Số người đang online : 39 KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NÀ QUÂN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NÀ QUÂN
post image
KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NÀ QUÂN

Đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia theo...

ĐỊA ĐIỂM HỘI TRƯỜNG CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG NĂM 1947 – 1952 Ở NÀ QUÂN


 
 
1. Tên di tích: Địa điểm Hội trường cơ quan Trung ương Đảng năm 1947 - 1952 ở Nà Quân
2. Loại công trình: Bia lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 460/QĐ-BT ngày 18/3/1996.


 
5. Địa chỉ di tích: Nà Kham, xóm Nà Quân, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
     Xã Bình Trung nằm ở phía Nam của huyện Chợ Đồn dọc theo quốc lộ 254, Bình Trung là một xã nghèo gồm 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, hơn 90% dân số là sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp. Nhưng cũng tại vùng đất nghèo khó này trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp, nhân dân các dân tộc xã nhà vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng, một lòng bảo vệ các đồng chí hoạt động cách mạng. Thời gian trôi qua nhưng những ký ức về một thời gian khổ oanh liệt thì không bao giờ phai nhạt, những mốc son lịch sử vẫn in đậm mãi trong tâm trí những người dân nghèo.
Nhân chứng lịch sử kể lại rằng vào năm 1947 lần đầu tiên lên đây Bác Hồ cùng một số đồng chí đã vào xóm Nà Quân và nói chuyện với nhân dân Bác muốn khẳng định rõ cho mọi người rằng: Bác và một số đồng chí ở đây không phải là quân cướp phá, hại dân. mà là những người muốn giúp dân chống giặc và Bác chọn nơi đây làm căn cứ rồi những năm tiếp theo 1947 đến 1950 Bác và các đồng chí tiếp tục lên đây công tác. Tại nơi này được dựng một lán làm Hội trường Trung Ương Đảng gồm 8 mái và một lán nhỏ của Bác Hồ ở Khuổi Tói (Khuổi Tói hiện nay nằm trong khu di tích lịch sử Bản Ca).
Hiện vật để lại là một chiếc đĩa của đồng chí Đàm Quang Trung tặng Bác Vạn hiện vật này đã được cán bộ bảo tàng chuyển về bảo tàng Bắc Thái.
Hội trường Trung ương Đảng trước đây làm bằng tre, nứa lá, nay chỉ còn hai nền nhà. Trước và sau nền hội trường có nhiều hầm hào. Hiện vật còn lại một đĩa men to hình tròn kiểu men Trung Quốc và một đĩa men nhỏ, hình tròn kiểu men Bát Tràng.
 
 


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành