Số người đang online : 18 Đình Phú Hội - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đình Phú Hội
post image
Đình Phú Hội

Đình Phú Hội là di tích lịch sử - văn hóa...

Đình làng Phú Hội được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XIX và mấy chục năm sau đó, hoàn chỉnh dần nhiều công trình khác trong tổng thể kiến trúc và kết thúc quá trình xây dựng vao năm Thiệu trị thứ 7 (Đinh Mùi 1874). Hiện nay Đình thuộc làng Phú Hội, xã Hàm Hiệp huyện Hàm Thuận Bắc cách thành phố Phan Thiết 7km về hướng Tây.

Đình Phú Hội có bố cục mặt bằng rộng lớn, kiến trúc chặt chẽ nhịp nhàng, các công trình kiến trúc đều được bố trí vào các vị trí có ý nghĩa tiền, hậu, tả, hữu, thượng, hạ rất nhất quán. Đình chính thờ Thành Hoàng làng, tiếp đến Tiền Hiền, Võ ca, nhà nhóm, tiền đường, hậu cát, nhà bếp, cổng Tam quan, Nhà Khách. Phía trước Đình làng là ao sen, cầu gỗ dẫn vào đình với một diện tích rộng nhất trong các đình làng của phủ Hàm Thuận lúc bấy giờ.

Trong kháng chiến chống pháp và chống Mỹ đây là địa bàn ác liệt nhất là vùng tranh chấp giữa ta và địch, đã từng bị địch phá một số công trình kiến trúc của đình làng để làm đồn bót. Sau ngày giải phóng hầu như chỉ còn những phần chính của đình thờ Thần, nhà thờ Tiền Hiền, nhà nhóm, còn lại đã bị phá huỷ vĩnh viễn.

Đình chính hiện còn giữ được cơ bản những đường nét kiến trúc xưa. Đặc điểm nổi bật về kiến trúc ở Đình làng Phú Hội là ở các vì kèo được gác lên nhau, nối dài , trong dân gian gọi là hệ thống kèo nối, vừa uyển chuyển vừa chắc chắn lại vừa có nét mỹ thuật làm nhẹ đi tầm nhìn. Đây là trường hợp sử dụng hệ thống kèo nối trong các ngôi đình ở trong khu vực. Những nóc nhà trong tổng thể đình không theo một khuôn khổ nhất định, mỗi nóc một khác. Đây cũng có thể coi là lối kiến trúc phức tạp và sáng tạo vận dụng ở đình Phú Hội mà trong dân gian ít có.

Đình Phú Hội hiện còn giữ lại 5 sắc phong do các đời Vua triều Nguyễn phong tặng cho các vị thần được thờ ở Đình làng. Trong hai cuộc chiến tranh ác liệt dân làng vẫn giữ được nguyên vẹn cả 5 sắc phong, bởi vậy nhân dân ở đây coi như vật bảo thiêng liêng của làng và họ giữ gìn hết sức cẩn thận như một cố gắng bảo vệ truyền thống. Đình làng Phú Hội có giá trị hơn khi hiện nay nó là ngôi đình cổ duy nhất còn lại trên đất huyện Hàm Thuận.

 Đền thờ Tiền hiền

 Bên trong nhà Võ Ca

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành