Số người đang online : 39 KHUỔI LINH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

KHUỔI LINH
post image
KHUỔI LINH

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 460/QĐ/BT ...

KHUỔI LINH


 

1. Tên di tích: Khuổi Linh.
2. Loại công trình: Khu lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 460/QĐ/BT ngày 18 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ văn hóa thông tin.


 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Nà Đeng xã Nghĩa Tá huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
    Khu di tích Khuổi Linh là nơi ở và làm việc của đồng chí Tổng bí thư Trường Trinh và cơ quan trung ương Đảng tại ATK Chợ Đồn từ năm 1947 đến năm 1954.
    Đường đi và phương tiện đi đến di tích:
    Từ đường tròn trung tâm thành phố Thái nguyên theo quốc lộ 3 đến thị xã Bắc Kạn, rồi từ thị xã Bắc kạn đi đến thị trấn huyện Chợ Đồn, Từ thị trấn Chợ đồn đi tiếp theo đường liên huyện 254 xuống xã Nghĩa Tá, xóm Khuổi Linh.
    Phương tiện: có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô.
    Dấu tích hiện tại của di tích: Hiện nay di tích chỉ còn nền lán trụ sở cơ quan trung ương và hầm trú ẩn.
    Năm 1947, cơ quan trung ương Đảng từ Bắc Kạn rút vào hoạt động bí mật ở huyện Chợ Đồn. Đầu năm 1948, cơ quan trung ương đóng tại đồi Khuổi Linh thuộc xã Nghĩa Tá huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn. Tại đây gồm có các đồng chí trong ban chấp hành trung ương Đảng:
1. Đ/c Trường Trinh
2. Đ/c Nguyễn Chí Thanh
3. Đ/c Trần Đăng Ninh
4. Đ/c Lê Văn Lương
5. Đ/c Hoàng Quốc Việt
6. Đ/c Lê Đức Thọ.
    Tại Khuổi Linh đã diễn ra cuộc họp quan trọng do đồng chí Trường Trinh chủ trì. Cuộc họp này có cả đồng chí Hồ Chí Minh đến dự ( đồng chí Hồ Chí Minh lúc đấy làm việc ở Nà Pạu xã Lương Bằng cách Khuổi Linh khoảng 2 Km). Sau khi bàn bạc, xây dựng phương án tác chiến, cuộc họp đã đi đến quyết định mở chiến dịch biên giới năm 1949.
    Từ khi cơ quan trung ương Đảng chuyển đi, Khuổi Linh lại là một quả đồi hoang, cây cỏ mọc tự nhiên không có người khai phá.
     Đến năm 1979, viện bảo tàng Bắc Thái tiến hành điều tra khảo sát, thu thập thông tin từ những di tích để lại, đặc biệt là từ lời kể của một số nhân chứng còn sống được trực tiếp phục vụ, bảo vệ như cụ Triệu Văn Tịnh, cụ Chu văn Phương. Đoàn khảo sát đã đề nghị Bộ Văn hóa thông tin cho lập hồ sơ khoa học công nhận Khuổi Linh là một di tích lịch sử kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp tại huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn.
 
 0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành