Số người đang online : 19 ĐÌNH HÒA TÚ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH HÒA TÚ
post image
ĐÌNH HÒA TÚ

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 734/QĐ-BVHTT,...

ĐÌNH HÒA TÚ
       

1.    Tên di tích: Địa điểm lưu niệm khởi nghĩa Nam kỳ Đình Hoà Tú
2.    Loại công trình:  Đình chùa
3.    Loại di tích: di tích Lịch sử cách mạng
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 734/QĐ-BVHTT, ngày 11 tháng 6 năm 1992
5.     Địa chỉ di tích: ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú , huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng
6.    Tóm lược thông tin về di tích
Tên gọi Hoà Tú đã có từ rất lâu đời. Trải qua các thời kì lịch sử, địa giới hành chính của làng Hoà Tú có nhiều thay đổi, hiện nay làng Hòa Tú xưa được chia thành 4 xã là Hòa Tú I, Hòa Tú II, Ngọc Tố, Ngọc Đông. Đình Hoà Tú hiện nay nằm trong phạm vi ấp Hoà Trực, xã Hoà Tú I, huyện Mỹ Xuyên.  
Di tích đình Hòa Tú là một địa chỉ đỏ, một điểm son chói lọi và mãi mãi phát huy tác dụng lâu dài trong công tác giáo dục truyền thống về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.   
 
             
Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Từ đó dấy lên cao trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh, rồi phát triển đến cao trào Dân chủ trong những năm 1936 - 1939 trong cả nước. Trong bối cảnh lịch sử chung đó, ở Sóc Trăng, nhiều tổ chức cách mạng hoặc bí mật hoặc công khai ra đời. Song song đó, từ năm 1931 trở đi, ở các làng xung quanh Hoà Tú như Đại Ân, Trường Khánh, Châu Khánh... đã có những cuộc nổi dậy của nông dân do Đảng lãnh đạo.
Tháng 09 năm 1940, Nhật vào Đông Dương, Pháp đầu hàng Nhật. Nhân dân ta lại phải chịu cảnh một cổ hai tròng. Tại Hoà Tú, bọn địa chủ càng hoang mang trước tình thế, chúng càng ra sức bóc lột nhân dân. Hành động của chúng càng khoét sâu thêm mâu thuẫn với nhân dân, lòng căm thù của nông dân đối với địa chủ càng thêm cao độ.
02 giờ chiều ngày 23 tháng 11 năm 1940, lệnh khởi nghĩa của xứ uỷ được chi bộ Hoà Tú tiếp nhận qua đồng chí Lâm Thị Kim đã được đồng chí Nguyễn Tấn Đạt giao nhiệm vụ hoả tốc mang về. Thời điểm đồng loạt khởi nghĩa khắp Nam kỳ được quy định là 00 giờ ngày 23/11/1940 nhưng do giao thông liên lạc khó khăn nên đã chậm mất 14 tiếng đồng hồ mới đến được Hoà Tú.
Được lệnh, đồng chí Văn Ngọc Chính triệu tập ngay cuộc họp chi bộ bất thường tại nhà mình, vì quá gấp nên một số đồng chí không đến kịp. Cuộc họp thống nhất ba vấn đề chính:
Một, cử liên lạc nhanh chóng xuống các ấp thông báo tập trung lực lượng đã tổ chức từ trước, đến đình làng (tức Đình Hòa Tú) ngay để làm lễ xuất quân.
Hai, phân công từng đảng viên và cán bộ chủ chốt phụ trách các tổ chức phản đế, kịp thời ứng phó trong quá trình diễn biến khi khởi nghĩa.
Ba, cho lệnh bắt ngay giáo Vàng, Tuần Ngọ, Tuần Mai là những tay sai tề làng để làm tê liệt sự phản kháng của tuần đinh, dùng Tuần Ngọ kêu cửa bắt hương quản Tệt. Chi bộ đề cử 06 người trong ban chỉ huy khởi nghĩa gồm có các đồng chí: Văn Ngọc Chính (chỉ huy chung), Tư Bối, Hà Thành Nguyên, Lý Thanh Sử, Trần Văn Tấn và Lương Đơn Quế.
Chi bộ vừa họp xong, đông đủ mọi người từ các ấp trong làng với vũ khí thô sơ cầm chặt trong tay: gậy gộc, giáo mác, kích, phảng, búa, kéo đến nhà đồng chí Văn Ngọc Chính và qua tập trung trước sân đình.
Trước giờ xuất quân, đồng chí Văn Ngọc Chính trân trọng phát biểu với anh em nghĩa quân và tuyên thệ: "Hôm nay, xứ uỷ đã quyết định toàn Xứ Nam kỳ nổi dậy. Tại làng Hoà Tú này, chi bộ Đảng cùng nhân dân khởi nghĩa diệt đồn Cổ Cò, buộc địa chủ ác ôn giao lại đất cho tá điền làm chủ, đồng thời nhân dân ta đứng lên giành lấy chính quyền. Chúng tôi, những người cộng sản quyết cùng với nhân dân làng Hoà Tú thề chiến đấu đến cùng, bất cứ tình thế nào cũng quyết hoàn thành nhiệm vụ".
Cuộc khởi nghĩa ở làng Hoà Tú nổ ra thắng lợi, nhưng vì nhiều nơi khác không kịp phối hợp nổi dậy nên kẻ thù đã tập trung được lực lượng và đàn áp dập tắt cuộc khởi nghĩa. Tuy nhiên, tầm vóc của cuộc khởi nghĩa hết sức lớn lao, nhân dân Hoà Tú từ tay không đã dũng cảm vùng lên chiến đấu giải phóng quê hương, xoá bỏ xích xiềng nô lệ, nổi bật vai trò của chi bộ Đảng mà đứng đầu là đồng chí Văn Ngọc Chính. Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ tại làng Hoà Tú mà linh hồn của nó là chi bộ Hoà Tú, mãi mãi đi vào lịch sử truyền thống đấu tranh vẻ vang của nhân dân ta.
Các kỳ lão trong làng cho biết, ngày xưa, làng Hoà Tú rất sung túc, dân làng sống hoà thuận với nhau, làm ăn yên ấm. Vua Tự Đức đã khen ngợi và sắc phong cho làng vào ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ V (tức năm 1852). Được tin phấn khởi, dân làng xây dựng ngay một ngôi đình đẹp, rộng rãi, khang trang để thỉnh sắc thần về thờ.
Di tích đình Hòa Tú là một địa chỉ đỏ, một điểm son chói lọi và mãi mãi phát huy tác dụng lâu dài trong công tác giáo dục truyền thống về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.  
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích
Từ khi đăng kí thực hiện phong trào đến nay, nhà trường đã nhận chăm sóc khu lưu niệm khởi nghĩa Nam kỳ Đình Hoà Tú cụ thể như sau.
Năm học 2008-2009 trường nằm trên tuyến đường vào Đình Hòa Tú. Vì vậy, nhà trường phân công hàng tuần bộ phận Đoàn TN thực hiện công tác chăm sóc, quét dọn trong và ngoài đình Đình, qua đó giáo dục cho các em có ý thức bảo vệ cũng như gìn giữ và phát huy truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.
Từ năm học 2009-1010 đến nay do trường dời địa điểm cách xa Đình khoảng 4 km nên việc chăm sóc chỉ thực hiện hàng tháng, cử chi đoàn học sinh ở các lớp xuống đình để làm cỏ, quét dọn vệ sinh. Khi có các dịp lễ lớn, thì trường phối hợp với xã đoàn cử học sinh xuống tham dự.
    Ảnh di tích và HS chăm sóc di tích
 

  
8. Đề xuất kiến nghị
9. Địa chỉ liên hệ

1.  Họ và tên hiệu trưởng: Trần Thị Trang
     Chuyên ngành đào tạo: Anh Văn, năm tốt nghiệp đại học: 2000
     Điện thoại: 079-3890865 Di động: 0902.507891
     Địa chỉ email: [email protected]
2.  Họ và tên Tổng phụ trách Đội (Bí thư Đoàn TN): Lâm Thanh Mộng
    Chuyên ngành đào tạo: Sinh vật, năm tốt nghiệp đại học: 2004
     Điện thoại: 079-3890865 Di động 01235008752
     Địa chỉ email: [email protected]
3.  Địa chỉ trường: Trường THPT Hoà Tú, xã Hoà Tú I, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
   Điện thoại cố định của  trường: 079-3890865

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil