Số người đang online : 17 CĂN CỨ TỈNH ỦY SÓC TRĂNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CĂN CỨ TỈNH ỦY SÓC TRĂNG
post image
CĂN CỨ TỈNH ỦY SÓC TRĂNG

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 734/QĐ-BVHTT,...

CĂN CỨ TỈNH ỦY SÓC TRĂNG
      


1. Tên di tích: Căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng
2. Loại công trình:  Nhà lưu niệm
3. Loại di tích:  Lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 734/QĐ-BVHTT, ngày 11 tháng 6 năm 1992
 

 
5. Địa chỉ di tích:  Ấp An B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng
6. Tóm lược thông tin về di tích
         Căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng, tên thường gọi trong nhân dân là Căn cứ Mỹ Phước vì Căn cứ được xây dựng trong rừng tràm thuộc địa phận xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.
        Sau cách mạng tháng 8/1945 cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng nói riêng phải đương đầu với muôn vàn khó khăn về kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội...Trong khi Đảng và nhân dân đang lo củng cố, xây dựng và giữ vững chính quyền cách mạng, thì chỉ một tháng sau ngày 23 tháng 9 năm 1945 thực dân Pháp được Anh yểm trợ nổ súng tái chiếm Sài Gòn.
         Trước những âm mưu, thủ đoạn của địch, tỉnh uỷ Sóc Trăng, sau khi đánh giá tình hình, đã quyết định dời căn cứ từ Cù Lao Dung (Long Phú) về rừng tràm Mỹ Phước - Mỹ Tú vào tháng 9/1947. Tại đây, đồng chí Bí thư cùng với BCH tỉnh uỷ đã tổ chức nhiều cuộc họp để lãnh đạo, củng cố chính quyền cách mạng, cải thiện đời sống nhân dân và tập trung lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp.
          Ngày 12 và 13/8/1948 tỉnh uỷ Sóc Trăng, do đồng chí Bí thư Phan Văn Chiêu chủ trì, hội nghị quán triệt Nghị quyết của Trung ương Đảng và Xứ uỷ Nam kỳ, đồng thời ra Nghị quyết "đẩy mạnh cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, phát triển các đội dân quân du kích, bảo vệ các căn cứ của ta, triệt để phá hoại giao thông bằng cách phá lộ và đắp cản trên sông ngăn chặn xe, tàu của chúng".
Từ ngày 26 đến 30/11/1952, tại căn cứ Mỹ Phước, hội nghị BCH Tỉnh uỷ mở rộng được triệu tập dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Tám - Bí thư Tỉnh uỷ.
          Ngày 5/6/1954, nhận được tin ta đã đánh chiếm hoàn toàn cứ điểm Him Lam, đồi Độc Lập và quân ta đang áp sát vào trung tâm cứ điểm Điện Biên Phủ, tỉnh đã tổ chức míttinh chào mừng chiến thắng ở ngay căn cứ rừng tràm Mỹ Phước với đầy đủ cờ, trống long trọng, đồng bào tham dự rất đông trong không khí hào hứng, phấn khởi chưa từng có từ trước đến nay.
Sau năm 1954, khi thay chân Pháp, Mỹ đã đưa Ngô Đình Diệm lên cầm quyền, nhằm áp đặt Chủ nghĩa thực dân mới của chúng ở miền Nam Việt Nam. Tỉnh Sóc Trăng đổi thành tỉnh Ba Xuyên, theo Nghị định của Ngô Đình Diệm ký ngày 20/10/1956.
         Với luật 10/1959, chúng đã thảm sát vô cùng dã man trên 200 cán bộ cách mạng và những người kháng chiến bằng cách chém đầu thả trôi sông. Chúng tiến hành hàng loạt chủ trương: "tố cộng, diệt cộng", khét tiếng "ly khai, ly dị, kêu đơn...", tất cả nhằm đánh phá cách mạng từ cơ sở, tách quần chúng ra khỏi Đảng và ảnh hưởng của Đảng.
         11 giờ trưa ngày 30/4 khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng không điều kiện trên đài phát thanh, thì cờ giải phóng của ta cũng phất phới tung bay trên nóc dinh tỉnh trưởng Sóc Trăng. Trưa ngày 1/5/1975 toàn tỉnh Sóc Trăng đã được giải phóng. Cùng với các Đảng bộ toàn miền, tỉnh Đảng bộ Sóc Trăng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình - lãnh đạo Đảng bộ, quân và dân Sóc Trăng hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân - cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập tự do và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
          Di tích căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng là một minh chứng có một không hai của tỉnh Đảng bộ Sóc Trăng. Nó khẳng định lòng tin yêu, cưu mang, che chở của nhân dân đối với Đảng. Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân giúp cho tỉnh Đảng bộ Sóc Trăng hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình là lãnh đạo quân và dân trong tỉnh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trên các lĩnh vực: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội… trong suốt hai thời kì chống Pháp và Mỹ. Cùng góp phần với các Đảng bộ toàn miền Nam dẫn tới thắng lợi của sự nghiệp chống xâm lược do Đảng ta lãnh đạo. Đó là minh chứng duy nhất giúp thế hệ trẻ khẳng định mục đích, lý tưởng của Đảng là thực sự vì dân, vì nước, Đảng chấp nhận mọi gian khổ hy sinh để mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân… Vì vậy, di tích đã và đang được phục chế, giữ gìn để giáo dục truyền thống cách mạng và kháng chiến cho các thế hệ hiện tại và mai sau.
 
 
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích
Từ năm học 2010-2011 (thành lập trường) đến nay, nhà trường đã nhận chăm sóc di tích lịch sử - văn hóa “Căn cứ Tỉnh uỷ - Rừng tràm Mỹ Phước” là một trong những tiêu chí để đánh giá việc thực hiện cuộc vận động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực" mà Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và xây dựng kế hoạch thực hiện. Thông qua việc chăm sóc, nhà trường giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh, tạo điều kiện để các em có dịp tìm hiểu lịch sử và cội nguồn dân tộc, lịch sử và truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở địa phương. Từ đó học sinh thấy được bổn phận và trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, đối với những người đã hi sinh vì sự nghiệp cách mạng
Phong trào được Ban Giám Hiệu nhà trường giao cho tổ chức Đoàn thanh niên triển khai thực hiện theo từng học kỳ trong năm học. Qua hai năm triển khai thực hiện phong trào (năm học 2010 - 2011, năm học 2011 - 2012) đã đạt được kết quả như sau:
- Số lần đến chăm sóc: 04
- Số lần phối hợp với Huyện Đoàn đến: 01
- Số lượt học sinh tham gia: trên 500 học sinh
- Công việc cụ thể khi thực hiện:
+ Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
+ Nghe nói chuyện truyền thống
+ Làm cỏ và quét dọn xung quanh khu vực đài tưởng niệm.
+ Tham quan khu tưởng niệm,  khu trưng bày di tích lịch sử.
    Ảnh di tích và HS chăm sóc di tích
   
8. Đề xuất kiến nghị:
9. Thông tin về nhà trường

1.  Họ và tên hiệu trưởng: Nguyễn Văn Giàu
     Chuyên ngành đào tạo: Địa lý, năm tốt nghiệp đại học: 2001
     Điện thoại: 079-2494479 Di động: 01689.351557
     Địa chỉ email: [email protected]
2.  Họ và tên Tổng phụ trách Đội (Bí thư Đoàn TN): Phan Văn Kha
     Chuyên ngành đào tạo: Toán, năm tốt nghiệp đại học: 2004
     Điện thoại: 079-2494479 Di động: …………………..
      Địa chỉ email: [email protected]
3.  Địa chỉ trường: Trường THCS-THPT Mỹ Thuận, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.
      Điện thoại cố định của  trường: 079-2494479

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil buy cialis or generic tadalafil