Số người đang online : 18 Hồ Đa Mi – Hàm Thuận Bắc - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hồ Đa Mi – Hàm Thuận Bắc
post image
Hồ Đa Mi – Hàm Thuận Bắc

Đa Mi thác bạc, thác Mây Thác làm du...

Đa Mi đẹp như một nàng công chúa, ngọn thác sương mù hùng vĩ, cao ngất, uốn lượn như con rồng bạc khổng lồ. Hồ Đa Mi mênh mông nước, phẳng lặng, bao bọc chung quanh bởi những dãy núi nhấp nhô với một màu xanh biếc.

Đa Mi là Đạ Mí. Theo tiếng đồng bào K’ho, Raglay, Châu Ro... ở Nam Tây Nguyên, Đạ nghĩa là nơi có nước, có sông. Mí là tên riêng. Đồng bào gọi sông La Ngà là Đạ La Ngà. Thời chống pháp, Đa Mi thuộc tỉnh Đồng Nai, về sau thuộc huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng, rồi sau này thuộc tỉnh Bình Thuận.

Với cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, tươi đẹp hòa cùng với nét văn hóa phong phú và đa dạng của bà con các dân tộc Chăm, Ra Glai, Hoa và Cơ Ho. Vùng đất này nổi tiếng với hai hồ nước rất lớn. Hồ Hàm Thuận rộng 2.500ha và hồ Đa Mi có diện tích 700ha.

Những con sông nhỏ ở khu vực này khá đặc biệt, tất cả đều chảy theo hình chữ “S”, giống như dáng hình của đất nước. Hơn nữa, nước ở đây trong vắt, xanh màu ngọc bích và có nhiều thác gềnh. Chính sự kết hợp này đã tạo ra những cảnh đẹp đến mê hồn.

Nếu ai chưa đến Đa Mi một lần, ắt hẳn không thể hình dung được Đa Mi thơ mộng như thế nào mà không khí nơi đây lại trong lành nữa. Còn ngạc nhiên hơn bởi Đa Mi còn có rất nhiều thác lớn nhỏ được người dân ở đây truyền miệng câu nói “Đa Mi đệ nhất thác”. Xã Đa Mi có lợi thế ở độ cao hàng trăm mét so với mặt nước biển nên không khí ở đây lúc nào cũng mát lạnh.

  Ở đây có 3 thác, thác 9 tầng nằm sâu trong rừng cây bạt ngàn, có 9 tầng như ruộng bậc thang. Thác không cao lắm, đỉnh cao nhất chưa ai đo được nhưng trên đỉnh thác có rất nhiều gỗ quý. Thác Mây và thác Mưa cách thác 9 tầng khoảng 3 cây số. Hai thác này nằm kề nhau và hùng vĩ hơn thác 9 tầng. Từ độ cao đổ xuống, đứng cách xa cả chục mét mà nước cứ bắn lên như mưa, chính vì vậy có tên là thác Mưa.

 

Thác Mây là do sức nước đổ từ trên cao xuống và tung lên nhìn như từng dải mây trời nên người ta gọi thác Mây. Hai thác này không có mặt phẳng như thác 9 tầng nên người ta chỉ đến tham quan chứ không ở lại lâu. Chính vì thế nó còn rất hoang sơ và thơ mộng.

Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, Đa Mi rất có tiềm năng để thể trở thành địa điểm được nhiều nhà đầu tư chú ý và là động lực thúc đẩy kinh tế cả vùng hồ. Ở đây người ta đã nuôi thử nghiệm cá tầm.Nguồn giống thả nuôi được Cty TNHH cá tầm Việt Nam nhập trứng từ Nga về ấp và ươm nuôi tại tỉnh Lâm Đồng rồi sau đó vận chuyển về Hồ nuôi.

Cá tầm được nuôi ở Hồ Đa Mi phát triển rất tốt, không có dịch bệnh xảy ra.Việc phát triển nuôi cá tầm bằng lồng trên hồ thủy điện Đa Mi đã mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao và góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước lớn của các ao, hồ thủy điện, thủy lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản.

Với những gì thiên nhiên đã ban tặng cho Đa Mi, Đa Mi đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng.

http://binhthuan.gov.vn

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành