Số người đang online : 23 CHÙA KH`LEANG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA KH`LEANG
post image
CHÙA KH`LEANG

Số 84/QĐ-BVHTT, ngày 27/4/1990 của Bộ VHTT

CHÙA KH`LEANG

 
1.    Tên di tích: Chùa KH`LEANG
2.    Loại công trình:  Đình chùa
3.    Loại di tích:– Kiến trúc nghệ thuật
4.    Quyết định: Số 84/QĐ-BVHTT, ngày 27/4/1990 của Bộ VHTT
5.     Địa chỉ di tích: : Đường Tôn Đức Thắng, Khóm 5, phường 6,  thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
6.    Tóm lược thông tin về di tích
Theo một tài liệu ghi chép từ thư tịch cổ Khmer thì vào giữa thế kỷ 16, viên quan cai quản vùng Sóc Trăng tên là Tác đã cho xây dựng một nhà kho để tích trữ sản vật do nhân dân quyên góp. Từ đó, ông đặt tên cho vùng đất mình cai quản là Srock - Khleang (tiếng Khmer có nghĩa là xứ có kho, khi người Kinh đến, gọi trại âm ra là Sóc Kha Lang rồi sau là Sóc Trăng).
Chùa thuộc phạm vi khóm 5, phường 6, thành phố Sóc Trăng; Đông giáp đường Mậu Thân; Nam giáp đường Nguyễn Chí Thanh, Tây và Bắc giáp khu dân cư. Chùa cách trung tâm thành phố Sóc Trăng gần 2 km.
Chùa Khleang là một tổng thể kiến trúc gồm có: chính điện, sa-la (nhà hội của sư sãi và tín đồ), các nhà tụng của sư sãi, nhà của vị đại đức, trụ trì, các tháp để tro cốt người chết, lò thiêu người chết, hội trường… Toàn bộ các công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có vòng rào bao quanh, diện tích trên 3.800 m2 (gần 4 ha), cổng chùa quay mặt về hướng đông.
 
Cổng chùa Kh‘leang.       
Chùa Khleang mang giá trị lịch sử, nghệ thuật là một công trình kiến trúc thẩm mỹ hài hoà, cân xứng nhất; là ngôi chính điện gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đa dạng mà hầu hết thể hiện nét đặc trưng trong nghệ thuật truyền thống của người Khmer. Đồng thời cũng có những nét thể hiện tính giao thoa của người Việt, Hoa. Do điều kiện trên chùa Khleang được xem là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Di tích này đã và đang được bảo quản, bảo tồn nhằm phát huy bản sắc văn hoá Khmer nói riêng và văn hoá chùa trên vùng đất Sóc Trăng nói chung. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo của các bậc tiền nhân mà tuổi trẻ hôm nay phải biết, kế thừa, gìn giữ và phát huy.
 
Hình ảnh học sinh chăm sóc di tích 


 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil