thơ chúc Tết đồng bào cả nước của Hồ Chủ tịch được gửi đăng ở báo cứu quốc số 1748.
Cũng trong thời gian này, Người còn viết nhiều bài báo, ký nhiều quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đến thắng lợi; Đồng thời Người còn đi thăm một số cơ quan của Trung ương Đảng, quân đội đóng trên địa bàn huyện   Chợ Đồn, động viên tinh thần cán bộ chiến sĩ, đồng bào hăng hái thi đua giết giặc và lao động sản xuất phục vụ cuộc kháng chiến.
Chiều ngày 7/2/1951, Hồ Chủ Tịch rời Nà Pậu - Lương Bằng để lên đường đi dự Đại Hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang).
 Năm 1996, Nà Pậu được Bộ Văn Hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
 Năm 2009 di tích lịch sử Nà Pậu đã được trùng tu tôn tạo lại và hoàn thành vào năm 2011, Di tích lịch sử Nà Pậu bao gồm:
- Bia tưởng niệm: Có chân dung Bác Hồ, đây là nơi thắp hương để tưởng nhớ đến Bác.
- Lán Bác Hồ: Là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu năm 1951, lán có diện tích khoảng 25m2, vị trí của lán được đặt ở trên đỉnh đồi Nà Pậu. Trước đây lán chủ yếu được làm bằng những vật liệu sẵn có như gỗ, vàu, nứa, mái được lợp bằng lá cọ, hiện nay lán Bác ở và làm việc đã được Bộ văn hóa – Thể thao và du lịch cho trùng tu tôn tạo lại.
- Lán cảnh vệ: Nơi ở của những chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ, lán được đặt sát với lán Bác Hồ để thuận lợi cho công việc phục vụ và bảo vệ Bác.
- Hầm trú ẩn: Hầm có hình chữ T, nằm ở hướng Tây dưới chân đồi Nà Pậu, cách lán Bác ở khoảng 70m. Chiều cao của hầm là 1,5m, đi sâu vào 4m thì chia làm 2 ngách cân đối, mỗi ngách dài 1,5m, rộng 0,95m, phía trước cửa hầm có dòng suối mát chảy qua, hầm có diện tích khoảng 4m2, là nơi trú ẩn của Bác mỗi khi gặp nguy hiểm.
        - Cây đa Bác Hồ thường ra tắm giặt và câu cá: Cây đa này nằm ở phía Tây Nam của khu di tích, cách đồi Nà Pậu khoảng 100m, cây đa này hết sức đặc biệt đó là 3 cây cổ thụ tạo thành một thế chân kiềng vững chắc vắt ngang qua dòng suối, dưới cây đa là dòng suối mát chảy qua, đây là nơi Bác Hồ thường ra tắm gặt và câu cá.
- Nhà lưu niệm: Được xây dựng ở phía Nam của khu di tích (dưới chân đồi Nà Pậu), nhà làm bằng vật liệu bê tông cốt thép, nhưng có hình dáng giống nhà sàn của đồng bào dân tộc miền rừng núi Việt Bắc. Đây là nơi trưng bày những vật lưu niệm về Bác Hồ.
 
 Nơi Bác thường ra đây tắm giặt và câu cá năm xưa

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành