Số người đang online : 41 ĐỘNG NÀNG TIÊN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỘNG NÀNG TIÊN
post image
ĐỘNG NÀNG TIÊN

Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định...

ĐỘNG NÀNG TIÊN 

1. Tên di tích: Động Nàng Tiên
2. Loại công trình: Hang động
3. Loại di tích: Thắng cảnh quốc gia
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo quyết định số 61/1999/QĐ-BVHTT ngày 13 tháng 9 năm 1999


 
5. Địa chỉ di tích: Xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn
6. Tóm lược thông tin về di tích
    Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ vă hoá – thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ.
    Từ thủ đô Hà Nội ngược quốc lộ 3 chừng 160km rẽ chiều tay phải vượt đèo Áng Toòng lượn trong mâyđi thêm khoảng 50km theo quốc lộ 3B du khách sẽ tới trung tâm của huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn.
    Huyện Na Rì nằm gọn trong một thung lũng lòng chảo xung quanh là núi cao bao bọc. Nơi đây suốt bốn mùa trong năm khí hậu trong lành, mùa hè mát mẻ. Con sông Bắc Giang như một dải lụa hiền hoà chảy qua giữa thung lũng làm cho thị trấn huyện lỵ vùng cao này thêm thơ mộng hữu tình.
    Ngoài việc vãn cảnh sông nước, núi non và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương, du khách đi qua Phố Cổ của thị trấn Yến Lạc theo con đường mới mở trải nhựa chừng 5km theo hướng Khuổi Hai, Lương Hạ thì đến chân núi Phja Trạng. Nơi đây có một hang động gọi là động Nàng Tiên. Động Nàng Tiên là một hang đá tự nhiên. Động ăn sâu xuống lòng núi khoảng 60m,cửa động cao 6m, rộng 6m, độ cao của động từ 30 – 50m. Từ cửa hang vào trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp do các nhũ đá, cột đá và măng đá tạo nên. Cảnh buồng tiên nữ, cảnh rồng bay, phượng múa bằng các nhũ đá huyền ảo lung linh ánh bạc thật hấp dẫn. những thửa ruộng bậc thang có dòng nước chảy xung quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên trông thật thích mắt. Xung quanh động là những  hang ngách nhỏ có chiều dài từ chục mét đến hàng nghìn mét, có một số đường ngách thông ra sườn núi làm cho động Nàng Tiên huyền bí và thơ mộng.
    Theo người xưa kể lại rằng: Từ lâu lắm rồi có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để tắm mát vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thuỷ hữu tình, hái hoa bắt bướm nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời. Lúc đó có một người trần thế đến con suối này mò cua bắt ốc dưới ánh trăng. Các cô tiên liền trốn chạy lên bìa rừng ẩn nấp. Thấy vậy trời đã rủ lòng thương đã tạo ra động này để các cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó người trần đã đặt tên cho con suối đó là “ Khuổi Hai ” tiếng Tày có nghĩa là “Suối Trăng”
Và cái động đó là động Nàng Tiên. Hai cái tên địa danh này đã được truyền lại cho tới ngày nay.
    Truyền thuyết 7 Nàng Tiên giáng trần do người xưa tưởng tượng hư cấu không có thật, nhưng cái động có tên Nàng Tiên là có thật. Ngươi dân ở vùng quê Lương Hạ còn kể lại rằng : Khi 7 nàng tiên còn đang ở trong động, có một ông tổ họ Lý vác búa lên rừng tìm cây để làm bắp cày, lúc đi qua động thấy các Nàng Tiên đang ngồi chơi cờ. Phần vì ham mê cờ, phần do sự quyến rũ sắc đẹp của các Nàng Tiên, ông họ Lý lấy cán búa ngồi xem các Nàng Tiên chơi cờ. Chắc xem đánh cờ thì ít mà ngắm các cô tiên thì nhiều nên trời tối mà không biết trở về nhà. Ở nhà mọi người đi tìm ngày này qua ngày khác đều không thấy nên đã làm ma đưa tang. Còn ông tổ họ Lý sau khi xem hết ván cờ, vác búa ra về thì cán búa đã bị mối sông. Về đến nhà, thấy rất đông người, hỏi ra mới biết gia đình đã làm ma đưa tang ông vừa tròn ba năm, hôm ông về đúng ngày mãn tang.
    Động Nàng Tiên, một di tích thiên nhiên hùng vĩ đã được người xưa dựng lên biết bao truyền thuyết lý thú. Điều đó chứng tỏ động Nàng Tiên đã gắn bó với cuộc sống, đã đi vào tiềm thức và tâm linh của người dân nơi đây.
Động Nàng Tiên cùng với quần thể Phja Trạng, suối Khuổi Hai, sông Bắc Giang và nhiều địa danh khác trên quê hương tạo nên một khu du lịch hấp dẫn của Na Rì. Sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng hay trong những ngày hè oi bức, du khách có thể đến Phja Trạng, vào động Nàng Tiên nghỉ ngơi, thưởng thức không khí trong lành, mát dịu và thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị quê nhà như thịt lợn quay (được tẩm ướp bằng những hương vị của lá rừng rất đặc biệt), Miến dong Côn Minh (được chế biến từ những củ dong riềng trồng trên sườn vách núi), bánh Khảo, cơm Lam… Mang đậm chất quê hương.
 
 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành