Số người đang online : 40 ĐỊA ĐIỂM CHIẾN THẮNG ĐÈO GIÀNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỊA ĐIỂM CHIẾN THẮNG ĐÈO GIÀNG
post image
ĐỊA ĐIỂM CHIẾN THẮNG ĐÈO GIÀNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định...

ĐỊA ĐIỂM CHIẾN THẮNG ĐÈO GIÀNG

 

1. Tên di tích: Địa điểm chiến thắng Đèo Giàng
2. Loại công trình: Địa điểm lưu niệm
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 38/2001/QĐ-BVHTT ngày 12 tháng 07 năm 2001


 
5. Địa chỉ di tích: Xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn
6. Tóm lược thông tin về di tích
Đèo Giàng nằm trên Quốc lộ 3, giáp ranh giữa hai huyện Bạch Thông và Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây trong kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội và đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc. Chiến thắng Đèo Giàng được coi là chiến thắng mở đầu cho những chiến thắng lớn tiếp theo trên mặt trận đường số 3, góp phần vào chiến thắng chung của quân và dân ta trong chiến dịch Việt Bắc Thu- Đông 1947.
Ngày 07/10/1947, thực dân Pháp tổ cức cuộc hành binh quy mô lớn tấn công các căn cứ địa Việt Bắc bằng đường không, đường thuỷ và đường bộ. Cùng ngày chúng nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn và thị trấn Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Mục tiêu tấn công lên Việt Bắc của chúng là nhằm phá tan cơ quan đầu não kháng chiến, tiêu diệt bộ đội chủ lực, kết thúc chiến tranh, thành lập chính phủ bù nhìnvà đặt lại toàn bộ ách thống trị thực dân trên đất nước ta. Đồng thời, nhằm khoá chặt biên giới Việt – Trung, ngăn chặn mối quan hệ giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng Trung Quốc.
Thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng và kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quân và dân Bắc Kạn đã đứng lên sát cánh cùng bộ đội chủ lực tiến công ở nhiều nơi, gây tâm lý hoang mang và tổn thất cho chúng ngay từ những ngày đầu chiến dịch.
Đèo Giàng là một vị trí hiểm yếu nằm trên trục đường số 3 có thể phục kích, tấn công địch khi chung tấn công qua đây. Liên tục trong khoảng thời gian tháng 11- 12/1947, lực lượng bộ đội chủ lực đã phối hợp với quân dân du kích địa phương tổ chức nhiều trận đánh. Tiêu biểu nhất là trận đánh ngày 15/12/1947 tại km 180- 181, tiểu đoàn 102- trung đoàn Thủ đô phối hợp với các lực lượng trợ chiến và dân quân, du kích địa phương phục kích, chặn đánh đoàn xe cơ giới của địch. Trận đánh đã dành được chiến thắng vang dội phá huỷ 17 xe cơ giới các loại, tiêu diệt hơn 60 tên địch, thu trên 2 triệu đồng tiền Đông Dương và nhiều quân trang, quân dụng khác.
Chiến thắng Đèo Giàng được coi là chiến thắng mở đầu cho những chiến thắng lớn tiếp theo trên mặt trận đường số 3, góp phần vào chiến thắng chung của quân và dân ta trong chiến dịch Việt Bắc Thu- Đông 1947.
Hiện nay, đoạn đường tại khu di tích Đèo Giàng đã thay đổi nhiều, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng một nhà bia kỉ niệm chiến thắng Đèo Giàng. Nhà bia được xây sát vách núi trên một khu đất rộng, có cửa sắt, tường rào bảo vệ. Nhà bia được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái làm theo kiểu cổ (Bốn mái đao, dán ngói mũi hài) trên bốn cột bê tông sơn màu giả gỗ, để trống bốn mặt. Bên trong có đặt bia kỉ niệm ghi lại chiến thắng Đèo Giàng năm 1947 bia được làm bằng đá mặt bia hướng ra đường quốc lộ 3. Nền nhà bia được xây bằng gạch, vữa xi măng, lát đá đá và trồng hoa trang trí. Đường lên nhà bia được xây bậc thang bằng gạch trát xi măng. Đối diện với nhà bia là công trình phù điêu lớn ghi dấu chiến công của quân và dân đã có công trong trận đánh tại Đèo Giàng, có kích thước (20x4)m, làm bằng đá xanh Thanh Hóa, có khắc hình Ban Chỉ huy, quân và dân chuẩn bị cho trận chiến cùng với toàn cảnh trận chiến đấu ác liệt diễn ra tại Đèo Giàng. Bia dẫn tích và các hạng mục công trình phụ trợ kèm theo, kè xung quanh nền, trồng cây xanh tạo cảnh quan công trình, hệ thống cống, rãnh thoát nước. Các công trình được bố trí sát vách núi, quãng đường cong mới của Đèo Giàng đảm bảo khoảng cách an toàn giao thông.
Đèo Giàng đã trở thành một địa danh lịch sử, một niềm tự hào của Quân dân Việt Nam nói chung, Quân và dân Bắc Kạn nói riêng. Hiện Đèo Giàng đã trở thành 1 trong 11 di tích lịch sử của tỉnh Bắc Kạn được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành